Kỷ niệm 126 năm ông tổ Kokichi Mikimoto nuôi cấy thành công ngọc trai tại Nhật Bản (1893)

11-07-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Công ty của Kokichi đã được trao bằng sáng chế cho việc nuôi cấy ngọc trai vào năm 1985 để kỷ niệm 100 năm thành lập hệ thống sáng chế. Ông cũng được chọn là một trong 10 nhà phát minh hàng đầu của Nhật Bản.

Đầu thế kỷ XX công dân Nhật Bản Mikimoto Kokichi đã phát minh ra kỹ thuật nuôi trai theo cách, tất cả đều có thể tạo ra ngọc. Trong tự nhiên, trung bình ngọc chỉ xuất hiện với xác suất 1/1.000 con. Kokichi đã bảo vệ được bí mật công nghệ suốt 80 năm. Mãi đến giữa những năm 90 thế kỷ trước, sau 30 năm mày mò thử nghiệm, các chủ nuôi cấy người Trung Quốc mới đánh đổ được vị thế độc quyền của người Nhật trong nuôi cấy ngọc trai.

Mikimoto Kokichi (御木本幸吉, 1858 – 1954).

Mikimoto Kōkichi, hay Ngự Mộc Bản Hạnh Cát 御木 本 幸 吉 (1858-1954) là một doanh nhân Nhật Bản được cho là đã tạo ra viên ngọc trai nuôi cấy đầu tiên và sau đó bắt đầu công nghiệp nuôi cấy ngọc trai với việc thành lập công ty ngọc trai sang trọng Mikimoto.

Công ty của Kokichi đã được trao bằng sáng chế cho việc nuôi cấy ngọc trai vào năm 1985 để kỷ niệm 100 năm thành lập hệ thống sáng chế. Ông cũng được chọn là một trong 10 nhà phát minh hàng đầu của Nhật Bản. Sinh thời, ông được giới thiệu vào nhà của các quý nhân theo sắc lệnh hoàng gia và sau khi được trao tặng Grand Cordon of the Order of the Sacred Treasure.

Công ty được xếp hạng là một trong những thương hiệu cao cấp nhất thế giới của WWD và Mikimoto Kokichi được xem là một trong những nhà lãnh đạo tài chính Nhật Bản tốt nhất của thế kỷ 20 bởi Nihon Keizai Shimbun. Ông cũng được biết đến với tư cách là người sáng lập Mikimoto Pharmaceuticals, một công ty chuyên về các sản phẩm làm đẹp có chứa canxi ngọc trai. Hòn đảo ngọc trai Mikimoto được đặt theo tên của ông. Ngoài ra, 'Phoenix Mikimoto Crown' có uy tín được sử dụng cho những người chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ cũ cũng như vương miện được sử dụng cho Hoa hậu Quốc tế.

Tòa nhà Mikimoto ở Tokyo, thời Taishō.

Thuở nhỏ

Mikmoto sinh ra ở Toba vào năm 1858, tỉnh Shima (nay là tỉnh Mie). Cha của ông là một chủ cửa hàng mì udon. Mikimoto là con trai cả. Năm 11 tuổi, cha của Mikimoto ngã bệnh. Ông bỏ học ở tuổi 13 và bán rau để hỗ trợ gia đình. Nhìn thấy các thợ lặn ngọc trai của tỉnh Ise mò dỡ kho báu ngọc trai địa phương ở bờ sông đã gây cho ông niềm đam mê với ngọc trai. Ở tuổi 20, Mikimoto nhận thấy nhiều vết rạn nứt ngọc trai khi ông xem một triển lãm ngọc trai vào năm 1878. Điều này đã bắt đầu cho việc tìm kiếm sự phát triển của ngọc trai hoàn hảo hơn ở Mikimoto.

Nhà tiên phong trong nuôi cấy ngọc trai

Mikimoto bắt đầu tìm kiếm một phương pháp thay thế để sản xuất ngọc trai khi ở vị trí là chủ tịch của Hiệp hội Cải tiến Sản phẩm Hàng hải Shima. Tại thời điểm này, nhu cầu về ngọc trai được chú trọng hơn đáng kể nguồn cung cấp, thúc đẩy việc xem xét một nỗ lực để bảo vệ hàu.

Năm 1888, Mikimoto nhận được một khoản vay để bắt đầu trang trại trai ngọc trai đầu tiên của mình tại Shinmei trên Vịnh Ago ở tỉnh Mie với vợ và đối tác Ume. Vào ngày 11 tháng 7 năm 1893, sau nhiều thất bại và gần như phá sản, ông đã có thể tạo ra ngọc trai nuôi cấy bán cầu. Ngọc trai được làm bằng cách gieo hàu với một lượng nhỏ ngọc trai.

Kokichi Mikimoto, nhà phát minh ra ngọc trai nuôi cấy Nhật Bản.

Ông đã giới thiệu những trụ sở chính tại một triển lãm sản phẩm biển ở Na Uy vào năm 1897 và bắt đầu một doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên, phải mất thêm 12 năm nữa để tạo ra ngọc trai hình cầu hoàn toàn không thể phân biệt được với chất liệu tự nhiên có chất lượng cao nhất và thu hoạch khả thi về mặt thương mại đã không đạt được cho đến những năm 1920. Năm 1927, Mikimoto gặp nhà phát minh, Thomas Edison, người đang rất kinh ngạc về ngọc trai nuôi cấy của Mikimoto.

Năm 1899, cửa hàng ngọc trai Mikimoto đầu tiên được khai trương tại quận Ginza thời thượng của Tokyo bán ngọc trai hạt giống tự nhiên và ngọc trai bán cầu. Doanh nghiệp Mikimoto mở rộng ra thị trường quốc tế, mở cửa hàng ở London vào năm 1913.

Đến năm 1935, ngành công nghiệp ngọc trai Nhật Bản đang phải đối mặt với các vấn đề thừa cung và giảm giá đối với ngọc trai nuôi cấy của Nhật Bản. Mikimoto quảng bá ngọc trai Nhật Bản ở châu Âu và Mỹ để chống lại giá giảm.

Thương hiệu ngọc trai Mikimoto cùng các cơ sở kinh doanh.

Sau Thế chiến II, Mikimoto đã mở các cửa hàng ở Paris, New York, Chicago, Boston, Los Angeles, San Francisco, Thượng Hải và Bombay, và đó là một trong những thương hiệu Nhật Bản đầu tiên đạt được sự hiện diện và công nhận quốc tế.

Công nghệ mới của ông cho phép ngành công nghiệp ngọc trai nuôi cấy của Nhật Bản nhanh chóng mở rộng sau năm 1916; đến năm 1935 đã có 350 trang trại ngọc trai ở Nhật Bản sản xuất 10 triệu viên ngọc trai nuôi cấy hàng năm.


Duy Khang - NHASANGGHIEP.VN

 

content

Các tin khác

0_nguyen-son-ha.jpg

Những tổ nghề nổi tiếng thế giới (21): Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà - Người khai sáng nghề sản xuất sơn tại Việt Nam

Ông được biết đến như là người khai sinh nghề sản xuất sơn ở Việt Nam cũng như có nhiều đóng góp cho chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng như cho cộng đồng cùng với một số doanh nhân khác như Bạch

22-04-2019

0_WASHINGTON-021016-PUBDOM.jpg

Những tổ nghề nổi tiếng thế giới (20): George Washington - Cha đẻ cho những khởi sự kinh doanh của Hoa Kỳ

NHASANGNGHIEP.VN - Các cuộc cạnh tranh kinh doanh của người cha sáng lập đất nước Hoa Kỳ đã giúp ông trở thành một nhà vô địch đầu tiên của sự đổi mới và khởi nghiệp của Mỹ.

03-04-2019

0_hoa-Da-Scrap-poison-off-the-bone-jpg-647.jpg

Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 19: Hoa Đà, một trong những ông tổ y học cổ truyền bật nhất Trung Hoa

NHASANGNGHIEP.VN - Hoa Đà được xem là vị trí bác sĩ phẫu thuật vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc.

15-02-2019

0_hana1998.jpg

Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 18: Seishu Hanaoka, cha đẻ của phẩu thuật gây mê Nhật Bản

NHASANGNGHIEP.VN - Hanaoka bị thu hút khi biết về lọ thuốc ma phí tán của Hoa Đà. Bắt đầu vào khoảng năm 1785, Hanaoka bắt tay vào một nhiệm vụ để tạo lại một hợp chất có tính chất dược lý tương tự...

16-01-2019