Hoa Kỳ buộc tội Huawei: Gian lận và âm mưu đánh cắp bí mật thương mại

14-02-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Chính phủ Hoa Kỳ đã buộc tội gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei với âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và hành động gian lận, theo một bản cáo trạng chưa được công bố hôm thứ 5tại Tòa án quận Hoa Kỳ cho quận phía đông New York.

Hoa Kỳ cáo buộc Huawei với các hành động gian lận thương mại, tăng thêm áp lực cho Trung Quốc.

Một cáo buộc thứ ba cho rằng Huawei có hành vi gian lận điện tín để đánh cắp tài sản trí tuệ. Ba cáo buộc mới bổ sung cho hơn một chục cáo buộc khác đã được đưa ra đối với công ty chưa được tiết lộ vào tháng 1 năm ngoái. Huawei đã không nhận tội đối với các khoản phí ban đầu vào tháng 3 năm ngoái.

Chính quyền Trump đã bị phong tỏa trong trận chiến với Huawei trong hơn một năm, khi các quan chức Mỹ tiến hành chiến dịch kêu gọi các đồng minh không sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ban hành các biện pháp khác nhằm kìm hãm sự phát triển của công ty này.

Các cáo buộc trước đó đã cáo buộc rằng Huawei phạm tội lừa đảo ngân hàng và vi phạm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, và công ty Huawei đã phủ nhận. Bản cáo trạng hôm thứ 5 mới nhất cũng tiết lộ chi tiết mới về các thỏa thuận kinh doanh của Huawei bị cáo buộc ở Iran và Triều Tiên.

Bộ Tư pháp cáo buộc Huawei nói dối về mối quan hệ của họ với một doanh nghiệp liên kết có tên Skycom, được cho là đã giúp chính phủ Iran thực hiện 'giám sát trong nước, bao gồm cả trong các cuộc biểu tình ở Tehran năm 2009.'

Các công tố viên liên bang tuyên bố rằng khi đưa ra bằng chứng, 'các bị cáo bị cáo buộc đã gây ra nhiều sai lầm cho các quan chức Mỹ, bao gồm các đặc vụ FBI và đại diện của Ủy ban Tình báo Thường trực của Nhà Mỹ', theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp.

Giám đốc tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), cũng được nêu tên là bị đơn trong vụ án. Bản cáo trạng thay thế cũng buộc tội các cá nhân khác mà Bộ Tư pháp cho biết chưa bị bắt và tên của họ chưa được công bố.

 

Giám đốc tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Cu đến Tòa án tối cao B.C cho phiên xử dẫn độ của bà. Bà hiện đang chờ phán quyết về vấn đề 'tội phạm kép'. (Ben Nelms / CBC)

Hôm thứ 5, Huawei đã cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ tìm cách 'làm tổn hại không thể chối bỏ danh tiếng của Huawei' vì lý do cạnh tranh, sau khi Bộ Tư pháp công bố các cáo buộc bổ sung.

'Bản cáo trạng mới này là một phần trong nỗ lực của Bộ Tư pháp nhằm gây tổn hại không thể chối cãi cho danh tiếng và hoạt động kinh doanh của Huawei vì lý do liên quan đến cạnh tranh hơn là thực thi pháp luật', Huawei tuyên bố.

Sau khi đệ trình các cáo buộc hình sự ban đầu của Bộ Tư pháp đối với công ty và bà Mạnh vào tháng 1 năm ngoái, Huawei cho biết họ 'không biết về bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Mạnh và tin rằng cuối cùng tòa án Hoa Kỳ sẽ đưa ra kết luận tương tự.'

Canada hiện đang trong quá trình xác định xem có nên dẫn độ bà Mạnh, cũng là con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, sang Hoa Kỳ để ra tòa xét xử các cáo buộc ở New York hay không. Bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver vào cuối năm 2018 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Trong một tuyên bố trước đó, Huawei cho biết họ tin tưởng 'vào hệ thống tư pháp của Canada, điều này sẽ chứng minh sự vô tội của bà Mạnh'.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN | CNN

 

content

Các tin khác

0_kao-sieu-luc-02.jpg

'Vua bánh mì' Kao Siêu Lực làm bánh mì thanh long, mở hướng mới giải cứu nông sản

Bánh mì thanh long có giá 6.000 đồng/ổ là sản phẩm mà “vua bánh mì” Kao Siêu Lực, ông chủ hiệu bánh ABC tạo ra, để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân giữa khó khăn vì virus corona. Ông khẳng định...

13-02-2020

0_vietjet-logo.png

Vietjet mở thêm ba tuyến bay trực tiếp kết nối Việt Nam với Ấn Độ, thúc đẩy kết nối khu vực

NHASANGNGHIEP.VN - Các tuyến Đà Nẵng - New Delhi và Hà Nội - Mumbai sẽ bắt đầu hoạt động bắt đầu từ ngày 14 tháng 5 năm 2020 với tần suất năm chuyến bay mỗi tuần và ba chuyến bay mỗi tuần.

13-02-2020

0_vietnam-airlines-2-1280x870.jpg

Vietnam Airlines thành lập công ty bảo trì khung máy bay

NHASANGNGHIEP.VN - Đây là sự hợp tác thứ hai giữa Vietnam Airlines và ST Engineering, công ty mẹ của STEA, một trong những công ty bảo dưỡng máy bay lớn nhất thế giới.

12-02-2020

0_Samsung-Galaxy-Z-Flip-rumors-2.jpg

Founder&Tech: Samsung bất ngờ khoe Galaxy Z Flip

NHASANGNGHIEP.VN - Chuỗi chiến thắng cho 'Parasite' không phải là phần đáng ngạc nhiên duy nhất của giải Oscar. Samsung cũng gây sốc cho một số người xem bằng cách tiết lộ điện thoại nắp gập mới của...

12-02-2020