Hàn Quốc: Samsung công bố lợi nhuận quý 3 và danh sách ứng viên cho vị trí CEO mới

31-10-2017

NHASANGNGHIEP - Samsung Electronics có thông báo việc thay thế cho CEO và Phó Chủ tịch Oh-Hyun Kwon tại cuộc họp hội đồng quản trị vào thứ ba. Một số cựu thành viên của công ty có thể đảm nhận vai trò này, bao gồm cả “cánh tay phải” của ông Kwon là Kim Ki-nam. Công ty đã ghi nhận lợi nhuận quý thứ 3 liên tiếp nhờ nhu cầu lớn về bộ nhớ chip.

Samsung Electronics hôm thứ ba công bố lợi nhuận kỷ lục trong quý thứ ba, được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ về bộ nhớ chip được sử dụng trong các thiết bị di động và máy ch���.

Trong khi lợi nhuận là phù hợp với định hướng của công ty Samsung được cung cấp đầu tháng này, cuộc họp hội đồng quản trị thứ ba sẽ tập trung vào việc tìm kiếm sự thay thế cho Giám đốc điều hành và Phó Chủ tịch Oh-Hyun Kwon.

Tháng trước, công ty cho biết ông Kwon đã quyết định từ chức và sẽ không tìm cách tái tranh cử vào ban lãnh đạo Samsung sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 3 năm 2018.

Oh-Hyun Kwon tuyên bố từ bỏ vị trí sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng trước

 

Sau khi bị bắt giam Jay Y. Lee, người thừa kế của Samsung Group, với cáo buộc tội hối lộ và tham ô, ông Kwon đã từng là giám đốc của công ty. Vào tháng 8, một tòa án Hàn Quốc đã kết án Lee một năm năm tù giam.

Kể từ khi thông báo của Kwon hồi đầu tháng này, có một số lo ngại nó có thể dẫn đến một khoảng trống lãnh đạo ở công ty khổng lồ về công nghệ này. Daniel Yoo, người đứng đầu nhóm chiến lược toàn cầu của công ty chứng khoán Kiwoom Securities nói với CNBC, 'những mối quan ngại về sự lo lắng lãnh đạo đã tồn tại từ năm ngoái', và câu hỏi quan trọng cần nhấn mạnh là 'ai sẽ là giám đốc điều hành tiếp theo của Samsung'.

Trong một lá thư gửi tới nhân viên, Kwon cho biết thời gian dành cho Samsung là 'bắt đầu lại với tinh thần mới và sự lãnh đạo trẻ' để đáp ứng tốt hơn những thách thức từ bối cảnh công nghệ đang thay đổi nhanh chóng.

'Vẫn chưa rõ liệu việc bổ nhiệm một vị chủ tịch mới sẽ nhỏ hay lớn', Yoo nói. Ông nói thêm rằng một số người tin rằng, với tình hình hiện tại của Samsung, 'thay đổi ít cấp tiến hơn sẽ phù hợp hơn.'

Theo các phương tiện truyền thông địa phương và các nhà phân tích, có một số ứng cử viên cho vai diễn của Kwon, bao gồm Kim Ki-nam.

Kim Ki-nam, ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO bên cạnh nhiều ứng viên tiềm năng khác

 

Kim Kinam là chủ tịch của công ty bán dẫn tại Samsung và là một “cựu chiến binh” dày dạn kinh nghiệm tại công ty, tham gia từ năm 1981. Ông dẫn đầu phát triển các công nghệ bộ nhớ khác nhau và được cho là 'tay phải của Kwon' trong hệ thống của Samsung.

'Nếu Kim Ki-nam trở thành chủ tịch thì một số lo lắng về sự gia tăng sản xuất của DRAM,' Yoo nói, đề cập đến một trong những loại chip nhớ mà Samsung sản xuất.

Một bước tiến tích cực trong sản xuất cho những con chip này sẽ giúp thị trường Hàn Quốc giành được thị phần lớn hơn, tuy nhiên nó có thể sẽ làm giảm giá cao mà Samsung đang có cho các sản phẩm của mình. Đó là lý do tại sao có một số điều đáng kinh ngạc về việc tăng sản xuất chip có thể có ý nghĩa gì.

Yoo dự đoán Kim dường như không thực hiện được sự gia tăng sản xuất tích cực do cạnh tranh có thể tăng lên từ Trung Quốc và Đài Loan.

Yoo nói thêm rằng các nhà sản xuất chất bán dẫn như Samsung đang chuẩn bị để tận hưởng giá cao hơn ít nhất cho đến quý IV năm 2018 do nhu cầu ngày càng tăng - không chỉ từ các nhà sản xuất PC và các thiết bị di động mà còn từ các công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo.

Một đối thủ tiềm năng cho vai trò Giám đốc điều hành là Jin Gyo-young, phó chủ tịch điều hành và tổng giám đốc của bộ nhớ kinh doanh. Jin gia nhập Samsung vào năm 1997 và được ghi nhận trên trang web của công ty là chịu trách nhiệm về việc 'đưa các công nghệ bộ nhớ thế hệ tiếp theo ra thị trường.'

Cũng trong cuộc chạy đua vào vị trí CEO, theo các báo cáo khác nhau là:

  • Lee Sang-hoon, chủ tịch và giám đốc tài chính, văn phòng quản lý doanh nghiệp
  • Jun Dong-soo, giám đốc kinh doanh thiết bị y tế, Giám đốc điều hành Samsung Medison
  • Jun Young-hyun , Giám đốc điều hành của Samsung SDI
  • Yoon Boo-keun, chủ tịch và là người đứng đầu ngành kinh doanh điện tử tiêu dùng
  • Shin Jong-kyun, chủ tịch và là người đứng đầu ngành công nghệ thông tin và truyền thông di động

Theo Yonhap, những tin đồn cho thấy các giám đốc điều hành cấp cao của Samsung cũng có thể được đẩy mạnh.

Theo ông Moorhead, chủ tịch kiêm nhà phân tích chính tại Moor Insights and Strategy, 'Samsung đã có rất nhiều “cựu chiến binh” dày dạn kinh nghiệm và sẽ được thăng chức như là kết quả của việc xáo trộn hành pháp'.

'Tôi nghĩ rằng Samsung cần đảm bảo rằng ít nhất một trong số các thay thế có tầm nhìn dài hạn cho công ty', ông nói thêm.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP

 

content

Các tin khác

0_ROGOSIN_SXSW_2014_WEB-1056-copy.jpg

Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 50 lễ hội thường niên và lớn nhất trên thế giới - Số 8: Hội nghị và Lễ hội SXSW, Texas

WCSA.WORLD/Kyluc.vn - SXSW Music là lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới, với hơn 2.000 tác phẩm vào năm 2014. SXSW Music cung cấp các mẫu nhạc và video của các nghệ sỹ nổi bật do từng nghệ sĩ cung cấp...

31-10-2017

0_honda3.jpg

Honda Việt Nam ra mắt SH Mode màu mới

Honda Việt Nam vừa bổ sung thêm 2 màu mới cá tính cho mẫu xe ga Honda SH Mode 125cc.

31-10-2017

0_vnf-tom-tobin.JPG

Vietcombank chỉ định nhà điều hành nước ngoài đứng đầu các hoạt động bán lẻ

NHASANGNGHIEP - Kinh nghiệm và hiểu biết của Tobin về thị trường Việt Nam và toàn cầu sẽ giúp Vietcombank trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2020.

31-10-2017

0_xedoisong_yamaha_cross_hub_6_mksq.jpg

Yamaha bất ngờ ra mắt xe bán tải cỡ nhỏ Cross Hub

Yamaha Cross Hub Concept sẽ mở ra khái niệm mới về xe bán tải cỡ nhỏ, phù hợp với lối sống năng động ở thành thị.

31-10-2017