Nat Turner: Nhà sáng lập bán 2 công ty khởi nghiệp lấy gần 2 tỷ USD

23-02-2018

Nat Turner bán một công ty cho Google, một công ty cho Roche.

Hãng dược phẩm khổng lồ của Thụy Sỹ Roche vừa đồng ý mua 1,9 tỷ USD cổ phần của Flatiron Health, định giá công ty ở mức 2,1 tỷ USD. Đây là lần mua lại thứ 2 cho người "khởi nghiệp hàng loạt" Nat Turner và đồng sáng lập Zach Weinberg. Cặp đôi từng bán công ty công nghệ quảng cáo Invite Media cho Google với giá 70 triệu USD vào 2010.

Flatiron thu thập dữ liệu lâm sàng về bệnh nhân ung thư - chẳng hạn như những loại thuốc đã dùng và phản ứng của người bệnh với thuốc. Công ty con Genentech của Roche là một trong những khách hàng đầu tiên của Flatiron từ 2013, Turner nói. Vào cuối 2015, Roche dẫn đầu vòng gọi vốn Series C trị giá 175 triệu USD của Flatiron.

Nhà sáng lập bán 2 công ty khởi nghiệp lấy gần 2 tỷ USD - Ảnh 1.

Weinberg và Turner (Nguồn: Business Insider)

Khởi nghiệp rồi bán

Sau khi bán Invite Media, Turner và Weinberg tiếp tục khởi nghiệp với một công ty công nghệ y tế mà sau đó trở thành Flatiron vào 2012.

Khoảng tháng 9 năm ngoái, Flatiron bắt đầu xem xét huy động thêm vốn để tận dụng dòng tiền đang đổ vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, đồng thời có cơ hội thực hiện một số vụ mua lại nếu phù hợp. "Đó là một khoảng thời gian hấp dẫn", Turner nói với Business Insider.

Trong khoảng thời gian này, công ty bắt đầu thảo luận nhiều hơn với CEO Dan O'Day của Roche Pharmaceuticals, người cũng là thành viên của hội đồng quản trị Flatiron. Cuối cùng, 2 bên đồng ý rằng việc mua lại hợp lý hơn là chỉ đầu tư thêm vì hãng dược Thụy Sỹ có thể mang đến nhiều lợi ích ngoài tiền.

"Chúng tôi không bao giờ xây dựng Flatiron để được mua lại", Turner chia sẻ. Ông tuyên bố bản thân không xây dựng doanh nghiệp để bán mà "để được mua". Nói cách khác, ông khuyên những người khởi nghiệp không nên nghĩ đến M&A mà cứ tập trung phát triển công ty. Đến thời điểm thích hợp, nếu ai đó muốn mua và đây là quyết định tốt nhất cho các bên, mọi việc sẽ diễn ra tự nhiên.

"Gọi vốn không phải mô hình kinh doanh", Turner kết luận.


Theo Lâm Ngọc - NĐH

 

content

Các tin khác

0_tran-manh-bao-2.JPG

Chủ tịch HĐQT ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo: Doanh nhân mê tạo giống lúa

Từ một thương binh trở về từ chiến trường, làm công nhân chăn nuôi lợn, rồi tạp vụ đến người đứng đầu doanh nghiệp khoa học và công nghệ đầu tiên ở Thái Bình, hiện đang cung ứng đến 20% lượng giống...

22-02-2018

0_le-nguyen-1.jpg

Phạm Lê Nguyên, CEO 5Desire: Trái tim luôn 'hát' với start-up

Gần chục năm nay, nhiều người thường biết đến Phạm Lê Nguyên (thường gọi Lê Nguyên) với vai trò là người xây dựng Kênh 14, 5Desire và nhà đầu tư “ươm mầm” cho nhiều start-up. Nhưng từ năm 2018, “nàng”

22-02-2018

0_ndt1.jpg

Doanh nhân Nguyễn Đình Trung, CEO Hung Thinh Corp: Kinh doanh bất động sản thời 4.0

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) - tập đoàn bất động sản hàng đầu phía Nam, đang quyết tâm ứng dụng thành...

19-02-2018

812_truogn-manh-quan-1.jpg

Trương Mạnh Quân - Sáng lập và CEO Beeketing: Bước chân vạn dặm ra thế giới

Bốn năm trước, Trương Mạnh Quân bị cho là xa vời khi nói về mục tiêu tạo ra sản phẩm có doanh thu triệu đô. Nhưng đến nay, Beeketing của Quân đã được gần 300 nghìn khách hàng sử dụng, trong đó 60% ở...

18-02-2018