[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] TĐ Thủy Sản Minh Phú – 30 năm nỗ lực trở thành đơn vị xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới

28-05-2022

(kyluc.vn) - Tập đoàn Thủy sản Minh Phú khởi nghiệp từ một doanh nghiệp tư nhân cung ứng thủy sản. Sau 30 năm xây dựng và phát triển, Minh Phú đã trở thành tập đoàn thủy sản vững mạnh với mức vốn hóa gần 10.000 tỷ tại Việt Nam.

 

Tiền thân của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú là Doanh nghiệp tư nhân Xí nghiệp cung ứng hàng xuất khẩu Minh Phú thành lập ngày 14/12/1992.

Minh Phú là doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng thủy sản có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tại Việt Nam. Từ những năm 2000 đến nay, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã vươn lên đứng đầu và luôn giữ vị trí đứng đầu. Đặc biệt hơn, từ khi nhà máy Minh Phú tại Hậu Giang chính thức đi vào hoạt động, kim ngạch của công ty đã bỏ xa các doanh nghiệp kinh doanh về mặt hàng thủy sản khác. Điều này đã góp phần tăng 20% thị phần của ngành tôm trong nước cũng như giúp Việt Nam lọt top 3 nước về xuất khẩu tôm. Đạt được thành công đó, Minh Phú đã phải tập trung đầu tư nghiêm túc từ các dây chuyền sản xuất với công nghệ hiện đại nhất nhằm đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới. 

 

Tập đoàn đã tập trung và tạo lợi thế cho riêng mình ở chuỗi sản xuất khép kín hoàn chỉnh từ nghiên cứu khoa học đến hệ thống nuôi sinh thái an toàn và khâu sản phẩm đưa ra thị trường đều được truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

 

Hiện tại, Minh Phú đang sở hữu hơn 10 công ty thành viên với các trang thiết bị hiện đại đạt và công suất chế biến mỗi ngày hơn 300 tấn tôm nguyên liệu. Các nhà máy của Minh Phú đều được thiết kế có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn ISO, BAP, GlobalG.A.P, Naturland, HACCP… từ đó tạo môi trường làm việc sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn lao động cho cán bộ công nhân viên.

Đối với Minh Phú thì con người là tài sản vô giá, con người là quyết định tất cả. Chính vì thế, cách mà Tập đoàn ứng xử với hơn 10.000 cán bộ, công nhân viên luôn thể hiện đúng phương châm của mình. Tập đoàn luôn đặt giá trị con người lên hàng đầu nên đã chú trọng xây dựng các chính sách an sinh xã hội đúng đắn, phù hợp với pháp luật Việt Nam. Minh Phú cam kết không sử dụng những lao động là trẻ em, không sử dụng hình thức lao động cưỡng bức và nô lệ trong toàn bộ chuỗi giá trị nuôi tôm của Tập đoàn. Bên cạnh đó, Minh Phú còn chú trọng quan tâm đến đời sống của toàn thể công nhân viên, các chế độ đãi ngộ phù hợp với từng người.

 

Thủy sản Minh Phú và những sản phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng: 

Thấu hiểu được nhu cầu về sức khoẻ cũng như an toàn thực phẩm của người tiêu dùng trong và ngoài nước với quy trình sản xuất khép kín Tập đoàn Minh Phú cho ra đời nhiều sản phẩm được mọi người tin chọn. Trong đó Sản phẩm chủ lực tạo nên danh tiếng của Tập đoàn là Tôm Sú (Black Tiger) và Tôm thẻ chân trắng (White Vannamei). Nhằm mang đến cho người tiêu dùng sự an tâm và trải nghiệm tuyệt vời nhất trên từng bàn ăn, trong từng bữa ăn Minh Phú đã liên tục phát triển mạnh mạng lưới sản phẩm ra thị trường trong nước và ngoài nước đa số sản phẩm đều có mặt trên các của hàng siêu thị rất tiện cho khách hàng chọn lựa.

 

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú xác lập kỷ lục vùng nuôi Tôm Sú sinh thái hữu cơ lớn nhất Việt Nam - HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM - TỔ CHỨC

 

 

Minh Phú luôn cung cấp cho khách hàng những giải pháp dinh dưỡng chất lượng quốc tế, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng tiêu dùng với các sản phẩm đa dạng về quy cách, mẫu mã, và chứng nhận, gắn liền với các 3 dòng sản phẩm chính: sản phẩm tươi, sản phẩm hấp, sản phẩm giá trị gia tăng.

 

Tôm Sú (Black Tiger)... 

 

... và Tôm thẻ chân trắng (White Vannamei) là những ản phẩm chủ lực tạo nên danh tiếng của Tập đoàn.

 

 

Ngoài ra, Minh Phú còn có các loại sản phẩm khác như hấp, xiên que, tẩm bột, …

 

Yếu tố giúp Thủy sản Minh Phú thực hiện thành công được quy trình nuôi tôm an toàn chính là việc áp dụng đúng cách các mô hình sử dụng công nghệ vi sinh hiện đại như Bio - Wish và Aqua - Mimicry (Copefloc). Hai mô hình này đều ảnh hưởng đến việc tạo ra môi trường thuận lợi để các loại vi sinh có thể phát triển một cách có ích từ đó làm giàu được lượng thức ăn và dinh dưỡng cho loài tôm. Bên cạnh đó, mô hình vi sinh được Minh Phú áp dụng sẽ giúp ngăn chặn hoặc kiềm chế sự phát triển của các loại vi sinh có hại từ đó có thể tăng cường hệ miễn dịch giúp tôm sống khỏe và đạt được tỷ lệ sống cao.

 

Vùng nuôi tôm thiên nhiên với những quy chuẩn nghiêm ngặt của Minh Phú luôn tạo ra năng suất và chất lượng sản phẩm vượt trội. 

 

Điều kiện bắt buộc của quy trình nuôi tôm sử dụng vi sinh chính là không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào trong suốt cả quá trình nuôi bởi vì chất kháng sinh sẽ làm tiêu diệt cả những vi sinh có ích và vi sinh có hại. Đồng thời, việc sử dụng kháng sinh sẽ khiến cho chất lượng nước giảm theo thời gian nuôi từ đó các vi sinh có hại sẽ có điều kiện phát triển nhanh hơn các loại vi sinh có ích dẫn đến việc bùng dịch và làm ô nhiễm toàn bộ vùng nuôi.

 

 

 

Để cạnh tranh được với thị trường thuỷ sản hiện nay thi Minh Phú không ngừng cố gắng và phát triển khẳng định sản phẩm của mình trên thị trường. Do đó Minh Phú có điểm riêng biệt là chuỗi giá trị tôm khép kín. Với tiêu chí xây dựng một hệ sinh thái bền vững, vì những điều tốt đẹp, suốt những năm qua, Minh Phú đã không ngừng nỗ lực củng cố nội tại, mở rộng hợp tác với các đối tác bên ngoài, nhằm xây dựng các chuỗi giá trị sản xuất tôm khép kín. Chính vì vậy, ở Minh Phú, các sản phẩm được làm ra không chỉ đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất, mà còn kèm theo đó là các giá trị cộng hưởng to lớn, tạo nên sự khác biệt mà khó có sự cạnh tranh từ các đối thủ cùng ngành.

 

Lịch sử hình thành và những cột mốc đáng nhớ của TĐ Thủy sản Minh Phú: 

Năm 1992: Doanh nghiệp tư nhân cung ứng hàng xuất khẩu Minh Phú được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu là 120 triệu đồng, ngành nghề kinh doanh chính là thu mua, chế biến thủy sản để cung ứng cho các đơn vị trong nước xuất khẩu.

Năm 1998: Ngày 01 tháng 07 năm 1998, đơn vị được đổi tên là Xí nghiệp chế biến thủy sản Minh Phú và đồng thời tăng vốn điều lệ lên thành 5 tỷ đồng.

Năm 2006: đơn vị chuyển từ mô hình công ty TNHH sang công ty cổ phần. Ngày 27/12/2006 cổ phiếu của Công ty chính thức được niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội với 60.000.000 cổ phiếu phổ thông mệnh giá 10.000 đồng/1cổ phiếu.

Năm 2008: Ngày 25 tháng 06 năm 2008, đơn vị góp vốn vào Công ty Mseafood USA 20 triệu USD chiếm 90% vốn điều lệ của Công ty Mseafood. Ngày 08 tháng 07 năm 2008, thành lập Công ty TNHH một thành viên sản xuất chế phẩm sinh học Minh Phú với vốn điều lệ 4,5 tỷ đồng. Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú sở hữu 100%.

Năm 2009: Ngày 17 tháng 08 năm 2009, khởi công xây dựng nhà máy chế biến thủy sản Minh Phú-Hậu Giang công suất 40.000 tấn thành phẩm/ năm với vốn đầu tư khoảng 50 triệu USD.

 

 

 

Năm 2010: Ngày 11 tháng 11 năm 2010, thành lập Công ty TNHH nuôi trồng thủy sản Minh Phú- Lộc An với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú sở hữu 100%.

Năm 2011: Ngày 6/12/2011 thành lập công ty TNHH MTV nuôi trồng Thủy sản Minh Phú Hòa Điền với vốn điều lệ 250 tỷ đồng, Công ty mẹ Minh Phú sở hữu 100%.

Năm 2013: Ngày 19/10/2013 Tập đoàn thủy sản Minh Phú đạt được thỏa thuận chào bán riêng lẻ 26,67 triệu cổ phiếu, tương đương 30,77% cổ phần của Công ty con là Công ty thủy sản Minh Phú Hậu Giang cho Công ty TNHH Mitsui & Co (Asia Paciffic) – Công ty con tại Singapore thuộc tập đoàn Mitsui.

Năm 2015: HĐQT đã thông qua quyết định 155/ BB.HĐQT.2015 về việc thành lập Ebisumo Logistic Co. Ltd tại Nhật bản với vốn pháp định là 600.000 USD.

Năm 2017: Ngày 12 tháng 01 năm 2017, thành lập Công ty Cổ phân Xã hội Chuỗi tôm rừng Minh Phú, tại tỉnh Cà Mau, Việt Nam với vốn pháp định là 18.000.000.000 VND với mục đích là liên kết các hộ dân, nông lâm ngư trường nhằm nuôi tôm bền vững, đạt các chứng chỉ chứng nhận quốc tế và bảo vệ môi trường rừng. Công ty đã niêm yết Upcom vào ngày 16/10/2017.

Năm 2018: Ngày 27 tháng 09 năm 2018, thành lập Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Minh Phú, với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh chính: Chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản.

Năm 2019: Minh Phú có vùng nuôi lớn nhất cả nước (khoảng 900 ha nuôi công nghiệp, 50.000 ha vùng nguyên liệu hợp tác với nông dân) cũng như vận hành hai nhà máy chế biến, tổng công suất 76.000 tấn thành phẩm/năm.

 

 

Năm 2022: Tháng 12 năm 2002, Xí nghiệp chế biến thủy sản Minh Phú được giải thể và thành lập Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Minh Phú - TNHH với vốn điều lệ là 90 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính của công ty là thu mua chế biến hàng thủy sản xuất khẩu, nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu.

 

Thủy sản Minh Phú và những thành tựu đạt được:

Năm 2015: Tập đoàn Minh Phú vinh dự được tạp chí Thủy sản UnderCurrent News xếp hạng cao nhất trong số các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm trên toàn thế giới.

Năm 2014 - 2015: Minh Phú được tạp chí Thủy sản Intrafish bầu chọn trong 50 doanh nghiệp thủy sản lớn nhất thế giới.

Năm 2020: Kết quả kinh doanh năm 2020 của Minh Phú cho thấy doanh thu thuần đạt 14.329 tỷ đồng có giảm 15,7% nhưng nhờ vào các chi phí bán hàng, chi phí tài chính giảm nên lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này vẫn có mức tăng trưởng tốt so với năm 2019 là 51,8% tương đương 668 tỷ đồng.

Năm 2021: Lĩnh vực xuất khẩu tôm vẫn là ‘điểm sáng’. Mặc dù ngành thương mại thủy sản chưa thoát khỏi được ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng hoạt động xuất khẩu tôm vẫn được dự báo sẽ có bước tăng trưởng tích cực. Việc Mỹ hủy bỏ áp thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam chính là cú hích giúp doanh nghiệp xuất khẩu tôm có thêm nhiều động lực tăng trưởng trong năm 2021 và Minh Phú cũng không ngoại lệ.

Năm 2021: Minh Phú đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings chính thức xác lập kỷ lục với nội dung: “Đơn vị sở hữu vùng nuôi Tôm sú sinh thái hữu cơ trong khu vực rừng đước ngập mặn lớn nhất Việt Nam (tổng diện tích tính đến năm 2021 là: 9.722 ha với 2.010 hộ dân)”.

 

 

Với những thành tựu này, Minh Phú đã từng bước khẳng định vị trí sản phẩm của mình trong sự tin dùng của khách hàng. Giờ đây sản phẩm của Minh Phú hiện đang có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, với doanh thu trên 10000 tỷ VNĐ mỗi năm.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những đất nước đứng đầu về xuất khẩu tôm. Để đạt được điều đó, chất lượng trong từng sản phẩm và thương hiệu gây dựng là yếu tố sống còn. Đó chính là điều mà Tập đoàn Minh Phú đã và đang thực hiện tốt hơn mỗi ngày để cho thương hiệu thuỷ sản Việt Nam vươn ra toàn thế giới.

 

Theo Uyên Võ - kyluc,vn

Link: https://kyluc.vn/tin-tuc/nha-sang-nghiep/wowtimes-nien-lich-thanh-tuu-viet-nam-2022-td-thuy-san-minh-phu-30-nam-no-luc-tro-thanh-don-vi-xuat-khau-tom-hang-dau-the-gioi

 
content

Các tin khác

0_2021-11-26.jpg

[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] Tổng công ty Cổ phần May Việt Tiến (VTEC) - 46 năm tiên phong ngành may mặc Việt Nam

(Nhasangnghiep.vn) - Được thành lập từ năm 1975, trải qua nhiều chặng đường phát triển, đến nay, May Việt Tiến luôn là doanh nghiệp đứng đầu trong ngành may mặc của Việt Nam tại thị trường nội địa...

27-05-2022

0_dau_an_ranee.jpg

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Công ty CP Dầu cá Châu Á - 12 năm đồng hành chăm sóc sức khỏe gia đình Việt với sản phẩm dầu ăn từ cá

[WOWTIMES-KỶ LỤC] Công ty Cổ Phần Dầu Cá Châu Á (ASIA FISH OIL-AFO) là công ty thành viên của Tập Đoàn Sao Mai An Giang. Được thành lập 02/07/2010 trên diện tích 3.78 Hecta tại CCN Vàm Cống, Ấp An...

26-05-2022

4525_tap-doan-bim-khang-dinh-vi-the-da-nganh_0905202111.jpg

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] BIM GROUP - 27 năm hành trình khẳng định vị thế tập đoàn đa ngành

(Kỷ lục - VietKings) Trải qua hành trình 27 năm phát triển, BIM Group tự hào là tập đoàn tạo ra những sản phẩm mang tính tiên phong, sánh ngang tầm quốc tế trong các lĩnh vực mà BIM Group đầu tư.

25-05-2022

0_13.jpg

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] DALAT HASFARM - Hành trình 28 năm của công ty phân phối hoa lớn nhất Việt Nam

(Kỷ lục - VietKings) DALAT HASFARM là đơn vị tiên phong trong việc phát triển nghề trồng hoa chuyên nghiệp tại Việt Nam. Đó là cuộc hành trình được bắt nguồn từ những ngày đầu không ít gian truân tại...

24-05-2022