Về Worldfounder

Nhằm tìm kiếm và tri ân các tổ nghề, nhà sáng nghiệp Việt Nam và Thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam quyết định thành lập Trung tâm Dữ liệu tổ nghề và các nhà sáng nghiệp Việt Nam và chính thức ra mắt cổng thông tin www.worldfounder.worldwww.nhasangnghiep.vn vào ngày thứ 6, 27/10/2017.

Việc thành lập Trung tâm dữ liệu Tổ nghề và Nhà sáng nghiệp Việt Nam là dấu ấn quan trọng nằm trong Hành trình tìm kiếm Tổ nghề và Nhà sáng nghiệp Việt Nam & Thế giới nhằm mục đích tôn vinh và tri ân thành tựu cống hiến của các vị Tổ nghề, các nhà sáng nghiệp.

Cây cối khỏe mạnh vươn cao nhờ gốc vững, rễ bền bám sâu vào lòng đất. Quốc gia phát triển vững bền do thánh đức, tiền nhân đặt nền móng gầy dựng. Việc tìm kiếm và tri ân các thành tựu cống hiến của các tổ nghề, nhà sáng nghiệp cũng là thể hiện quan niệm “uống nước nhớ nguồn” của người Việt trên con đường hội nhập, tạo lập vị thế quốc gia với thế giới.

 

Logo chính thức của Trung tâm Dữ liệu Tổ nghề và Nhà sáng nghiệp Việt Nam

 

Tổ nghề là người có công sáng lập, hay truyền bá một ngành nghề được lưu truyền và phát huy qua nhiều thế hệ. Họ được nhiều đời kế nghiệp kính trọng và tôn thờ như những bậc tiền hiền, thánh thần tại các địa phương. Trong phạm vi quốc gia, người Việt Nam có thể tự hào với Đặng Huy Trứ,  ông tổ nghề nhiếp ảnh của làng Lai Xá, Hà Nội; Cao Đình Độ, Cao Đình Khương, hai vị tổ của nghề kim hoàn được giới “thợ bạc” tôn vinh ở khắp các địa phương, vùng miền; Lương Như Hộc, ông tổ nghề in, chạm khắc và đức vua Minh Mạng được xem như là ông tổ của nghề khai thác than. Bên cạnh những tổ nghề có lịch sử chân thật gắn liền với sự ra đời của các nghành nghề, các vị tổ nghề cũng khoát cho mình một diện dạo huyền thoại, phi lịch sử như tổ nghề sân khấu. Trong số 2,000 làng nghề của cả nước, có hơn 1,000 làng nghề thờ những vị tổ của làng, điều này góp phần làm cho Hành trình tìm kiếm và tôn vinh các vị Tổ nghề có thêm ý nghĩa lớn.

 

Nghi lễ mặt áo cho Poklong Chanh, vị tổ nghề gốm của làng (palei) Bàu Trúc, Ninh Thuận.

 

Trên phạm vi thế giới, “tổ nghề” được hiểu phổ biến là những nhà sáng tạo, phát minh, sáng chế hoặc là những người đầu tiên đặt nền móng khoa học cho các ngành nghề. Những thành tựu khoa học mà ngày nay có được, những tiện nghi vật chất mà đời sau được thụ hưởng là nhờ sự đóng góp tinh yếu ban đầu của những “tổ nghề”, nhà phát minh này. Hippocrates là ông tổ nghề y với “tuyên ngôn Hippocrates” dành cho các bác sĩ; tài đức của bà Florence Nightingale là hình ảnh chung cho ngành điều dưỡng thế giới; anh em nhà Wright đặt nền tảng cho ngành hàng không; anh em nhà Lumière, cha đẻ của ngành điện ảnh thế giới và nhiều hơn nữa.

 

Florence Nightingale (1820-1910), người khai sinh ra ngành Điều dưỡng của Thế giới

 

Với trình độ kỹ thuật ngày càng tiến bộ, khoa học ngày một tinh vi, thị trường càng được nối kết, thế giới đã sản sinh ra nhiều nhà sáng nghiệp có ảnh hưởng ở phạm vi quốc gia và quốc tế. Google, hãng công cụ tìm kiếm internet lớn nhất thế giới được thành lập bởi Sergey Brin và Larry Page, về sau, nó gặp phải sự cạnh tranh với Baidu (Bách Độ) của nhà sáng lập Trung Quốc Robin Li. Hay nền thương mại điện tử có tầm ảnh hưởng thế giới Amazon của Jeff Bezos cũng đối đầu với sự phát triển không ngừng của Alibaba của tỷ phú Jack Ma. Đối với Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo  với hãng hàng không Vietjet Air, Ông Trần Ngọc Thái Sơn với nền thương mại trực tuyến Tiki đứng đầu cả nước, Bà Thái Hương của TH Milk với sản phẩm sạch dành cho cộng đồng, là những tên tuổi hàng đầu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ có giá trị bậc nhất trên thị trường phục vụ đời sống trong nước.

Những nhà sáng nghiệp, họ là những cá nhân xuất sắc tạo nên những thương hiệu có sức ảnh hưởng đến nhiều người và gây được sự cạnh tranh lớn. Họ cung cấp các dòng sản phẩm, dịch vụ phục vụ có ích cho nhu cầu ngày càng gia tăng của các khối cộng đồng trong nước và trên thế giới. Giá trị lớn hơn của các nhà sáng nghiệp còn ở chỗ, họ không chỉ tạo ra nguồn lợi nhuận từ kinh doanh mà còn phản ánh trách nhiệm của cá nhân, của doanh nghiệp đối với xã hội trong phạm vi địa phương, hay toàn cầu. Những câu chuyện thành công trên thương trường từ những nhà sáng nghiệp cũng là những bài học, kinh nghiệm, những thành tựu cống hiến xứng đáng được gợi nhắc, ghi nhận và tôn vinh trong xã hội.

 

Từ trái, Jeff Bezos, Founder&CEO Amazon.com và Trần Ngọc Thái Sơn, Founder&CEO Tiki.vn

 

Với những ý nghĩa trên, sự ra đời cổng thông tin Tổ nghề và các nhà sáng nghiệp Việt Nam và Thế giới với mong muốn ghi nhận, lưu giữ và khơi dậy niềm tự hào, các giá trị xuất sắc từ các ngành nghề, thương hiệu thuộc về mỗi cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng. Chân dung, lịch sử của các tổ nghề, câu chuyện thành công của những nhà sáng nghiệp sẽ góp phần lan tỏa sự hiểu biết về nguồn gốc cũng như quảng bá hình ảnh và giá trị của các ngành nghề và thương hiệu.

Trung tâm Dữ liệu Tổ nghề và các Nhà sáng nghiệp Việt Nam, thuộc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, bày tỏ lòng tri ân đối với những vị Tổ nghề, những Nhà sáng nghiệp đã có công tạo lập, gây dựng các ngành nghề, thương hiệu, sáng tạo và không ngừng cải tiến các sản phẩm, dịch vụ phục vụ lợi ích cho đời sống cộng đồng và bày tỏ trách nhiệm, đạo đức đối với xã hội.

Trân trọng,

BTT - NHASANGNGHIEP.VN