Vũ khí chiến tranh thương mại trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc

08-08-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Tuần qua là một tuần leo thang nhanh chóng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ sau khi chính quyền Trump đe dọa sẽ cắt giảm thuế đối với mỗi lần xuất khẩu của Trung Quốc. Hoa Kỳ sau đó đã gán cho Trung Quốc là một 'kẻ thao túng tiền tệ', làm sâu sắc thêm sự rạn nứt.

 

Trung Quốc đang là chủ nợ lớn nhất của chính phủ Hoa Kỳ.

Các sàn giao dịch đã làm rung chuyển thị trường toàn cầu và đe dọa nền kinh tế toàn cầu. Điều gì xảy ra tiếp theo cũng chỉ là phỏng đoán.

Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng chiến đấu, nếu cần thiết. Và nó có một vũ khí cực kỳ mạnh mẽ trong tay: đó là chủ nợ lớn nhất của chính phủ Mỹ.

Về lý thuyết, Bắc Kinh có thể gây ra sự hoảng loạn trên thị trường trái phiếu bằng cách bán một số trong số 1,1 nghìn tỷ đô la trong Kho bạc Hoa Kỳ mà họ sở hữu.

Bằng cách giải phóng một cơn lũ Kho bạc Hoa Kỳ, giá sẽ sụp đổ, khiến lợi suất (hoặc lãi suất) tăng vọt và khiến chi phí vay mượn của Mỹ tăng lên.

Nhưng có những lý do rất chính đáng tại sao Trung Quốc khó có thể thực hiện. Đầu tiên, nó có thể không có hiệu quả mong muốn. Thứ hai, nó có thể phản tác dụng xấu đến nền kinh tế của chính nó.

'Đây có thể không phải là công cụ hiệu quả nhất hiện có', Brad Setser, một thành viên cao cấp tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại và cựu chuyên gia kinh tế của Kho bạc Hoa Kỳ cho biết.

 

"Nếu Trung Quốc vũ khí hóa việc nắm giữ Kho bạc, điều đó sẽ gửi một thông điệp rất đáng báo động tới các nhà đầu tư toàn cầu. "
 
- MICHAEL HIRSON, CHINA PRACTICE HEAD AT EURASIA GROUP

Trung Quốc đã thực hiện các bước trong những ngày gần đây để chống đỡ đồng nhân dân tệ, báo hiệu rằng sự mất giá được dự định là một dấu hiệu cảnh báo. Nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn có thể đánh trả, ngay cả khi chính quyền bám sát kế hoạch đàm phán thương mại vào tháng 9.

Trong một báo cáo năm 2012 trước Quốc hội, Bộ Quốc phòng chỉ ra rằng Cục Dự trữ Liên bang 'hoàn toàn có khả năng' mua Kho bạc Hoa Kỳ mà Trung Quốc bơm vào thị trường để kiềm chế hậu quả kinh tế.

Hơn nữa, Trung Quốc có vài nơi thay thế để dự trữ 3,1 nghìn tỷ đô la dự trữ ngoại hối.

Trái phiếu Đức và Nhật Bản thường là một lựa chọn, nhưng chúng mang lại lợi nhuận bằng không. Lợi suất 1,63% của khoản nợ chính phủ Hoa Kỳ 10 năm có vẻ tốt hơn nhiều so với tỷ lệ hoàn vốn âm 0,59% đối với trái phiếu tương đương của Đức, đã đạt mức thấp kỷ lục khác vào thứ Tư. Điều đó có nghĩa là thanh toán hiệu quả cho chính phủ Đức cho đặc quyền cho vay đối với nó.

Nguy cơ bán phá giá Kho bạc Hoa Kỳ vẫn còn trên bàn. Nhưng đối với Trung Quốc, nó vẫn không hấp dẫn lắm.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN / VIETKINGS

 

content

Các tin khác

0_cover-market.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 08/08

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

08-08-2019

0_m-and-A.jpg

Công bố 10 doanh nghiệp có thương vụ M&A và đầu tư tiêu biểu năm 2018-2019

Trong khuôn khổ Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 – năm 2019, Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam đã công bố 10 doanh nghiệp có thương vụ M&A và đầu tư tiêu biểu năm 2018-2019 và 12 tổ chức tư vấn, công

07-08-2019

0_vietcetera-01.jpg

CEO của Vietcetera - Hảo Trần: Mang 'hơi thở hiện đại' Việt Nam đi khắp toàn cầu

Hảo Trần, một Việt kiều tại Mỹ đồng sáng lập Vietcetera với mục tiêu đưa những câu chuyện mang hơi thở hiện đại về đời sống, văn hóa tại Việt Nam đến với độc giả trên toàn cầu, để họ có thể cảm nhận...

07-08-2019

0_cover-primary.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 07/08

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

07-08-2019