Nguyễn Quang Mâu - Nhà sáng lập Gốm Đất Việt lập nhiều kỷ lục nhất với đất sét nung

25-10-2020

Chỉ trong năm 2020, Doanh nhân – Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu đã liên tiếp đưa Tập đoàn Gốm Đất Việt xác lập 02 kỷ lục Thế giới và 17 kỷ lục Việt Nam, đánh dấu cột mốc thành công vang dội của mình trong suốt 10 năm nỗ lực.

Tiểu sử

Ông Nguyễn Quang Mâu lớn lên ở vùng lúa Thái Bình nhưng sự nghiệp gắn liền với vùng đất Giếng Đáy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Năm 20 tuổi, ông xuất phát từ vị trí công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, phấn đấu lên Giám đốc và sau đó là Tổng giám đốc của Viglacera Hạ Long.

Ông Mâu dốc hết sức mình với Viglacera Hạ Long cho đến tuổi nghỉ hưu, lúc này ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động (AHLĐ). Vì sự tín nhiệm và lòng cảm mến của các cán bộ - công nhân viên, đã thuyết phục ông tiếp tục chủ trì Viglacera thêm 2 năm nữa.

Ông Nguyễn Quang Mâu (áo xanh) cả cuộc đời gắn bó mật thiết với đất sét nung

Theo như chia sẻ, cả sự nghiệp và cuộc sống của ông Mâu gắn liền với đất sét nung – vật liệu truyền thống nuôi sống ý chí và cuộc đời ông. Thời gian này, ông tiếp tục hăng say với công việc Chủ tịch Hội đồng Gốm Đất Việt tại Quảng Ninh và liên tục đưa tên tuổi Tập đoàn ngày một đi lên.

Sáng lập Gốm Đất Việt và thành quả

Trong thời gian nghỉ hưu, AHLĐ Nguyễn Quang Mâu từng bước xây dựng nên doanh nghiệp riêng theo mơ ước của mình. Bản thân ông là người tự nghiên cứu, thăm dò, khảo sát các mỏ đất và chọn thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh làm nơi đặt nhà máy đất nung. Từ đây, Công ty Gốm Đất Việt của ông ra đời cùng với cộng sự Nguyễn Duy Hưng – người hợp tác với ông Mâu đến thời điểm hiện tại.

Năm 2008, Gốm Đất Việt được khởi công xây dựng và đi vào hoạt động, chỉ trong thời gian ngắn đã sản xuất ra lô gạch ngói đất nung đầu tiên. Tuy nhiên, đến năm 2009 khó khăn đã ập đến với doanh nghiệp của ông Mâu. Với tình hình suy thoái kinh tế Thế giới do ảnh hưởng từ đợt khủng hoảng tín dụng nhà đất tại Mỹ, toàn bộ các quốc gia đều ảnh hưởng nghiêm trọng. Sự kiện nổi tiếng này cũng làm cho việc sản xuất các lô hàng của Gốm Đất Việt bị chặn đứng, lượng tiêu thụ chậm tưởng chừng như phá sản. Nhưng dưới sự chèo chống qua cơn nguy kịch tài tình của ông Mâu cùng các nhân viên tâm huyết, đã giúp cho Gốm Đất Việt tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Quy mô nhà máy Gốm Đất Việt của ông Mâu

 

Niềm đam mê và tình yêu của ông Mâu đối với đất sét nung đã hung đúc Tập đoàn tạo nên những tiếng vang lớn trong lĩnh vực. Trước khi tiến tới các giải thưởng kỷ lục danh giá, Gốm Đất Việt đã giành lấy các danh hiệu cao quý từ năm 2015 - 2017: Giải thưởng Sao vàng Đất Việt, Giải thưởng Sao Đỏ, Giải thưởng Top 500 Doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam, Giải thưởng cống hiến Doanh nhân, Giải thưởngDoanh nghiệp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Hiện nay, sản phẩm của Gốm Đất Việt đã có mặt rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước với tiêu chí chất lượng đạt chuẩn quốc tế cho mọi công trình. Có thể nói, ông Mâu là người mang các sản phẩm đất sét nung Việt Nam đến với Thế giới, làm tự hào chất lượng hàng hóa dân tộc. Bên cạnh đó, ông còn được các cán bộ - công nhân viên của nhà máy nhận xét là một nhà lãnh đạo ưu tú và tâm lý, bình dị và giàu lòng thương người. Các công nhân có hoàn cảnh khó khăn được ông cấp cho nhà ở, số tiền lương bình quân của nhân viên từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Một trong những kỷ lục mà Gốm Đất Việt được xác lập

 

Từ những cống hiến to lớn đó, ông Nguyễn Quang Mâu nhanh chóng được xác lập kỷ lục quốc gia và Thế giới với những thành quả ưu việt từ đất sét  nung. Vào tháng 09/2020, Gốm Đất Việt được Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings) trao cho 2 chứng nhận kỷ lục: Đơn vị sản xuất Viên gạch Cotto siêu mịn lớn nhất Thế giới và Doanh nghiệp khoa học công nghệ có nguồn đất sét tại chỗ trữ lượng cao. Tại buổi lễ này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) cũng đã trao tặng cho đơn vị Gốm Đất Việt 11 kỷ lục Việt Nam mới, nâng con số xác lập kỷ lục quốc gia lên 17 khi trước đó vào tháng 06/2020 đơn vị đã nhận được 06 kỷ lục Việt Nam khác. Doanh nghiệp sản xuất gạch ngói đất sét nung có nhiều bằng độc quyền giải pháp hữu ích nhất Việt Nam; Đơn vị sản xuất sản phẩm gạch ốp lát Cotto men có nhiều chủng loại, kích thước và màu sắc nhất; ; Doanh nghiệp sản xuất gạch ngói đất sét nung đầu tiên tại Việt Nam sáng chế và áp dụng thành công máy dập, cắt pavia tự động sản xuất ngói lợp, ngói trang trí; Đơn vị sở hữu dây chuyền sản xuất sản phẩm gạch ốp lát Cotto đùn dẻo từ đất nung vượt công suất thiết kế cao nhất tại Việt Nam,...là một trong những danh hiệu kỷ lục quốc gia mà Gốm Đất Việt đạt được.

Ông Mâu nhận cúp kỷ lục trong Lễ công bố và trao tặng Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Thế giới

 

Gốm Đất Việt như là một hoài bão và tâm huyết của ông Nguyễn Quang Mâu nung nấu trong suốt thời gian dài đạt được. Để được xướng tên 02 kỷ lục Thế giới và 17 kỷ lục Việt Nam là một quá trình gian nan để đạt đến thành quả vẻ vang của ông. Điều này không chỉ với riêng ông, riêng Gốm Đất Việt mà còn toàn thể người Việt lấy làm sự tự hào và nguồn cảm hứng phấn đấu to lớn.

 

Gốm Đất Việt thành lập ngày 25/01/2010, tổng diện tích 31 hecta thuộc xã Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Sau 10 năm hình thành và phát triển, sản phẩm Gốm Đất Việt đã hiện diện khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, xuất khẩu trên 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên Thế giới. Sản phẩm Gốm Đất Việt được sử dụng cho nhiều công trình như biệt thự, nhà hàng, khách sạn, resort, công trình tâm linh như: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, đình và chùa Trường Sa, chùa Ngọa Vân, chùa Ba Vàng… vừa mang nét cổ kính vừa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.


Trinh Ngọc

 

content

Các tin khác

0_1c775bcdf75c472d9bd29015f9dfdf16.jpg

Người từng lập 500 công ty, là cha đẻ triết lý kinh doanh Nhật

Shibusawa Eiichi được xem là cha đẻ của triết lý kinh doanh Nhật Bản với dấu ấn về kinh tế và đạo đức kinh doanh. Việc siêng đọc sách từ nhỏ góp phần to lớn vào thành công của ông.

01-10-2020

3018_asa-candler.jpg

Chuy���n chưa kể về ông chủ đầu tiên của Coca-Cola

Người đầu tiên xây dựng nên thương hiệu Coca-Cola đó và cũng là ông chủ đầu tiên của tập đoàn Coca-Cola là Asa Griggs Candler.

03-09-2020

0_cuunusinh.jpg

Lê Diệp Kiều Trang: Freelancer không phải là khởi nghiệp

Từng khởi nghiệp với công ty Misfit (đã được Fossil mua lại), rồi trở thành Giám đốc Facebook tại Việt Nam, CEO Go Việt, Lê Diệp Kiều Trang được ví là “cô gái vàng của làng khởi nghiệp Việt Nam”.

20-07-2020

0_photo1593168805085-15931688052302142922186.png

Chưa đầy 3 tháng đã hút 1 triệu members, Founder Nghiện nhà chia sẻ 5 bí kíp xây group "lớn nhanh như thổi"

10h sáng ngày 4/4, bài viết đầu tiên của Nghiện nhà lên sóng trong bối cảnh cả nước thực hiện giãn cách toàn xã hội những ngày đầu. Chưa đầy 3 tháng, Nghiện nhà cán mốc 1 triệu thành viên - cột mốc mà

16-07-2020