Thí nghiệm làm việc tại nhà lớn nhất thế giới được kích hoạt bởi vi rút corona

17-02-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Trong các văn phòng trên khắp châu Á, bàn làm việc trống rỗng và điện thoại im lặng, vì khu vực này vật lộn với một loại virus đang gây chết người, Corona.

 

Đại dịch corona đã mang lại một thử nghiệm lớn cho mô hình làm việc tại nhà khắp châu Á.

Tại các trung tâm lớn như Hồng Kông và Singapore, các cửa hàng đều đóng cửa, các cơ sở công cộng đóng cửa và có rất ít người lang thang ở các khu tài chính thường nhộn nhịp.

Thay vào đó, hàng triệu người đang ẩn náu trong căn hộ của họ, trong những gì có thể gọi là một thí nghiệm làm việc tại nhà lớn nhất thế giới.

Vụ dịch vi rút  corona mới, bắt đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12/2019, hiện đã lây nhiễm hơn 70.000 người và giết chết hơn 1.700 người, phần lớn ở Trung Quốc đại lục.

Khoảng 60 triệu người ở Trung Quốc đã bị phong tỏa di chuyển hoàn toàn hoặc một phần vào tháng 1 khi chính phủ cố gắng ngăn chặn virus này. Hạn chế đi lại đã được thực hiện ở nhiều nơi khác - nhưng cũng có áp lực cho các công ty quay trở lại làm việc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo trong tuần này rằng nước này cần ổn định kinh tế.

 

Vi rút corona đã làm thiệt mạng hơn 1,700 người, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Trong nỗ lực hạn chế tiếp xúc xã hội để làm chậm sự lây lan của virus, được biết đến với tên chính thức là Covid-19, hàng triệu nhân viên ở Trung Quốc và các khu vực bị ảnh hưởng khác hiện đang làm việc tại nhà.

Đối với một số nhân viên, như giáo viên đã thực hiện các lớp học kỹ thuật số trong nhiều tuần, làm việc tại nhà có thể là một cơn ác mộng.

Nhưng trong các lĩnh vực khác, thí nghiệm bất ngờ này đã được đón nhận nồng nhiệt đến mức các nhà tuyển dụng đang xem xét áp dụng nó như một biện pháp lâu dài hơn. Đối với những người ủng hộ các lựa chọn làm việc linh hoạt hơn, vài tuần qua đánh dấu một bước có thể tiến tới cải cách rộng rãi đã được chờ đợi từ lâu.

 

Thất vọng và lợi ích bất ngờ

 

Vi rút Corona buộc các công ty cho nhân viên làm việc tại nhà để tránh sự lây lan qua tiếp xúc trực tiếp.

Tại Trung Quốc, dịch bệnh đã gây thiệt hại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang gặp khó khăn do chiến tranh thương mại của Mỹ và nhu cầu trong nước sụt giảm. Bây giờ, các doanh nghiệp đã bị đóng cửa trong nhiều tuần, làm dấy lên lo ngại về việc sa thải hàng loạt, thất nghiệp và nhà cửa bị tịch thu.

Một ước tính cảnh báo rằng vụ dịch có thể khiến Trung Quốc mất 62 tỷ USD trong tăng trưởng.
Với các nhà chức trách kêu gọi các doanh nghiệp mở cửa trở lại, nhân viên trên khắp Trung Quốc đang bắt đầu làm việc tại nhà. Hơn một nửa số công nhân ở thủ đô Bắc Kinh có kế hoạch làm như vậy thay vì đi vào văn phòng, theo China Daily.

Các công ty công nghệ bao gồm Tencent, Alibaba và Microsoft đã nói với CNN rằng nhân viên của họ sẽ làm việc tại nhà trong một đến hai tuần tới, với lý do lo ngại về sức khỏe và an toàn.

Chính phủ Singapore, Hồng Kông và Macao đã ra lệnh cho công chức làm việc tại nhà và yêu cầu chủ lao động tư nhân làm điều đó nếu có thể, chỉ có nhân viên thiết yếu hoặc nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp vẫn ở văn phòng.

Công chức ở Hồng Kông đã làm việc tại nhà trong nhiều tuần, kể từ khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc vào cuối tháng một. Một tuyên bố của chính phủ Hồng Kông cho biết họ 'đã kêu gọi các nhà tuyển dụng khác sắp xếp công việc linh hoạt cho nhân viên nhằm giảm bớt liên lạc giữa mọi người.'

Các trường học ở nhiều nơi trong số này đã bị đình chỉ - vì vậy giáo viên thay vào đó tiến hành các lớp học thông qua các công cụ học tập kỹ thuật số, như Google Hangouts và phần mềm hội nghị video khác. Một trường học ở Hồng Kông yêu cầu học sinh 'đăng ký' kỹ thuật số và thực hiện các nhiệm vụ bài học trực tuyến với thời hạn hàng giờ. Vì vậy nếu sinh viên bỏ qua một lớp học, nó sẽ để lại một bản ghi kỹ thuật số.

Nhưng việc đưa lớp học lên mạng đã tỏ ra bực bội đối với một số nhà giáo dục - đặc biệt là những người làm việc với trẻ em có nhu cầu học tập hoặc khuyết tật đặc biệt.

Trong khi đó, một số người phải đối mặt với áp lực xã hội từ các nhà tuyển dụng phải đi vào văn phòng mặc dù có sự hướng dẫn của chính phủ để làm việc tại nhà. Nhân viên trong các ngành dịch vụ khách hàng hoặc vai trò trước nhà thường không có tùy chọn làm việc từ xa.

Ở Trung Quốc, công nhân nhà máy cũng không nhiều lựa chọn, những người có thể trở về sẽ phải đối mặt với các biện pháp an toàn và sức khỏe nghiêm ngặt mỗi ngày, như kiểm tra nhiệt độ cơ thể và khử trùng tay trước khi vào nơi làm việc, theo truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã.

Một số nhân viên ở Hồng Kông nói với CNN rằng họ thất vọng vì sự sắp xếp này có thể khiến họ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, tăng cao bởi những ký ức về đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 tàn phá thành phố.

 

Đây có phải là tương lai của công việc?

 

Các doanh nghiệp Trung Quốc chuyển sang làm việc từ xa khi vi rút corona lây lan.

Mặc dù các ngành công nghiệp kỹ thuật số có thể phù hợp hơn để làm việc tại nhà, những người ủng hộ đã nỗ lực trong nhiều năm để làm cho công việc linh hoạt hơn, cho rằng nó có thể được thực hiện với cơ sở hạ tầng phù hợp, vì lợi ích của cả người lao động và người sử dụng lao động.

Thập niên qua đã chứng kiến ​​các cơ hội mở rộng để làm việc từ xa và tăng danh sách công việc từ xa - và sự thay đổi này phần lớn là do các công nghệ mới và thay đổi nhân khẩu học gia đình.

Phong trào đã được nhiều bậc cha mẹ chấp nhận vì cho rằng khả năng làm việc tại nhà giúp cho việc chăm sóc con cái và sự nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Nhiều gia đình không đủ khả năng chăm sóc trẻ em hoặc chăm sóc ban ngày phải đối mặt với một quyết định khó khăn khi họ có con, với một trong những cha mẹ - thường là phụ nữ - phải hy sinh sự thăng tiến trong sự nghiệp để chăm sóc con.

Lựa chọn làm việc tại nhà không chỉ trao quyền cho phụ nữ - giúp những người cha đi làm cũng dễ dàng hơn trong vai trò đó, trong một bước tiến tới bình đẳng giới có lợi cho tất cả các bên.

Tiến bộ công nghệ cũng đã làm cho công việc tại nhà dễ tiếp cận hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Marie Swarbreck, người sáng lập FLEXImums, một công ty ở Hồng Kông, cho biết: 'Ngày nay, so với 10 năm trước, việc truy cập email từ xa dễ dàng hơn rất nhiều, nộp đơn dựa trên đám mây, quay số để gọi điện và hội nghị video từ xa'. Người xin việc làm từ xa hoặc cơ hội làm việc linh hoạt. 'Công nghệ và phần mềm có sẵn cho mọi người làm việc từ xa.'

Cô thừa nhận rằng tình hình làm việc tại nhà ở Hồng Kông hiện nay đã tạo ra 'những thách thức ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi' - ví dụ, cha mẹ đi làm phải chăm sóc những đứa trẻ bị đình chỉ học. Những ngôi nhà trống rỗng, yên tĩnh và hoàn hảo để làm việc từ xa vào một ngày điển hình giờ đây chứa đầy người và phiền nhiễu.

"Nhưng đây là những trường hợp đặc biệt - không phải là tiêu chuẩn", bà nói. "Những thách thức hiện tại không có nghĩa là làm việc tại nhà là không hiệu quả, hoặc nó không nên được thực hiện rộng rãi hơn cả khi không còn bùng phát dịch bệnh."


Duy Khang - NHASANGNGHIEP.VN/ VIETKINGS / CNN

 

content

Các tin khác

0_bbc-Workers-headquarters.jpg

Hãng BBC của Anh đã gần 100 tuổi và phải đấu tranh để tiếp tục sinh tồn

NHASANGNGHIEP.VN - Đài truyền hình dịch vụ công cộng của Anh (BBC) đã trở thành tâm điểm của truyền thông tại Vương quốc Anh và nhiều nơi trên thế giới trong một thế kỷ qua. Bây giờ, nó phải đối mặt...

17-02-2020

0_corona-02.jpg

Facebook, Amazon, Google gặp WHO để tìm ra cách ngăn chặn thông tin sai lệch về vi rút corona

NHASANGNGHIEP.VN - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp tại Facebook với một số công ty công nghệ lớn nhất để thảo luận về cách làm giảm thông tin sai lệch về vi rút corona. Khoảng một chục...

15-02-2020

0_hypatia-h_6bfcdca0e35ca612887b0a63bfd00e9e-h_90486.jpg

Vi rút Corona có thể phá hủy ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

NHASANGNGHIEP.VN - Chi phí nhân lực của đại dịch corona của Trung Quốc trong tình cảnh bi thảm và đã sẵn sàng. Chi phí cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới cũng có thể trở nên nghiêm trọng trong...

12-02-2020

0_robot-NUS-maxresdefault.jpg

FOUNDER&Tech - Vật liệu kim loại mới làm cho robot mềm dẻo hơn, phục phục giải cứu

NHASANGNGHIEP.VN - Một nhóm nghiên cứu đã tạo ra một vật liệu nhẹ bằng một nửa so với giấy và rất linh hoạt nhưng cũng cho thấy các đặc tính nâng cao về tính dẫn điện, sinh nhiệt, chống cháy, cảm biến

10-02-2020