Kỷ niệm 125 năm Kokichi Mikimoto, ông tổ nghề ngọc trai nuôi cấy thành công ngọc trai, năm 1893

11-07-2018

KYLUC.VN - Đầu thế kỷ XX công dân Nhật Bản Mikimoto Kokichi đã phát minh ra kỹ thuật nuôi trai theo cách, tất cả đều có thể tạo ra ngọc. Trong tự nhiên, trung bình ngọc chỉ xuất hiện với xác suất 1/1.000 con. Kokichi đã bảo vệ được bí mật công nghệ suốt 80 năm. Mãi đến giữa những năm 90 thế kỷ trước, sau 30 năm mày mò thử nghiệm, các chủ nuôi cấy Trung Quốc mới bẻ gãy được vị thế độc quyền của người Nhật.

Mikimoto Kokichi, cha đẻ ngọc trai nhân tạo sinh năm 1858. 13 tuổi Kokichi  bỏ học để buôn bán rau xanh. Khi ấy cũng là lần đầu Kokichi tình cờ chứng kiến cảnh ngư dân lặn xuống biển mò ngọc trai. Công việc của họ rất vất vả, nguy hiểm và mang lại hiệu quả không đáng kể. Kokichi quyết tâm tìm ra cách có thể nuôi cấy ngọc trai.

Kokichi Mikimoto, ông tổ nghề ngọc trai nuôi cấy ngọc trai.
 
Đúng dịp sinh nhật 20 tuổi, chàng trai quyết định vay tiền để xây dựng trại nuôi trai. Sau 15 năm kiên trì thử nghiệm (tối thiểu sau 2 – 3 năm trai mới bắt đầu cho ngọc, kích thước nhỏ nhất), Kokichi đã có được báu vật đầu tiên chất lượng có thể chấp nhận. Việc hoàn thiện các phương pháp nuôi cấy ngốn hết thời gian 10 năm tiếp theo của nhà sáng chế.

 

Hòn đảo nuôi ngọc trai của Mikimoto
 

Năm 1926 Đại hội Các nhà sản xuất đồ trang sức thế giới ra tuyên bố chính thức công nhận ngọc trai nuôi cấy nhân tạo như mặt hàng trang sức quý hiếm tự nhiên. Ngay từ thế kỷ XIII, người Trung Quốc đã biết có thể bắt trai làm ra ngọc, một khi đặt vật thể lạ vào bụng nó. Rắc rối nằm ở chỗ: Ngọc được tạo ra bằng cách này có hình thù không đều. Thế nên Kokichi mong muốn trai phải nhả ra những viên ngọc tròn lý tưởng, bởi chỉ như vậy nó mới có giá trị thực.

Với mục đích như vậy Kokichi đã thử nghiệm bằng những loại vật liệu khác nhau. Kokichi từng đặt vào bụng trai đủ loại vật thể, trong đó có những mẩu vàng, bạc, gỗ và đất sét. Kết quả cuối cùng cho thấy: Sẽ xuất hiện những viên ngọc đẹp nhất, một khi sử dụng một mẩu vỏ trai mò được từ lòng sông Missisipi ở Mỹ.

 

Việc tìm ra và đăng ký bản quyền phương pháp sản xuất ngọc trai nhân tạo (được đặt tên là kỹ thuật Mise Nishikawa) vẫn chưa đủ đối với người Nhật. Năm 1913 Kokichi mở cửa hàng đầu tiên tại Luân Đôn. Trong những năm tiếp theo lần lượt người Nhật cho ra đời các cơ sở chuyên bán đồ trang sức ngọc trai tại Paris, New York, Chicago, Los Angeles, San Francisco (Mỹ) và Bombay (Ấn Độ). Đến năm 1935 Kokichi đã sản xuất được 3 triệu viên ngọc trai/năm, còn dưới bản hiệu Mikimoto Kokichi kinh doanh các mặt hàng của mình đã trở thành nhãn mác đầu tiên từ đất nước Hoa anh đào được biết đến trên toàn thế giới – rất lâu trước cả Sony và Toyota. Ngọc trai giành được sự nổi tiếng lớn nhất vào những năm 60, thế kỷ XX nhờ những ngôi sao điện ảnh Mỹ.

 

 

Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn

 

content

Các tin khác

1018_19MUAYBORAN-slide-WCSL-superJumbo.jpg

Những điều thú vị về Muay Boran - 'Ông tổ' của Muay Thái hiện đại

Muay Boran - thứ Quyền cổ của người Thái - là ông tổ của Muay Thái hiện đại, với lịch sử có thể ngược dòng về ba thế kỷ trước mang đến những điều thú vị.

08-05-2018

0_lanh-lieu.jpg

Ai xứng đáng tổ nghề đầu bếp Việt?

Hiệp hội Du lịch Việt Nam muốn chọn hoàng tử Lang Liêu làm ông tổ nghề bếp Việt Nam vì đã sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy nhưng đã gặp không ít ý kiến trái chiều

16-04-2018

0_xam1.jpg

Ai là Tổ nghề hát xẩm?

Ngày 7/4 vừa qua (tức 22/2 Âm lịch) là chính giỗ Tổ nghề hát xẩm, nhóm Xẩm Hà Thành đã tổ chức đêm nghệ thuật đặc biệt tại sân khấu âm nhạc truyền thống dân tộc khu di tích lịch sử Tượng đài vua Lê và

12-04-2018

0_kem.jpg

Ông Tư Bảo - Ông tổ nghề kềm ở Bến Tre

Ông Võ Văn Bảo (Ông Tư Bảo) là ông tổ làm ra cây kềm làm móng Việt Nam ngày nay.

10-03-2018