Huyền thoại đầu tư Warren Buffett chi bạo hơn để thâu tóm Tech Data

02-12-2019

NHASANGNGHIEP.VN | VIETKINGS - Warren Buffett đã không trở thành người giàu thứ tư thế giới bởi đã trả giá cao hơn cho các các giao dịch thâu tóm.

Tech Data từng được thỏa thuận trị giá 5,4 tỷ đô la từ Apollo của Warren Buffett, nhưng con số đã tăng lên.

Warren Buffett - 'The Oracle of Omaha' - được cho là đã đưa ra lời đề nghị tiếp quản gần đây cho nhà phân phối phần mềm và phần cứng Tech Data, chỉ để nó được đứng đầu bởi công ty cổ phần tư nhân Apollo Global Management.

Tech Data (TECD) đã công bố vào cuối ngày thứ 4 rằng công ty đã đồng ý với các điều khoản mua lại của Apollo (APO), định giá công ty ở mức khoảng 6 tỷ đô la, tương đương 145 đô la một cổ phiếu. Apollo trước đây đã trả giá 130 đô la một cổ phiếu cho công ty.

Apollo cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ 4 rằng Tech Data đã nhận được 'đề xuất vượt lên' từ một nhà thầu đối thủ giấu tên vào ngày 23 tháng 11. Điều đó đã khiến ông chủ Apollo tăng số tiền đề nghị thâu tóm.

 

Nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett.

Theo CNBC, người đưa ra lời đề nghị không ai khác là nhà sáng lập Berkshire Hathaway (BRKB) và công ty do Buffett kiểm soát đã thực hiện đấu giá 140 đô la một cổ phiếu cho Tech Data. Các bên đều không có bình luận cho các thông tin này.

Tuy nhiên, đây không phải là một bất ngờ lớn khi có xuất phát từ nhà đầu tư huyền thoại Buffett để thực hiện các giao dịch kinh doanh.

Berkshire Hathaway cho biết hồi đầu tháng này rằng công ty hiện có 128 tỷ đô la tiền mặt. Và Buffett đã viết trong thư cổ đông thường niên của công ty vào tháng 2 rằng ông hy vọng sẽ thực hiện 'một vụ mua lại có kích cỡ con voi'.

Đã có những thương thảo không liên tục trong năm nay rằng Berkshire có thể quan tâm đến việc tranh mua với PG&E ở California, và có tin đồn rằng Buffett có thể muốn mua một hãng hàng không lớn, chẳng hạn như Tây Nam (SouthWest). Berkshire đã sở hữu cổ phần ở Tây Nam, cũng như Delta, American và United.

Buffett đã than thở về việc định giá cho nhiều công ty rất đắt đỏ vì thị trường chứng khoán đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại. Và ông đã liên tục nhấn mạnh rằng ông sẽ không trả quá nhiều cho các giao dịch.

Các vấn đề trong cuộc đấu tranh với gã khổng lồ thực phẩm Kraft Heinz (KHC), một công ty lớn của Berkshire, có thể khiến Buffett không bị bội chi khi mua lại. Berkshire đã hợp tác với công ty cổ phần tư nhân 3G Capital vào năm 2013 để mua Heinz và tiếp theo đó là việc sáp nhập vào năm 2015.

Khoản đầu tư đó là một thất bại lớn, vì Kraft Heinz đã công bố doanh số thấp cho nhiều thương hiệu cốt lõi của mình trong những năm gần đây và giảm giá trị của một vài thương hiệu trong số đó. Kraft Heinz cũng đã tích cực cắt giảm chi phí tại thời điểm mà nhiều đối thủ của nó đang chi tiêu để mua các công ty thực phẩm hữu cơ thời thượng.

 

Tech Data đã đạt được thỏa thuận mua lại sửa đổi trị giá 6 tỷ USD với Apollo, sau khi nhận được giá thầu mới từ một đối thủ quan tâm khác.

Thương vụ mua lại lớn cuối cùng của Berkshire là thỏa thuận trị giá 37 tỷ USD cho nhà sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Precision Castparts năm 2016.

Buffett gần đây đã đặt 10 tỷ đô la tiền mặt của Berkshire để hợp tác với một khoản đầu tư vào công ty dầu mỏ Occidental để giúp họ trả giá cao hơn cả Chevron và mua lại đối thủ cạnh tranh Anadarko Oil.

Tỷ phú đối thủ Carl Icahn, một nhà đầu tư tại Occidental, đã chỉ trích thỏa thuận đó, nói với CNN Business hồi đầu năm nay rằng ông coi thỏa thuận Anadarko là 'một trò hề' vì những điều khoản ngọt ngào mà Occidental đã dành cho Buffett để đảm bảo tài chính cho Berkshire.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN | NHASANGNGHIEP.VN | VIETKINGS

 

content

Các tin khác

0_Tsinghua-University-5.jpg

VIETKINGS - Niên lịch thế giới (32): 108 năm Đại học Thanh Hoa - Ngôi trường từng đào tạo chủ tịch Trung Quốc đương nhiệm Tập Cận Bình

NHASANGNGHIEP.VN - Điều hành 15 trường và 55 phòng ban, Thanh Hoa có số lượng tuyển sinh hơn 36.305 sinh viên. Trường cũng chào đón hơn 2.800 sinh viên nước ngoài từ các quốc gia trên toàn thế giới...

04-12-2019

0_barbie.jpg

VIETKINGS – Niên lịch thế giới (31): 60 năm Barbie - Thương hiệu búp bê thời trang nổi tiếng thế giới

NHASANGNGHIEP.VN - Barbie, thương hiệu búp bê thời trang nổi tiếng, đã đạt được nhiều thỏa thuận cấp phép với các nhãn hàng đầu châu Âu để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm.

02-12-2019

0_cigar-warehouse-20141219.jpg

VIETKINGS - Niên lịch thế giới (30): 80 năm Famous Smoke Shop - Nhà phân phối xì gà trực tuyến hàng đầu thế giới

NHASANGNGHIEP.VN | KYLUC.VN - Famous Smoke Shop là một nhà phân phối xì-gà trực tuyến hàng đầu thế giới, cũng là doanh nghiệp đặt hàng xì gà qua thư điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ. Chủ hiện tại của nó là...

29-11-2019

0_patek-download.jpg

Chủ tịch thương hiệu đồng hồ Patek Philippe: Công ty không muốn đổi chủ

NHASANGNGHIEP.VN - Gia đình Stern, đang sở hữu đồng hồ Thụy Sĩ trong bốn thế hệ, không có kế hoạch thay đổi quyền sở hữu. Theo chủ tịch của công ty, nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Patek Philippe 180...

28-11-2019