Gojek, Grab đang đàm phán sáp nhập?

25-02-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Báo cáo cho biết Chủ tịch Grab Ming Maa và Giám đốc điều hành Gojek Andre Soelistyo đã gặp nhau hồi đầu tháng này cho vòng đàm phán mới nhất và cho rằng cả hai bên vẫn còn một khoảng cách đáng kể so với thỏa thuận sáp nhập tiềm năng.

 

Theo The Information, các công ty vận chuyển và giao thực phẩm lớn nhất Đông Nam Á Grab và Gojek, cả hai đều đều định giá hơn 10 tỷ USD mỗi công ty, đang thảo luận về việc sáp nhập.

Thông tin cho biết ngay cả khi quản lý của hai công ty thỉnh thoảng gặp nhau trong hai năm qua, các cuộc thảo luận về việc sáp nhập đã trở nên quan trọng hơn trong vài tháng qua.

Báo cáo cho biết thêm, Chủ tịch Grab Ming Maa và Giám đốc điều hành Gojek Andre Soelistyo đã gặp nhau hồi đầu tháng này cho vòng đàm phán mới nhất và cho rằng cả hai bên vẫn còn một khoảng cách đáng kể so với thỏa thuận tiềm năng.

Một phát ngôn viên của Gojek cho biết: Không có kế hoạch cho bất kỳ loại sáp nhập nào và các báo cáo phương tiện truyền thông gần đây về các cuộc thảo luận về bản chất này là không chính xác.

Theo The Information, Grab đã nói với các nhà đầu tư lớn của mình rằng Gojek muốn có thỏa thuận 50-50 nếu việc sáp nhập xảy ra, trong khi (Grab) muốn chiếm đa số đáng kể.

Một giám đốc điều hành cấp cao liên kết với một trong những công ty này trước đó đã nói với DealStreetAsia rằng, bước đầu tiên, Grab và Gojek có thể xem xét việc kết thúc cuộc chiến giá cả trong việc gọi xe và giao hàng thực phẩm để ngăn giảm thua lỗ. Giám đốc điều hành này chỉ ra rằng các công ty thuê xe Ola và Uber là một thỏa thuận tương tự ở Ấn Độ, nơi họ đã tăng cường khuyến khích tài xế và cũng tăng giá trong hai năm qua.

Nhưng một giám đốc điều hành hàng đầu của Gojek đã nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào như vậy để cắt giảm trợ cấp cho các tài xế hoặc tăng giá là không thể. Nó sẽ là ’bất hợp pháp và sẽ dẫn đến việc các cơ quan quản lý trên toàn khu vực kiểm soát cả hai công ty để thông đồng giá cả. Không có cuộc thảo luận nào như vậy đã xảy ra.

Một số nhà đầu tư trên bảng giới hạn của cả Grab và Gojek cũng đang mở cho một sự hợp nhất tiềm năng. Hiện tại, cả hai decacorn đã chia tách hệ sinh thái nhà đầu tư ở Đông Nam Á, với Visa và Mitsubishi là nhà đầu tư phổ biến ở cả hai công ty. (Xem hình trên).

Trong quá khứ, các nhà đầu tư hàng đầu từ cả hai công ty, trong các cuộc đối thoại kỷ lục với giới truyền thông, đã suy đoán về việc sáp nhập tiềm năng này.

Kể từ khi được thành lập năm 2010, Gojek đã huy động được tổng cộng chỉ hơn 3 tỷ đô la sau 12 vòng. Công ty hiện đang trong giai đoạn nâng cao vòng tài trợ Series F, mà công ty đang nhắm mục tiêu để tích lũy tổng số vốn khoảng 2,5 tỷ đô la.

Gojek đã đóng cửa lần đầu tiên vào tháng 1 năm ngoái (với hơn 1 tỷ USD) do các nhà đầu tư hiện tại Google, JD.com và Tencent dẫn đầu, với sự tham gia của Tập đoàn Mitsubishi và Provident Capital. Số tiền huy động từ các nhà đầu tư không được tiết lộ nhưng giao dịch đã chốt mức định giá của công ty ở mức 9,5 tỷ USD sau đó.


Duy Khang - NHASANGNGHIEP.VN/ VIETKINGS / DealStreetAsia

 

content

Các tin khác

0_pepsi-1173093343.jpg

Pepsi mua lại nhà bán lẻ đồ ăn nhẹ Be&Cherry của Trung Quốc với giá 705 triệu đô la

NHASANGNGHIEP.VN - PepsiCo đang mua một công ty Trung Quốc bán đồ ăn nhẹ trực tuyến khi họ cố gắng vượt qua nhiều thị trường thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới.

25-02-2020

0_VCB-120012438.jpg

JP Morgan đang tăng giá ở các ngân hàng Việt Nam: Lĩnh vực ngân hàng mang lại tăng trưởng và lợi nhuận cao

NHASANGNGHIEP.VN - Ngành ngân hàng Việt Nam là một cơ hội đầu tư hấp dẫn bởi vì nó đang tạo ra rất nhiều vốn và tăng trưởng nhanh, theo Harsh Modi tại J.P. Morgan. Đó là một sự kết hợp hiếm hoi mà các

24-02-2020

0_tesla-download.jpg

Tesla được phép phá rừng để xây dựng Gigafactory tại Đức

NHASANGNGHIEP.VN - Tesla đã được sự chấp thuận của tòa án Đức hôm thứ 5 để tiếp tục chặt phá rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi và pin châu Âu đầu tiên, trong một thất bại đối...

23-02-2020

0_Solar_Roof_Hero_2880x1800.jpg

Founder&Tech: Kinh doanh Năng lượng mặt trời - một vũ khí bí mật của Tesla

NHASANGNGHIEP.VN - Hầu hết các nhà đầu tư chỉ nghĩ về xe điện khi họ nghĩ về Tesla. Nhưng kinh doanh năng lượng mặt trời và pin lưu trữ của công ty có thể là một yếu tố chính trong hiệu suất của cổ...

22-02-2020