JP Morgan đang tăng giá ở các ngân hàng Việt Nam: Lĩnh vực ngân hàng mang lại tăng trưởng và lợi nhuận cao

24-02-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Ngành ngân hàng Việt Nam là một cơ hội đầu tư hấp dẫn bởi vì nó đang tạo ra rất nhiều vốn và tăng trưởng nhanh, theo Harsh Modi tại J.P. Morgan. Đó là một sự kết hợp hiếm hoi mà các ngân hàng Việt Nam khá có lãi và có thể duy trì tăng trưởng cao mà không cần quá nhiều vốn trong thời gian dài, ông giải thích. Ngân hàng đầu tư này đang thừa cân trên Vietcombank, Techcombank và Ngân hàng thương mại châu Á (ACB).

Một khách hàng sử dụng máy rút tiền tự động (ATM) của Vietcombank tại Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: Justin Mott | Bloomberg | Getty Images

Ngành ngân hàng Việt Nam là một cơ hội đầu tư hấp dẫn bởi vì nó đang tạo ra rất nhiều vốn và tăng trưởng nhanh, theo một nhân viên ngân hàng cao cấp tại J.P. Morgan.

Đây là một sự kết hợp hiếm hoi khi các ngân hàng Việt Nam đang phát triển nhanh và có lợi nhuận khá cao, Harsh Modi, đồng giám đốc châu Á cũ về nghiên cứu tài chính tại ngân hàng đầu tư tại Nhật Bản , cho biết.

Như vậy, họ có thể duy trì tăng trưởng cao mà không cần quá nhiều vốn trong thời gian dài.

"Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu mà họ tạo ra là khá cao. Lợi nhuận cao hơn mức tăng trưởng của bảng cân đối kế toán," Modi cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11. Điều đó có nghĩa là các ngân hàng Việt Nam về mặt lý thuyết không cần huy động vốn để tài trợ cho tăng trưởng hiện tại, nhưng dù sao họ cũng làm như vậy cho các mục đích như có tỷ lệ vốn cao hơn và đáp ứng các yêu cầu pháp lý, ông giải thích.

Kết quả là, không cần bỏ nhiều tiền, các nhà đầu tư có khả năng thấy sự tăng trưởng của bảng cân đối cho các ngân hàng duy trì trong một thời gian, với cổ phiếu của họ ở mức cao hợp lý. Đây là điểm thu hút của ngành này.

Trong một tài liệu tháng 11 mà Modi đồng tác giả, các nhà phân tích của JP Morgan cho biết họ hy vọng các ngân hàng Việt Nam dưới sự bảo hiểm của công ty sẽ mang lại lợi nhuận 15% đến 21% cho vốn chủ sở hữu trong hai năm tới khi vì họ đã "bắt đầu kiếm tiền ở cả hai mặt của bảng cân đối kế toán′. Ngân hàng đầu tư này đang thừa cân trên Vietcombank, Techcombankvà Ngân hàng thương mại châu Á.

Các yếu tố kinh tế vĩ mô tốt hơn đang thúc đẩy phần lớn sự lạc quan xung quanh các ngân hàng Việt Nam, theo Modi. Cải thiện năng suất trong các lĩnh vực định hướng xuất khẩu đang thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp cải thiện khả năng xuất khẩu và thặng dư tài khoản hiện tại trong vài năm tới, và đảm bảo thanh khoản trong nước hợp lý trong nước, ông giải thích. Việt Nam được cho là được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra đã dẫn đến sự thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phần còn lại của Đông Nam Á và Ấn Độ

Có nhiều cơ hội trên khắp Đông Nam Á, nhưng các đường biên rủi ro và lợi nhuận là khác nhau đối với mỗi thị trường, Modi nói.

J.P Morgan nói chung rất thích các ngân hàng Indonesia và thừa cân ở Bank Mandiri, Bank Rakyat Indonesia và Bank Central Asia. Tại Thái Lan và Philippines, công ty đang thừa cân tại các ngân hàng như Kasikornbank, Bangkok Bank, Metropolitan Bank và Trust Company và East West Banking Corp.

"Kinh nghiệm đầu tư cho rất nhiều phần còn lại của khu vực có lẽ ngắn hơn," Modi nói, giải thích sự khác biệt chính giữa họ và Việt Nam. Các hạn chế tương đối khác về tiếp cận thị trường thúc đẩy các nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn hơn trong khi ở các thị trường khác, với cơ sở hạ tầng được phát triển tốt hơn, việc thực hiện các cuộc kêu gọi cổ phần ngắn hạn trở nên dễ dàng hơn, ông nói.

Modi cho biết J.P. Morgan thích các ngân hàng Ấn Độ với hồ sơ theo dõi bảo lãnh phát hành tốt và nhượng quyền tiền gửi rất tốt. Ngân hàng này thừa cân trên HDFC Bank cũng như Mahindra và Mahindra Financial Services.

Khu vực tài chính Ấn Độ đã phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng đang diễn ra khi các ngân hàng và các tổ chức cho vay phi ngân hàng đã tích lũy một lượng lớn nợ xấu đang đè nặng lên lợi nhuận của họ và kết quả là cho vay. Làm cho tình hình trở nên khó khăn hơn là sự suy giảm mạnh trong nền kinh tế, nơi tăng trưởng giảm xuống dưới 5% trong ba tháng đến tháng 9 lần đầu tiên kể từ năm 2013. 

Theo Modi, một sự gia tăng số lượng tài sản xấu mà các ngân hàng Ấn Độ nắm giữ có nguy cơ lớn đối với lĩnh vực này. Suy thoái kinh tế, kết hợp với sự gia tăng lạm phát, có thể làm tăng khả năng nhiều khoản nợ xấu được hình thành. Ngoài ra, Modi cho biết các ngân hàng bắt đầu chấp nhận rủi ro tín dụng thấp hơn khi tăng trưởng chậm lại, sau đó lộ ra trong tỷ lệ lãi ròng của họ - một thước đo lợi nhuận cho vay.

Tại các thị trường Đông Nam Á được liên kết chặt chẽ với chuỗi cung ứng toàn cầu, như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, thương mại vẫn là rủi ro lớn nhất. Modi giải thích rủi ro nằm ở việc các quốc gia đó có thể sử dụng kết hợp chính sách tài khóa, tiền tệ và công nghiệp như thế nào để hỗ trợ hoạt động kinh tế và cải thiện năng suất đủ tốt để bắt đầu thu hút đầu tư.

Đối với Indonesia và Philippines, các chính sách trong nước quan trọng hơn vì tăng trưởng được xác định nhiều hơn bởi những thay đổi trong các yếu tố nội bộ như thanh khoản, theo Modi.


Duy Khang - NHASANGNGHIEP.VN/ VIETKINGS / CNBC

 

content

Các tin khác

0_tesla-download.jpg

Tesla được phép phá rừng để xây dựng Gigafactory tại Đức

NHASANGNGHIEP.VN - Tesla đã được sự chấp thuận của tòa án Đức hôm thứ 5 để tiếp tục chặt phá rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi và pin châu Âu đầu tiên, trong một thất bại đối...

23-02-2020

0_Solar_Roof_Hero_2880x1800.jpg

Founder&Tech: Kinh doanh Năng lượng mặt trời - một vũ khí bí mật của Tesla

NHASANGNGHIEP.VN - Hầu hết các nhà đầu tư chỉ nghĩ về xe điện khi họ nghĩ về Tesla. Nhưng kinh doanh năng lượng mặt trời và pin lưu trữ của công ty có thể là một yếu tố chính trong hiệu suất của cổ...

22-02-2020

0_apple-maps-opener-hero.jpg

Founder&Tech: Apple có thể cho phép Google Maps và Gmail làm ứng dụng mặc định trên iPhone

NHASANGNGHIEP.VN - Apple có thể sắp cung cấp cho khách hàng của mình nhiều quyền kiểm soát hơn đối với iPhone và iPad.

21-02-2020

0_SpaceX-tourism-tourist-Dragon-wealthy-rocket.jpg

Founder&Tech: SpaceX bán vé tham quan vũ trụ sau thử nghiệm thành công

NHASANGNGHIEP.VN - SpaceX đã ký một thỏa thuận với một công ty du lịch không gian để tổ chức một chuyến đi quay quanh Trái đất cho một số ít du khách thích phiêu lưu.

19-02-2020