Hãng BBC của Anh đã gần 100 tuổi và phải đấu tranh để tiếp tục sinh tồn

17-02-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Đài truyền hình dịch vụ công cộng của Anh (BBC) đã trở thành tâm điểm của truyền thông tại Vương quốc Anh và nhiều nơi trên thế giới trong một thế kỷ qua. Bây giờ, nó phải đối mặt với một cuộc chiến khốc liệt để sinh tồn.

 

Nhà hát truyền hình BBC những năm 1950 - đầu những năm 1960.

Tập đoàn Phát thanh Anh (BBC) đang đối mặt với sự thù địch chính trị chưa từng có, đe dọa đến nguồn tài trợ của nó, cắt giảm sâu sắc một số dịch vụ và ngày càng cạnh tranh từ các nền tảng kỹ thuật số trước thế kỷ trong năm 2022.

Chính phủ Anh, đứng đầu là Thủ tướng Boris Johnson, đã mở một cuộc điều tra về phí giấy phép truyền hình có thể dẫn đến việc nó bị hủy bỏ. Lệ phí giấy phép là thuế mà tất cả khán giả Anh phải trả để tăng hàng tỷ đô la mỗi năm để tài trợ cho các chương trình tin tức, tài liệu, khoa học và giải trí khổng lồ của BBC.

Thứ 4 qua, Chủ tịch BBC David Clementi cho biết rằng trong khi ông hoan nghênh một cuộc tranh luận về nguồn tài trợ trong tương lai của hãng, chương trình người dân yêu thích và trong đợi đang bị đe dọa.

'BBC là một tài sản quốc gia tuyệt vời, BBC bị thu hẹp là do Vương quốc Anh suy yếu', ông nói trong bài phát biểu tại các văn phòng của BBC gần Manchester.

 

MỘT CUỘC CHIẾN VỀ TÀI TRỢ

Các nhân viên trước trụ sở của BBC, London.

Việc xem xét lệ phí giấy phép được đưa ra sau một chiến dịch bầu cử bầm dập, trong đó cả hai đảng chính trị chính đã làm hỏng báo chí của BBC, và trong bối cảnh mối quan hệ chua chát giữa Thủ tướng Johnson và giới truyền thông nói chung. Đặt ra áp lực: bắt đầu từ năm nay, BBC sẽ phải trả chi phí ước tính 250 triệu bảng (tương đương 324 triệu đồng) cho một số người trên 75 tuổi.

Và khi tài trợ trong tương lai của nó không được thấu đáo, BBC đang phải đối mặt với một thách thức lớn hơn từ các đối thủ kỹ thuật số toàn cầu lớn như Netflix, Amazon và YouTube thuộc sở hữu của Google, tiếm lấy hết khán giả của hãng.

'Có một rủi ro tồn tại với BBC bây giờ hơn là thứ đã có trong một thời gian rất dài', Claire Enders, người sáng lập công ty nghiên cứu Enders Analysis nói với CNN Business. 'Đây sẽ là một cuộc đấu súng.'

BBC nhận được ít nhất 75% ngân sách của mình từ 3,69 tỷ bảng Anh (4,78 tỷ USD) mà họ nhận được từ phí giấy phép. Phần còn lại đến từ các thỏa thuận cấp phép của BBC và bán hàng thương mại bên ngoài Vương quốc Anh.

Mỗi hộ gia đình ở Anh xem truyền hình trực tiếp trên bất kỳ nền tảng nào đều phải trả 154,50 bảng Anh (206 đô la) mỗi năm. Mặc dù hàng chục ngàn người bị truy tố mỗi năm vì không trả tiền, nhưng chỉ có năm người vào tù năm 2018 vì không trả phí và bị phạt tiền, theo BBC.

Thông báo về cuộc điều tra về phí vào đầu tháng trước, chính phủ Anh cho biết bối cảnh phát sóng đã thay đổi đáng kể và cảnh báo BBC có thể đối mặt với số phận của cửa hàng cho thuê video đã phá sản Blockbuster, đã không phát hiện ra mối đe dọa do Netflix gây ra.

Nicky Morgan, cựu Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao, cho biết: 'Nhiều trẻ em nhận ra tên Netflix và YouTube hơn là BBC - đây sẽ là một cái mở mắt cho BBC'.

 

NHỮNG CỘT MỐC QUAN TRỌNG CỦA BBC

Tập đoàn BBC bắt đầu dịch vụ phát thanh vào ngày 19 tháng 10 năm 1922 tại Luân Đôn. Các chương trình này bao gồm các vở nhạc kịch và ‘các cuộc nói chuyện chỉ được phát sóng vài giờ mỗi ngày.

BBC bắt đầu vào năm 1922 với tư cách là một dịch vụ radio và bắt đầu thu phí bản quyền truyền hình vào năm 1946 khi chương trình truyền hình được giới thiệu lại sau khi bị đình chỉ trong Thế chiến II. Bao gồm chương trình phát thanh World Service nổi tiếng của nó, hoạt động từ năm 1932, nội dung của BBC đạt 426 triệu người trên toàn thế giới mỗi tuần. Trang web của nó là một trong những cửa hàng tin tức kỹ thuật số hàng đầu trên thế giới. (CNN cạnh tranh trực tiếp với BBC trong mục Tin tức.)

BBC đã lên tiếng về sự thay đổi có thể đối với nguồn tài trợ của mình, cho rằng phí là cách tốt nhất để đảm bảo một đài truyền hình phổ quát độc lập. Một phát ngôn viên của BBC đã chỉ ra một đánh giá được ủy quyền của chính phủ vào năm 2015 cho thấy hệ thống hiện tại là công bằng và hiệu quả nhất.

"BBC là tổ chức truyền thông được sử dụng nhiều nhất ở Anh. Nó đến được hầu hết mọi người. Nó được sử dụng trong hầu hết thời gian," một phát ngôn nói với CNN Business.

"Nếu chúng ta muốn một BBC mạnh mẽ vô địch Vương quốc Anh ở nước ngoài, gắn kết quốc gia, thúc đẩy sự thành công của nền kinh tế sáng tạo và đầu tư mạnh vào tài năng của Anh, mọi người cần giải thích làm thế nào các mô hình khác sẽ cung cấp tốt hơn phí giấy phép."

Lần đầu tiên có thể đến vào năm 2022 - nhân kỷ niệm 100 năm thành lập BBC - khi chính phủ có thể xem nhẹ việc không trả phí giấy phép, biến nó thành một hành vi phạm tội dân sự. Nhưng một số chuyên gia truyền thông và BBC nói rằng điều đó sẽ dẫn đến sự trốn tránh thậm chí còn lớn hơn và mất hàng trăm triệu bảng doanh thu.

Một sự gián đoạn thậm chí còn lớn hơn có thể xảy ra vào năm 2027 khi Hiến chương Hoàng gia của BBC - hợp đồng với chính phủ xác định cách thức tài trợ và điều hành - sắp sửa đổi mới. Đó sẽ là năm ��ầu tiên phí giấy phép có thể được loại bỏ hoàn toàn, một bộ trưởng chính phủ tùy chọn đã nói rằng nó cần phải tiếp tục rõ ràng.

Lord Michael Grade, người từng là chủ tịch của Hội đồng Thống đốc BBC từ năm 2004 đến 2006 và sau đó là chủ tịch và Giám đốc điều hành của đối thủ thương mại ITV từ năm 2007 đến 2009, nói với CNN Business việc coi thường phí giấy phép sẽ được hoan nghênh, 'nhưng nó không thực tế. '

Các lựa chọn thay thế có thể bao gồm giới thiệu phí giấy phép theo cấp dựa trên thu nhập hộ gia đình hoặc cung cấp các dịch vụ của BBC như podcast và các kênh bổ sung trên cơ sở đăng ký hoặc lệ phí giấy phép chỉ có thể được giảm.

Nhưng Richard Broughton, giám đốc nghiên cứu tại Ampere Analysis, cho biết các mô hình như vậy sẽ dẫn đến một BBC rất khác - một chương trình ít lập trình, ít đầu tư vào lĩnh vực sáng tạo và ít nội dung địa phương.

 

BBC VỚI NHỮNG CON SỐ

 

Bất kể điều gì xảy ra với phí giấy phép, 'chúng tôi chắc chắn đang hướng tới một BBC được rút giảm,' ông nói, vì nó đã phải đối mặt với việc cắt giảm ngân sách vì phí giấy phép không tăng theo lạm phát. Năm 2016, tập đoàn tuyên bố cần tiết kiệm 800 triệu bảng Anh (1,03 tỷ USD) vào năm 2022 và gần đây đã tuyên bố 450 lần sa thải trong bộ phận tin tức của mình như một phần của nỗ lực đó.

'Ngay cả theo xu hướng hiện tại nếu chúng ta điều chỉnh doanh thu của BBC theo lạm phát, nó đã bị cắt giảm 15% về mặt tài chính trong 4 năm qua,' Broughton nói, do các thỏa thuận với chính phủ đóng băng hoặc tăng phí giấy phép.

 

ÍT TIỀN ÍT NỘI DUNG

Các chuyên gia cảnh báo, việc cắt giảm đối với BBC sẽ không lấy đi những phân đoạn ra khỏi sức sản xuất của hãng, nó sẽ cản trở một trong những động lực lớn nhất của một ngành kinh tế quan trọng.

BBC là một trong những thành viên nội dung lớn nhất trên thế giới và là bệ phóng toàn cầu quan trọng cho các chương trình bán kế và nhà sáng tạo từ Dr. Who đến Phoebe Waller-Bridge.

Theo dữ liệu của chính phủ, lĩnh vực phim ảnh, truyền hình và âm nhạc đã đóng góp 21,3 tỷ bảng Anh (27,6 tỷ USD) cho nền kinh tế Anh năm 2018, trong khi các ngành dịch vụ sáng tạo tổng thể mang lại 111 tỷ bảng Anh (143 tỷ USD). Chúng không nhỏ so với các dịch vụ tài chính, đóng góp 132 tỷ bảng Anh (171 tỷ đô la) cho nền kinh tế Vương quốc Anh vào năm 2018.

'Việc đối đãi với sự tài trợ sẽ có nhiều ý nghĩa đối với phần còn lại của nền kinh tế Vương quốc Anh,' Broughton nói.

Thêm vào đó, Lord Grade cho biết, BBC không thể - và không nên - cố gắng cạnh tranh với những gã khổng lồ kỹ thuật số như Netflix. Nếu họ làm như vậy, công dân Anh sẽ mất quyền truy cập vào chương trình được thực hiện chỉ dành cho họ.

Ngoài áp lực thương mại, còn có chính sách ngoại giao bị đe dọa, Lord Grade nói. Phạm vi giải trí và tin tức toàn cầu của BBC là một khía cạnh quan trọng của 'quyền lực mềm' của Anh trên toàn thế giới.


Duy Khang - NHASANGNGHIEP.VN/ CNN

 

content

Các tin khác

0_corona-02.jpg

Facebook, Amazon, Google gặp WHO để tìm ra cách ngăn chặn thông tin sai lệch về vi rút corona

NHASANGNGHIEP.VN - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp tại Facebook với một số công ty công nghệ lớn nhất để thảo luận về cách làm giảm thông tin sai lệch về vi rút corona. Khoảng một chục...

15-02-2020

0_hypatia-h_6bfcdca0e35ca612887b0a63bfd00e9e-h_90486.jpg

Vi rút Corona có thể phá hủy ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

NHASANGNGHIEP.VN - Chi phí nhân lực của đại dịch corona của Trung Quốc trong tình cảnh bi thảm và đã sẵn sàng. Chi phí cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới cũng có thể trở nên nghiêm trọng trong...

12-02-2020

0_robot-NUS-maxresdefault.jpg

FOUNDER&Tech - Vật liệu kim loại mới làm cho robot mềm dẻo hơn, phục phục giải cứu

NHASANGNGHIEP.VN - Một nhóm nghiên cứu đã tạo ra một vật liệu nhẹ bằng một nửa so với giấy và rất linh hoạt nhưng cũng cho thấy các đặc tính nâng cao về tính dẫn điện, sinh nhiệt, chống cháy, cảm biến

10-02-2020

0_nha-in-printed-home.jpg

Hoa Kỳ: Robot ARCS xây dựng nhà in 3D lớn nhất thế giới

Tại Hoa Kỳ, SQ4D Inc. và Hệ thống xây dựng robot tự động mang tính cách mạng (ARCS), đã xây dựng nhà in 3D được phép lớn nhất trên thế giới.

30-01-2020