8X bước đầu khởi nghiệp thành công mang tấm lòng vì nông dân Tây Nguyên

23-10-2020

Chủ thương hiệu tinh dầu Purevess khởi nghiệp từ vùng nguyên liệu sả chanh Tây Nguyên, tận dụng thương mại điện tử tạo ra kế sinh bền vững cho nông dân nơi đây.

Chúng tôi đã theo chân chị Hậu đến tham quan và tìm hiểu thêm về Purevess - thương hiệu tinh dầu mới của công ty TNHH SX XNK Lộc Phúc cùng những trăn trở của chị khi điều hành doanh nghiệp.

Phát triển bền vững là "đôi bên cùng có lợi"

Chị có thể cho biết, vì sao, chị lại chủ động "chọn" những hộ nông dân tại Gia Lai, Buôn Ma Thuột... để phát triển vùng nguyên liệu sả chanh?

Tinh dầu từ sả chanh hiện đang rất được thị trường ưa chuộng. Cây sả chanh nếu nhập từ Ấn Độ chi phí rẻ hơn nhưng thành phẩm không bằng vì không còn nguyên chất. Cách đây 2 năm, chúng tôi đã khảo sát thổ nhưỡng, khí hậu của các vùng đất ở Gia Lai, Buôn Ma Thuột… và thấy rất phù hợp để trồng sả chanh khi cho chất lượng tinh dầu đạt chuẩn.

Chị Hậu - Nữ doanh nhân thành lập thương hiệu tinh dầu Purevess

Một trong những yếu tố thôi thúc tôi quyết định phát triển vùng trồng sả chanh là muốn giúp người dân có thêm sự lựa chọn cây trồng khác để ổn định sinh kế bởi chúng tôi đã thấy nhiều vùng đất trồng hồ tiêu bị bỏ hoang vì mất mùa, mất giá. Tôi tin rằng sự kết hợp "đôi bên cùng có lợi" này sẽ giúp cả người nông dân và công ty phát triển ổn định, bền vững hơn.

Hiện nay, công ty đã hợp tác với bao nhiêu hộ dân để xây dựng vùng nguyên liệu? Điều khó khăn nhất trong quá trình này là gì, thưa chị?

Hiện nay, vùng trồng sả của công ty là 10 hecta. Ngoài ra, tôi cùng bạn đang liên kết với 2 hộ dân ở Gia Lai khoảng 20 hecta và 10 hecta ở Đắk Nông. Trong tháng tới, công ty sẽ liên kết thêm 1 hộ dân nữa ở Đắk Min khoảng 5 hecta và hiện đang khảo sát vài địa điểm nữa.

Điều khó khăn nhất khi bắt đầu trồng một giống cây mới là người dân còn ngần ngại về lợi nhuận và nguồn thu mua. Chúng tôi phải thuyết phục và "bao tiêu" toàn bộ từ cung cấp cây giống, hướng dẫn quy trình chăm sóc. Công ty sẽ trực tiếp đến thu mua, cắt, mang đến điểm tập kết để nấu tách tinh dầu. Sau gần 2 năm, đã có nhiều hộ nông dân đồng hành với chúng tôi và có thu nhập ổn định hơn.

Cây giống sả chanh được đưa đến hộ nông dân để chuẩn bị cho mùa vụ mới

 

Thương mại điện tử giúp "chạm" đến khách hàng nhanh hơn

Được biết không chỉ chủ động nguồn nguyên liệu, công ty còn ra mắt thương hiệu riêng và mở  gian hàng trên LazMall - hệ thống gian hàng chính hãng trên Lazada. Đây có phải là bước ngoặt quan trọng để mở rộng "độ phủ" của công ty không?

Dù kinh doanh trong ngành đã lâu nhưng chúng tôi chuyên bán sỉ cho công ty dược, công ty sản xuất mỹ phẩm, các khách sạn, spa… và gia công. Đến năm 2019, tôi thành lập thương hiệu tinh dầu Purevess và mở rộng kênh bán hàng để sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhiều hơn. Các sàn thương mại điện tử như Lazada là một kênh lý tưởng để quảng bá thương hiệu, nắm bắt đúng xu hướng mua sắm tiêu dùng mới giúp gia tăng doanh số và có thể tương tác trực tiếp để hiểu rõ nhu cầu thực tế của khách hàng.

Lazada trở thành một kênh bán hàng gia tăng lợi ích cho thương hiệu Purevess của chị Hậu

 

Ví dụ, từ ngày mở gian hàng trên LazMall, tôi có một kênh bán hàng mới để tương tác trực tiếp giúp hiểu rõ hơn phản hồi của khách hàng, từ đó có những điều chỉnh kịp thời. Trong những mùa cao điểm như các lễ hội mua sắm, đơn hàng tinh dầu của Purevess lên tới con số hàng trăm đơn trong ngày, cho thấy nhu cầu thực tế về sả chanh của người Việt là vô cùng tiềm năng. Những thành công bước đầu này và các bình luận tích cực, góp ý của khách hàng Lazada thực sự tạo động lực cho tôi vững bước và mở rộng kế hoạch hợp tác hỗ trợ người nông dân, nhằm mang lại tinh dầu sả chanh thật, sạch, made-in-Vietnam.

Thương mại điện tử mở ra cơ hội kinh doanh rộng hơn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng rành công nghệ và nhanh nhạy nắm bắt cái mới, chị có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với tư cách là một phụ nữ kinh doanh trên nền tảng này?

Trong thời đại công nghệ, việc phụ nữ kinh doanh và tự chủ kinh tế là hoàn toàn khả thi. Đặc biệt, với nền tảng thương mại điện tử cần sự tương tác trực tiếp với khách hàng, sự nhẫn nại và tận tâm trong việc chăm sóc mọi người của phái nữ chính là một ưu thế. Ngoài ra, riêng với Lazada, các bạn có thể truy cập website hoặc gọi tổng đài để được hướng dẫn mở gian hàng nhanh chóng. Đồng thời, sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên cũng giúp việc làm quen với công nghệ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Một buổi chia sẻ trực tuyến của các giảng viên và nhà bán hàng trên Lazada

 

Hiện nay, với vai trò là nhà bán hàng của Lazada hòa cùng sự nhiệt huyết của các giảng viên cũng như anh chị nhà bán hàng thành công… Tôi hỗ trợ tổ chức các buổi học trực tuyến, các buổi offline cho anh chị em có môi trường giao lưu và học hỏi. Mọi người đều nhiệt tình chia sẻ, không giấu nghề. Kinh doanh ở đâu cũng vậy, sự kiên nhẫn là cần thiết để thu phục lòng tin của người mua, chứng minh chất lượng sản phẩm. Có vậy, thương hiệu mới có thể vươn cao, vươn xa.

Cảm ơn chị vì những chia sẻ này.


Theo Enternews

 

content

Các tin khác

0_a1.png

Bản đồ chuyển đổi số của Startup Việt

Một trong những thông tin hấp dẫn nhất trong cộng đồng khởi nghiệp tuần rồi, là sự… rò rỉ của dự án “bản đổ chuyển đổi số” do liên minh hơn 10 startup Việt ngồi lại để kết nối thành một hệ sinh thái...

03-03-2020

0_Tran-lam-42-630x358x300.jpg

PER-FECTIV Việt Nam: Định vị thương hiệu đúng đắn mang lại sự tăng trưởng bền vững

NHASANGNGHIEP.VN | VIETKINGS - Để đảm bảo thành công và tăng trưởng bền vững, PER-FECTIV còn xây dựng một hệ thống giá trị cốt lõi hoàn toàn khác biệt với các đối thủ với năm yếu tố: tinh thần không...

23-09-2019

0_nguyen-tuan-quynh-2.jpg

CEO Saigon Books Nguyễn Tuấn Quỳnh: Để khởi nghiệp bớt… đau thương!

Có rất nhiều doanh nhân thành công khi tuổi đời còn rất trẻ. Họ có thể học hỏi từ những cố vấn giàu kinh nghiệm và những cuốn sách. Nên tinh thần học hỏi là điều không thể thiếu ở người doanh nhân...

14-03-2018

0_le-nguyen-1.jpg

Phạm Lê Nguyên, CEO 5Desire: Trái tim luôn 'hát' với start-up

Gần chục năm nay, nhiều người thường biết đến Phạm Lê Nguyên (thường gọi Lê Nguyên) với vai trò là người xây dựng Kênh 14, 5Desire và nhà đầu tư “ươm mầm” cho nhiều start-up. Nhưng từ năm 2018, “nàng”

22-02-2018