Thăm làng bánh chưng nổi tiếng Hà Nội ngày cận tết, 30 giây gói xong một chiếc

24-01-2023

Làng bánh chưng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, H.Thanh Trì, Hà Nội) luôn hối hả, tất bật hơn bao giờ vào mỗi dịp Tết

Theo ghi nhận của Thanh Niên, ngay khi bước vào cổng làng, người dân có thể cảm nhận rõ rệt mùi thịt, hương gạo nếp bởi tỏa ra từ những ngôi nhà đang gói bánh chưng trong làng.

Người dân làng Tranh Khúc đang hối hả gói bánh chưng tết. Ảnh: ĐÌNH HUY

 Không ai nhớ rõ nghề gói bánh chưng Tranh Khúc có từ bao giờ, cứ cha truyền con nối giữ gìn, phát triển đến ngày hôm nay. Ở đây, đa số người dân đều gói bánh chưng, lấy đó làm thu nhập chính.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn (thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà) cho biết đã gắn bó với nghề bánh chưng từ khi còn nhỏ. Thời gian này, nhà anh Sơn bán ra thị trường 1.000 - 3.000 chiếc bánh chưng mỗi ngày.

"Gia đình tôi gói bánh chưng quanh năm. Từ đầu tháng 12 thì đơn hàng tăng lên gấp nhiều lần, cao điểm nhất là vào dịp cận tết. Để có thể làm kịp hàng, chúng tôi phải thuê thêm khoảng hơn 10 thợ nữa", anh Sơn nói và cho biết bánh chưng Tranh Khúc có thương hiệu nổi tiếng bởi chất lượng, vị thơm ngon và độ "rền" (dẻo) không thể lẫn đi đâu được.

Mỗi ngày, gia đình anh Sơn có thể gói được khoảng 3.000 chiếc bánh chưng. Ảnh: ĐÌNH HUY

Anh Sơn cũng chia sẻ, mỗi ngày, gia đình anh gói được khoảng 3.000 chiếc bánh. "Những người thợ ở đây khác với những người dân gói bánh thông thường, tính trung bình, chúng tôi chỉ mất 30 giây để gói một chiếc bánh mà không cần khuôn. Nhiều người không tin nhưng chúng tôi làm quá lâu rồi nên việc đó là bình thường", anh Sơn tiết lộ.

Anh cũng cho biết thêm, ngoài phải chọn lá dong, gạo nếp gói bánh cũng phải được chọn kỹ. Gạo phải là gạo nếp cái hoa vàng, loại gạo này đặc biệt ở chỗ ăn bánh để 4 - 5 ngày vẫn dẻo thơm, thịt lợn phải là thịt ba chỉ, có đủ cả mỡ, nạc làm cho bánh vừa thơm lại ngậy. Đậu xanh hạt phải mẩy khi đồ lên.

Lá dong gói bánh là loại dong nếp được đặt tại vựa lá nổi tiếng Tràng Cát (H.Thanh Oai, Hà Nội), bởi lá dong tẻ dễ bị nát và không đảm bảo được độ xanh của bánh. Sau khi gói xong, thợ sẽ xếp bánh vào nồi. Mỗi nồi chứa được khoảng 600 - 700 chiếc, đun trong 9 - 12 tiếng.

"Năm nay hết dịch, nhu cầu sử dụng bánh chưng nhiều hơn mọi năm nên dịp cận tết này, gia đình chúng tôi đã bán được hàng vạn chiếc bánh", anh Sơn nói tiếp.

Mỗi người thợ chỉ mất khoảng 30 giây để gói một chiếc bánh. Ảnh: ĐÌNH HUY

Gạo nếp được chọn gói bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng. Tuy nhiên, khách có thể đặt các loại gạo hay nhân khác nhau. Ảnh: ĐÌNH HUY

Những chiếc bánh được gói nhanh chóng mà không cần dùng khuôn. Ảnh: ĐÌNH HUY

Đậu xanh làm nhân bánh cũng được chọn kỹ càng. Ảnh: ĐÌNH HUY

Những chiếc bánh sau khi gói xong sẽ được chuyển đến gần nồi. Ảnh: ĐÌNH HUY

Xếp bánh vào nồi, đun 9 - 12 tiếng. Ảnh: ĐÌNH HUY

Mỗi nồi chứa được khoảng 600 - 700 chiếc. Ảnh: ĐÌNH HUY

Bánh sau khi luộc được để nguội tự nhiên trong nửa ngày cho ráo nước và chắc hơn. Ảnh: ĐÌNH HUY

Theo Đình Huy 

Link nguồn: https://thanhnien.vn/tham-lang-banh-chung-noi-tieng-ha-noi-ngay-can-tet-30-giay-goi-xong-mot-chiec-post1542862.html

content

Các tin khác

0_ford1-5604.jpg

Nhà máy Ford Việt Nam kỷ niệm 25 năm thành lập

Nhà máy Ford Hải Dương kỷ niệm 25 năm hoạt động, là một trong những nhà máy sản xuất hiệu quả trong khu vực, khẳng định cam kết gắn bó lâu dài của Ford với thị trường Việt Nam.

24-01-2023

0_326263613_1474667713064373_3231249327675436335_n.jpg

Giữ hồn Tết quê qua những món bánh mứt mang vị xưa xứ Quảng

Kinh tế phát triển, ngày càng có nhiều loại bánh ra đời, rồi bánh nhập ngoại... khiến các món bánh thủ công dần bị quên lãng. Nhưng nhà chị Kim, một gia đình thuần nông ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng...

24-01-2023

0_ipiccy_image-45-4.jpg

Ngày Tết và mùa Xuân qua các Kỷ lục Việt Nam đã được xác lập

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Trong gần 3.500 Kỷ lục Việt Nam đã xác lập từ năm 2004 đến nay, nhiều Kỷ lục được vinh danh vào đúng dip Tết đến - Xuân về. Trong những ngày đầu năm mới, cùng BBT Kyluc.vn điểm...

24-01-2023

0_Huong.jpg

Làng hương ở Quảng Nam: Không chỉ là một làng nghề

Làng nghề làm hương truyền thống Quán Hương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam hoạt động hối hả để phục vụ nhu cầu dịp Tết.

23-01-2023