Hàn Quốc phát triển cụm công nghiệp bán dẫn lớn nhất thế giới

17-03-2023

Hàn Quốc sẽ xây dựng cụm công nghiệp bán dẫn công nghệ cao lớn nhất thế giới tại Yongin, tỉnh Gyeonggi, với Samsung Electronics - nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới - dẫn đầu trong dự án trị giá 300.000 tỉ won (230 tỉ USD).

 

Hàn Quốc phát triển cụm công nghiệp bán dẫn lớn nhất thế giới

                                  Nhà máy Sản xuất chip của Samsung Electronics ở Pyeongtaek, South Korea, tháng 9.2022. Ảnh: Samsung

Tăng khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc

Kế hoạch phát triển cụm công nghiệp bán dẫn lớn nhất thế giới của Hàn Quốc được công bố trong cuộc họp của Tổng thống Yoon Suk-yeol với các thành viên nội các về nền kinh tế diễn ra ngày 15.3. 

Dự án này nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc trong ngành công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là trong lĩnh vực chất bán dẫn không có đặc tính nhớ như chip hệ thống. Cụm công nghiệp bán dẫn lớn nhất thế giới đặt tại Hàn Quốc dự kiến hoàn thành năm 2042.

Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết, dù có khả năng sản xuất đẳng cấp thế giới trong các ngành công nghệ cao như chip nhớ, màn hình OLED và pin thứ cấp, Hàn Quốc vẫn chưa có khả năng cạnh tranh cao trong lĩnh vực chip hệ thống. Chất bán dẫn không có đặc tính nhớ đóng vai trò là bộ não chịu trách nhiệm xử lý và tính toán thông tin, nhưng thị phần toàn cầu của Hàn Quốc chỉ là 2-3%. 

Tổng thống Hàn Quốc cũng cam kết tạo dựng hệ sinh thái khổng lồ với các công ty liên quan nằm trong các tổ hợp sản xuất chất bán dẫn hiện có như: Giheung, Hwaseong, Pyeongtaek, Icheon, Yongin và Pangyo ở tỉnh Gyeonggi để xây dựng cụm công nghiệp bán dẫn  lớn nhất thế giới, vượt qua Công viên Khoa học Hsinchu của Đài Loan (Trung Quốc) và các cụm chất bán dẫn ở Texas, Mỹ. 

Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết, chính phủ chọn Yongin làm địa điểm của cụm công nghiệp bán dẫn công nghệ cao vì thành phố là nơi đặt trụ sở của Samsung Electronics - công ty đã có lượng lớn hoạt động kinh doanh liên quan. 

Cam kết hỗ trợ mạnh mẽ đầu tư tư nhân

Samsung và chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch xây dựng 5 nhà máy sản xuất chất bán dẫn công nghệ cao trước năm 2042 và thu hút tới 150 công ty vật liệu, phụ tùng và thiết bị trong và ngoài nước cũng như các công ty "fables" chuyên tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới chứ không trực tiếp gia công sản xuất chip với số lượng lớn để bán thành phẩm. Công ty dự kiến tạo ra sản lượng trực tiếp và gián tiếp trị giá 700.000 tỉ won (533 tỉ USD) và tạo việc làm cho 1,6 triệu người ở Hàn Quốc.

Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh, các ngành công nghệ cao là động cơ tăng trưởng chính, an ninh và tài sản chiến lược đồng thời có liên quan trực tiếp đến công việc và sinh kế của người dân Hàn Quốc. “Gần đây, chiến trường kinh tế bắt đầu ở chất bán dẫn đang mở rộng sang toàn bộ ngành công nghệ cao, bao gồm cả pin và ôtô tương lai. Các quốc gia đang dành những khoản trợ cấp và hỗ trợ thuế quy mô lớn để thu hút các cơ sở sản xuất công nghệ cao đến nước mình” - ông Yoon Suk-yeoul chỉ ra. 

Tổng thống Hàn Quốc cũng cam kết hỗ trợ mạnh mẽ đầu tư tư nhân để tăng trưởng hơn nữa. Ông Yoon Suk-yeol cũng hy vọng các biện pháp liên quan để nâng mức khấu trừ thuế cho đầu tư cơ sở công nghiệp công nghệ cao sẽ được thông qua càng sớm càng tốt. Cụ thể, 14 tổ hợp công nghiệp công nghệ cao quốc gia Hàn Quốc bao gồm công nghệ nano, chất bán dẫn, hàng không vũ trụ, di động tương lai, hydro và pin thứ cấp ở tỉnh Chungcheong Nam. Các tổ hợp này cũng bao gồm các phần chính cho các phương tiện trong tương lai, phương tiện phóng vào vũ trụ, sản xuất sử dụng và lưu trữ hydro ở Honam (tỉnh Gwangju) và các tỉnh Jeolla Nam và Jeolla Bắc. 

Vùng Yeongnam, bao gồm các tỉnh Gyeongsang Bắc và Nam cùng các thành phố Busan, Daegu và Ulsan, sẽ có các tổ hợp quốc phòng và năng lượng hạt nhân, ôtô tương lai, robot và dược phẩm sinh học, cũng như một mô-đun nhà máy điện hạt nhân nhỏ.  

Theo Hà Liên 

Link nguồn: Hàn Quốc phát triển cụm công nghiệp bán dẫn lớn nhất thế giới (laodong.vn)

 

content

Các tin khác

0_hoi-nghi-tai-chinh-1679032100900896401176.jpg

Việt Nam - Hàn Quốc phối hợp 'mở cửa' tài chính kỹ thuật số

Hội nghị Tài chính và Kinh doanh quốc tế lần thứ 12 chính thức khai mạc tại thủ đô Hà Nội vào chiều 16.3 và sẽ kéo dài đến hết ngày 17.3.

17-03-2023

0_Samsung.jpg

Samsung xây cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới ở Hàn Quốc

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics dự kiến ​​đầu tư 230 tỉ USD trong 20 năm tới để phát triển cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới, phù hợp với nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp chip...

16-03-2023

0_dsc09072-16783663931891030457762.jpg

Việt Nam đứng thứ 3 trong top 10 nước xuất khẩu trái cây vào Trung Quốc

Với giá trị trái cây xuất khẩu vào Trung Quốc đạt 1,27 tỉ USD, Việt Nam đứng vị trí thứ 3 trong top 10 nước xuất khẩu trái cây lớn nhất vào thị trường Trung Quốc trong năm 2022.

10-03-2023

0_doanh-nghiep-cha-gio-16781799504.jpg

Giò chả, rau quả đông lạnh, tương ớt Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Nhiều sản phẩm rau quả chế biến đông lạnh, giò chả, nước tương, tương ớt... được doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu tại Foodex Japan 2023 đã có đối tác nhập khẩu để phân phối đến người tiêu dùng Nhật...

08-03-2023