Nghị định mới về ngành Dược ảnh hưởng đến việc phân phối thuốc ở Việt Nam

24-11-2018

NHASANGNGHIEP.VN - Việt Nam sẽ cung cấp các cơ hội béo bở dài hạn cho các công ty dược phẩm và chăm sóc sức khỏe. Quốc gia đang thu hút đầu tư nước ngoài lớn hơn vào ngành công nghiệp dược phẩm trong nước của mình. Rủi ro vẫn còn cho các nhà sản xuất thuốc tìm cách phân phối các sản phẩm đổi mới của họ trong nước.

Ngành dược phẩm vẫn còn một triển vọng đầu tư hấp dẫn

Việt Nam: Dự báo thị trường dược phẩm (tỷ đồng)

 f = Fitch Solutions. Nguồn: DAV, MOH, các công ty trong nước, nguồn tin địa phương, Fitch Solutions

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành công nghiệp thuốc trong nước đang gia tăng. Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút đầu tư vào các nhà sản xuất dược phẩm đa quốc gia, củng cố tiềm năng tăng trưởng dài hạn của mình. Triển vọng bán thuốc trong nước vẫn tích cực và sẽ được thúc đẩy bởi một hợp lưu của một số nhà đầu tư quan trọng như tăng chất lượng chăm sóc sức khỏe, dân số ngày càng tăng, mở rộng Chương trình Bảo hiểm Y tế Xã hội và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Hơn nữa, thị trường dược phẩm của Việt Nam đang trải qua tự do hóa, chính phủ nâng mức trần 49% về sở hữu nước ngoài cho các công ty dược phẩm. Cải cách đang diễn ra này đã làm tăng sự hấp dẫn của ngành dược trong nước.

Quan hệ đối tác với các công ty địa phương không thể thiếu. Để thâm nhập thị trường thuốc Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mua cổ phần trong các công ty dược trong nước mà còn thành lập các nhà máy sản xuất trong nước và cố gắng hợp tác với các nhà sản xuất thuốc trong nước để tận dụng tối đa mạng lưới phân phối rộng lớn của mình. Đây là một khía cạnh mà một số công ty đã hành động; vào tháng 9/2016, Sanofi đã ký một thỏa thuận với Vinapharm để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược, phía công ty tại Việt Nam đồng ý đầu tư vào công ty con của Sanofi Việt Nam. Vào tháng 8 năm 2017, Merck & Co đã công bố kế hoạch phát triển các sản phẩm dược phẩm tại Việt Nam với mục tiêu tăng cường sự hiện diện của mình trong lĩnh vực dược phẩm trong nước.

Rủi ro vẫn còn cho các nhà sản xuất thuốc tìm cách phân phối các sản phẩm sáng tạo của họ tại Việt Naṃ.

Thị trường chăm sóc sức khỏe của Việt Nam cũng sẽ tiếp tục mở rộng và cung cấp cơ hội đầu tư đáng kể cho người chơi quốc tế. Việc bãi bỏ quy định của ngành y tế, cùng với sự gia tăng thu nhập trung bình của tầng lớp trung lưu, sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường y tế Việt Nam trong những năm tới. Ngoài ra, chi tiêu trung bình của hộ gia đình về chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam đã tăng gấp ba lần và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Mục tiêu của chính phủ Việt Nam bao gồm hơn 84% dân số có bảo hiểm y tế vào năm 2020 sẽ dẫn đến đầu tư đáng kể trong lĩnh vực y tế.

Rủi ro vẫn còn cho các nhà sản xuất thuốc có tính đổi mới. Mặc dù có triển vọng tích cực về thị trường dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, nhưng vẫn còn những rủi ro đáng kể. Trên 08 tháng 5 năm 2017, một Nghị định Dược mới quy định chi tiết các điều lệ và các biện pháp để thực hiện Luật Dược được ban hành bởi chính phủ Việt Nam, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2017. Trong một nỗ lực để cập nhật một số khía cạnh của các quy định của quốc gia để thực hiện khi gia nhập WTO. Các cam kết, nghị định mới đưa ra khung pháp lý cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) để kinh doanh thuốc và thành phần thuốc. Cho đến nay, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài có quyền nhập khẩu đã không thể nhận được giấy phép nhập khẩu có liên quan từ Bộ Y tế (MOH) do thiếu cơ sở pháp lý từ phía Bộ. Với nghị định mới tại chỗ, các công ty dược phẩm nước ngoài đã xin phép nhập khẩu thành công từ Bộ Y tế sẽ được phép nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm dược phẩm từ nước ngoài vào thị trường nội địa.

Quyền phân phối. Theo cam kết WTO của Việt Nam, quốc gia đã đồng ý cho phép FIE thực hiện các dịch vụ phân phối cho hầu hết các loại sản phẩm, nhưng ṅó loại trừ một cách cụ thể 'sản phẩm dược phẩm và thuốc'. Bản kê khai về các dịch vụ WTO của Việt Nam đã cố tình loại trừ dược phẩm khỏi các lĩnh vực mà các nhà đầu tư nước ngoài mở cửa để phân phối. Căn cứ Nghị định dược mới, nhà nhập khẩu dược phẩm FIE sẽ được phép bán dược phẩm nhập khẩu cho các nhà bán buôn dược phẩm đã được Bộ Y tế chứng nhận đủ điều kiện mua dược phẩm từ nhà nhập khẩu dược phẩm FIE. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu dược phẩm FIE bị cấm thực hiện bất kỳ hoạt động nào sau đây, được coi là hoạt động phân phối:

  • Bán thuốc / nguyên liệu hoặc giao cho các hiệu thuốc, bệnh viện và phòng khám, nhà bán lẻ, cá nhân hoặc các tổ chức khác không phải là thương nhân. 
  • Giao thông vận tải và cung cấp dịch vụ lưu trữ thuốc. 
  • Tham gia phát triển và / hoặc ra quyết định về chiến lược phân phối và / hoặc chính sách kinh doanh đối với các loại thuốc do các doanh nghiệp khác phân phối.

Hiện tại, Bộ Y tế không có các điều kiện đặt ra đối với các nhà bán dược phẩm muốn mua dược phẩm từ các nhà nhập khẩu dược phẩm của FIE. Người bán có quyền mua các sản phẩm nhập khẩu miễn là họ có khả năng trực tiếp thực hiện phân phối các sản phẩm được mua từ các FIE mà không có khả năng bị người bán 'thao túng hoặc kiểm soát'.

Các công ty dược có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tin rằng có chỗ cho cải thiện hành chính liên quan đến các chính sách hiện hành về nhập khẩu và phân phối. Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) và Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài (VAFIE) Việt Nam đã chủ trì một cuộc thảo luận vào đầu năm 2018 về chính sách quản lý mới cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dược phẩm. AmCham và VAFIE báo cáo rằng, 'theo doanh nghiệp nước ngoài và đại diện thương mại, một số quy định mới là không đầy đủ và không hoàn toàn phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.' Nguyễn Huy Quang, trưởng bộ phận pháp lý của Bộ Y tế nói rằng sẽ có lúc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có quyền tự do phân phối dược phẩm tại thị trường Việt Nam, nhưng hiện tại thì không. ”Các quy định theo luật mới sẽ buộc các công ty dược phải xem xét lại mô hình kinh doanh tại Việt Nam.


Khang Nguyễn - NHASANGNGHIEP.VN (theo Fitch Solutions)

 

content

Các tin khác

0_tieu-tri-dau-tu-ico.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 23/11

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

23-11-2018

0_000-tim-cook1.jpg

Tim Cook: iPhone mới đắt đỏ vì chúng thay thế hầu hết các tiện ích mà bạn cần

NHASANGNGHIEP.VN - Dòng iPhone mới nhất của Apple gồm iPhone XR, XS và XS Max, mẫu đắt nhất có giá lên đến 1,449 đô-la. Apple đã giới thiệu một mẫu iPhone X giá cả phải chăng hơn, XR, bắt đầu từ 749...

22-11-2018

0_0000-giao-dich.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 22/11

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

22-11-2018

0_00000-VuTienLoc_VULC.jpg

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: 'Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam'

Biểu trưng của phong trào thi đua “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam”: Chữ “V” là chữ cái đầu tiên trong tên nước Việt Nam, là chữ cái đầu tiên trong từ tiếng Anh Victory - Chiến thắng.

21-11-2018