General Motors chấm dứt thương hiệu Holden 160 tuổi và rút khỏi Úc

19-02-2020

NHASANGNGHIEP.VN - General Motors đang giết chết thương hiệu Holden mang tính biểu tượng và rút khỏi Úc và New Zealand, mới nhất trong một loạt các động thái nhằm thu hẹp sự hiện diện toàn cầu của nhà sản xuất ô tô Mỹ khi tăng cường đầu tư vào xe điện và tự điều khiển.

General Motors đang rút khỏi Australia, New Zealand và chấm dứt thương hiệu Holden 160 năm tuổi.

Hôm chủ nhật qua, công ty đã công bố họ sẽ chấm dứt thương hiệu Holden, đã tồn tại ở Úc hơn 160 năm, vào năm 2021. Nó cũng sẽ đóng cửa các hoạt động bán hàng, thiết kế và kỹ thuật tại Úc và New Zealand.

General Motors cho biết thêm họ sẽ tăng cường sự hiện diện ở những nơi khác ở Châu Á Thái Bình Dương. Hãng sẽ ngừng bán xe Chevrolet ở Thái Lan vào cuối năm nay và đã đồng ý bán một nhà máy sản xuất ở đó cho nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Great Wall Motors.

Nhà sản xuất ô tô Mỹ dự kiến ​​sẽ nhận một khoản tài chính trị giá 1,1 tỷ đô la từ các cuộc rút lui, khoảng 300 triệu đô la trong số đó sẽ là một khoản lỗ tiền mặt.

General Motors đã giảm bớt hoạt động trở lại tại Úc trong nhiều năm. Năm 2013, họ tuyên bố sẽ ngừng sản xuất ô tô ở nước này, tham gia một hàng dài các nhà sản xuất ô tô lớn để làm điều đó, cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của ngành sản xuất ô tô tại Úc.

Vào tháng 10 năm 2017, chiếc xe cuối cùng do Úc sản xuất, một chiếc xe Holden Commodore màu đỏ, đã được lắp ráp tại một nhà máy ở thành phố phía nam thành phố Adelaide.

 

GM rút lui thương hiệu Holden tại Úc, chuyển sang các thị trường trọng yếu hơn.

General Motors thừa nhận sự khó khăn của quyết định mới nhất của mình trong một tuyên bố hôm Chủ nhật. Bản tuyên bố nói rằng hãng cần 'để chuyển đổi các hoạt động quốc tế của nó.' Công ty nói thêm rằng họ đã làm việc trong nhiều năm để tiết kiệm chi phí, một chiến lược để hãng cần 'hành động trong các thị trường không thể kiếm được lợi nhuận tương xứng cho các cổ đông của mình.'

"Tôi thường nói rằng chúng tôi sẽ làm điều đúng đắn, ngay cả khi khó khăn," CEO Mary Barra. "Đây là một thời diểm để làm điều đó."

CEO Mary Barra đã thực hiện nhiệm vụ khôi phục General Motors kể từ khi trở thành giám đốc điều hành vào năm 2014. Bà đã đầu tư rất nhiều để thúc đẩy sự hiện diện của nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc, và chuyển trọng tâm sang các công nghệ mới nổi, như xe tự lái và chia sẻ xe ô tô.

General Motors đã bán hết các hoạt động quốc tế khác trong những năm gần đây. Năm 2017, hãng đã bán các thương hiệu châu Âu Opel và Vauxhall cho chủ sở hữu Peugeot PSA Group, với giá khoảng 1,4 tỷ USD.

Năm đó, họ cũng tái cấu trúc hoạt động tại Ấn Độ và Nam Phi, rút thương hiệu Chevrolet ra khỏi cả hai thị trường và chuyển cơ sở sản xuất tại Ấn Độ để sản xuất xe để xuất khẩu. Năm 2018, công ty đã chuyển các hoạt động tại Việt Nam, bao gồm nhà máy và mạng lưới đại lý, cho nhà sản xuất ô tô địa phương VinFast.

 

Những chiếc xe Holden ra khỏi dây chuyền sản xuất trong một bức ảnh chụp tại một nhà máy ở Victoria, Australia.

Công ty cho biết họ sẽ ưu tiên 'các thị trường nơi chúng tôi có chiến lược phù hợp để mang lại lợi nhuận mạnh mẽ' như Nam Mỹ, Trung Đông và Hàn Quốc. General Motors cho biết họ sẽ duy trì một doanh nghiệp xe chuyên dụng nhỏ ở Úc và New Zealand.

Tại một thời điểm, General Motors có hy vọng cao cho Holden, giao cho các giám đốc điều hành quan trọng giám sát bộ phận. Chủ tịch General Motors Mark Reuss từng giữ chức chủ tịch và giám đốc điều hành của Holden và Michael Simcoe, phó chủ tịch thiết kế toàn cầu của hãng sản xuất ô tô, từng làm việc trên các phương tiện Holden.

'Ở cấp cao nhất của công ty chúng tôi, chúng tôi có sự tôn trọng sâu sắc nhất đối với di sản và đóng góp của Holden cho công ty của chúng tôi và các quốc gia Úc và New Zealand,' Reuss nói trong một tuyên bố hôm chủ nhật.

'Sau khi xem xét nhiều lựa chọn khả thi - và gạt bỏ mong muốn cá nhân của mình để phù hợp với người dân và thị trường - chúng tôi đã đi đến kết luận rằng chúng tôi không thể ưu tiên đầu tư hơn tất cả các cân nhắc khác mà chúng tôi có trong một ngành công nghiệp toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng', ông nói.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN

 

content

Các tin khác

0_xiaomi-mi-10-pro-xtmobile-banner.jpg

Trung Quốc: Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh 5G

NHASANGNGHIEP.VN - Vào thứ 5, Xiaomi đã ra mắt hai điện thoại thông minh hàng đầu có khả năng 5G - Mi 10 và Mi 10 Pro. Mi 10 sẽ có mặt vào ngày 14 tháng 2 và Mi 10 Pro vào ngày 18 tháng 2. Xiaomi đã...

15-02-2020

0_Earth_View_2020_update_hero_image.jpg

Google bổ sung 1.000 hình ảnh mới về phong cảnh đẹp nhất trên Google Earth View

NHASANGNGHIEP.VN - Công ty đã thêm hơn 1.000 hình ảnh vào bộ sưu tập, đưa tổng thể lên hơn 2.500. Công ty tuyên bố các hình ảnh Earth View hoàn toàn mới được tăng cường cho các màn hình hiện nay, các...

15-02-2020

0_nissan-09ba.jpg

Lợi nhuận của Nissan giảm 83% và vi rút coronavirus đe dọa các kế hoạch gọi vốn

NHASANGNGHIEP.VN - Lợi nhuận của Nissan vẫn đang giảm mạnh, và công ty hiện đang phải chịu nhiều tổn thất hơn khi dịch vi rút corona mới đe dọa sẽ tàn phá ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

14-02-2020

0_huawei-superJumbo.jpg

Hoa Kỳ buộc tội Huawei: Gian lận và âm mưu đánh cắp bí mật thương mại

NHASANGNGHIEP.VN - Chính phủ Hoa Kỳ đã buộc tội gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei với âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và hành động gian lận, theo một bản cáo trạng chưa được công bố hôm thứ...

14-02-2020