SK ảnh hưởng sâu rộng tại Việt Nam: Chuỗi đầu tư có thể chuẩn bị cho tư nhân hóa trong tương lai

10-06-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Chuyến thăm của Chủ tịch SK Chey Tae-won đến Việt Nam tuần trước đã thu hút nhiều sự chú ý trong cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt là khi Tập đoàn SK đang mở rộng sự hiện diện tại quốc gia Đông Nam Á này.

 

Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, thứ ba từ trái sang, chụp cùng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, thứ tư từ trái, và Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, thứ năm từ trái, và các giám đốc điều hành hàng đầu khác của Tập đoàn SK và Vingroup tại Hà Nội, Việt Nam Ngày 5 tháng 6. [SK GROUP]

Tập đoàn SK vào Chủ nhật cho biết họ sẽ đầu tư 30 triệu đô la vào Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) mới của Việt Nam. 

SK đang chiếm khoảng một phần ba số vốn cho NIC, sẽ được đặt trong một khu công nghiệp ở Hà Nội, Việt Nam, và sẽ tổ chức khoảng 40 công ty công nghệ lớn và 150 công ty khởi nghiệp.

Theo Tập đoàn SK, thỏa thuận đầu tư đã đạt được giữa Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm ba ngày của Chủ tịch Nhật Bản tới Hà Nội vào tuần trước. Chuyến đi kết thúc vào thứ 6 qua. 

Việc xây dựng trung tâm sẽ bắt đầu trong nửa năm nay, với dự kiến ​​sẽ mở vào năm tới. 

Trung tâm dự kiến ​​sẽ tập trung vào năm lĩnh vực - nhà máy thông minh, kinh doanh nội dung số, chứng khoán mạng, thành phố thông minh và công nghệ môi trường.

Chuyến thăm của ông Chey đến Việt Nam tuần trước đã thu hút nhiều sự chú ý trong cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt là khi Tập đoàn SK đang mở rộng sự hiện diện tại quốc gia Đông Nam Á này. 
 
Ông Chey đã đi cùng với một số đồng thau hàng đầu của SK, trong chuyến thăm của ông vào tuần trước, không lâu sau khi SK trở thành cổ đông lớn thứ hai của tập đoàn lớn nhất Việt Nam.

 

Trong số những người đến Việt Nam có Chey Jae-won, phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn SK; Cho Dae-sik, Chủ tịch Hội đồng SK Supex; Jang Dong-hyun, Giám đốc điều hành SK Holdings; Kim Jun, Giám đốc điều hành SK Đổi mới; Park Jung-ho, Giám đốc điều hành SK Telecom và Yu Jeong-joon, Giám đốc điều hành SK E & S.

Tại đây, Chủ tịch Chey đã gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, cuộc họp đầu tiên của họ kể từ tháng 11 năm ngoái và Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng. Vingroup là tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Việt Nam.

Trong cuộc họp, Chey nhấn mạnh các cơ hội hợp tác trong tương lai giữa SK Group và Vingroup. 

"SK Group và Vingroup giống nhau trong triết lý kinh doanh, chúng tôi không chú trọng đến việc kiếm tiền, mà chỉ tin vào việc tạo ra giá trị xã hội", ôngChey nói. "Cả hai tập đoàn, với triết lý kinh doanh là nền tảng của chúng ta, sẽ hợp tác trong việc tạo ra các giá trị xã hội mới."

Chuyến thăm gần đây diễn ra sau khi SK Group tháng trước đã thành công khi mua cổ phần 6,1% tại Vingroup với giá 1 tỷ USD. Với việc mua này, SK Group hiện là chủ sở hữu cổ phần lớn thứ hai của Vingroup. Vốn hóa thị trường của Vingroup chiếm khoảng 23% thị trường chứng khoán Việt Nam. 

SK Group cũng là chủ sở hữu cổ phần nước ngoài lớn nhất của Masan Group sau khi mua 9,5% cổ phần của tập đoàn Việt Nam vào tháng 9 năm ngoái với giá 470 triệu đô-la.

Các nhà quan sát suy đoán rằng các động thái gần đây của ông Chey có thể đang tạo tiền đề để đưa Tập đoàn SK vào một vị trí thuận lợi để mua lại các công ty nhà nước Việt Nam mà một ngày nào đó có thể được tư nhân hóa.


Theo Benjamin Kang - CEOBANK.VN

 

content

Các tin khác

0_a-scene_at_the_signing_of_the_constitution_of_the.jpg

Nguồn gốc doanh nhân Hoa Kỳ: Một quốc gia được thành lập bởi các chủ doanh nghiệp nhỏ

NHASANGNGHIEP.VN - Chúng ta đều biết Quốc khánh của Hoa Kỳ là ngày 4/7, tuy nhiên, ít ai biết bằng những người ký kết cho nền độc lập Hoa Kỳ và điều hành đất nước là những ông chủ doanh nghiệp giàu có

04-07-2019

0_raytheon-5.jpg

United Technologies và Raytheon đang hợp nhất trong một thỏa thuận lớn về hàng không vũ trụ

NHASANGNGHIEP.VN - United Technologies và Raytheon đang hợp tác để tạo ra siêu cường hàng không vũ trụ và quốc phòng. Đây là một trong những vụ sáp nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2019.

11-06-2019

0_Wal-Mart_Stores.jpg

Walmart tiết kiệm 30 triệu đô nhờ thay ghế mới trong kho hàng

NHASANGNGHIEP.VN - Với quy mô lớn của Walmart, việc thay thế những chiếc ghế giúp tiết kiệm tiền lớn hơn cho hãng này bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ tạo được tác động.

10-06-2019

0_00000-1.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 10/06

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

10-06-2019