Nhật Bản cho phép vận chuyển vật liệu công nghệ cao đầu tiên đến Hàn Quốc theo những hạn chế mới

10-08-2019

VIETKINGS / NHASANGNGHIEP.VN - Nhật Bản đã cho phép lô hàng đầu tiên của một vật liệu nhạy cảm được sử dụng trong sản xuất công nghệ cao tới Hàn Quốc theo một bộ kiểm soát xuất khẩu thắt chặt gây tranh cãi, các quan chức từ cả hai nước đã công bố hôm thứ Năm.

 

S�� giận dữ của công chúng ở Hàn Quốc trong xung đột thương mại với Nhật Bản. AFP

Chính phủ Hàn Quốc cho biết hôm thứ 5 rằng Nhật Bản đã cho phép xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc trong lần phê duyệt đầu tiên kể từ khi chính quyền Shinzo Abe áp đặt hạn chế xuất khẩu vào tháng 7 đối với ba nguyên liệu quan trọng đối với sản xuất chip và màn hình Hàn Quốc.

Thủ tướng Lee Nak-yon hôm thứ 5 cho biết Nhật Bản đã cấp phê duyệt đầu tiên cho việc xuất khẩu các máy phát quang cực tím (EUV) sang Hàn Quốc một ngày trước đó.

Quang học EUV là một trong ba nguyên liệu mà Nhật Bản hạn chế xuất khẩu từ ngày 4 tháng 7. Đây là nguyên liệu chính cho hoạt động kinh doanh làm chip của Samsung.

"Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường các nỗ lực ngoại giao để khôi phục sau cuộc tấn công kinh tế của Nhật Bản", ông Lee nói trong cuộc họp bộ trưởng liên quan để thảo luận chi tiết về các quy định xuất khẩu mới của Nhật Bản có hiệu lực từ ngày 28 tháng 8.

Nhưng Nhật Bản không chỉ định cụ thể các nguyên liệu bổ sung cho hạn chế xuất khẩu, ngoài ba mặt hàng được công bố vào ngày 1 tháng 7, ông Lee nói thêm.

 

Nhật Bản cho phép xuất khẩu đầu tiên sang Hàn Quốc sau khi các quy tắc được thắt chặt.

Các ngành công nghiệp trong nước cho rằng sự chấp thuận của Nhật Bản đối với việc xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc trong 34 ngày nhằm tránh sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, vốn đang hướng tới Nhật Bản sau khi họ giới thiệu một hệ thống phân loại bốn nhóm mới cho các đối tác thương mại ủy thác vào thứ 4.

Dựa trên phân loại mới do Bộ Thương mại Nhật Bản công bố, Hàn Quốc sẽ được đưa vào nhóm B từ ngày 28 tháng 8, bao gồm các quốc gia thuộc chế độ kiểm soát xuất khẩu nhất định mà Tokyo phải phê duyệt

Đối với các nước thuộc nhóm B, có thể mất tới 90 ngày để các nhà chức trách Nhật Bản xem xét phê duyệt xuất khẩu, trong khi các nước thuộc nhóm A được hưởng các lợi ích thương mại như thông quan xuất khẩu nhanh chóng.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in một lần nữa lên án các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản, kêu gọi một nghị quyết ngoại giao. 

Tổng thống Hàn Quốc cũng chỉ trích Nhật Bản vì đã áp dụng các biện pháp thương mại của "thuốc chống ung thư", nhằm trả đũa rõ ràng các tranh chấp thời kỳ thuộc địa với Seoul, nói rằng Nhật Bản đã đạt được nhiều nhất từ ​​thương mại tự do toàn cầu và sự trả đũa kinh tế của nước này không nên đến từ một quốc gia chủ động tranh luận về thương mại tự do Quy tắc cho lợi ích của nó.

 

Tổng thống Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp được tổ chức tại Cheong Wa Dae hôm thứ 5. (Yonhap)

Hàn Quốc là quốc gia duy nhất ở châu Á trong danh sách các quốc gia danh sách 27 thành viên của Nhật Bản và trở thành quốc gia đầu tiên bị loại bỏ khỏi nước này.

Trong khi đó, các bộ trưởng Hàn Quốc liên quan đến kinh tế đã tập hợp để thảo luận về các biện pháp tiếp theo chống lại hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản. Thông tin chi tiết về cuộc họp sẽ được hoàn thiện và công bố vào một ngày sau đó, Bộ Thương mại giải thích. 


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN / VIETKINGS

 

content

Các tin khác

0_bob-iger-disney-ceo.jpg

[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] 14 năm, 4 lần mua lại, 1 Bob Iger: CEO Disney đã hồi sinh một thương hiệu Mỹ mang tính biểu tượng như thế nào

NHASANGNGHIEP.VN - Disney đã kiếm được hơn 8 tỷ đô la từ việc bán vé xem phim trong năm nay, nhiều hơn bất cứ hãng phim nào đã từng có được. Thu nhập ròng của công ty đã tăng 404% dưới thời Bob Iger,...

11-08-2019

0_JD-com.jpg

[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] JD.com của Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất tại Tiki

VIETKINGS / NHASANGNGHIEP.VN - Công ty công nghệ địa phương VNG giảm sở hữu tại Tiki từ khoảng 29% xuống còn 24%, trong khi JD.com nắm giữ khoảng 26%. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của JD đối với...

10-08-2019

0_lego_shell_40195_shell_station_1547735728_efaf9775.jpg

VIETKINGS - Niên lịch thế giới (21): 60 năm trò chơi LEGO, thương hiệu trò chơi mạnh nhất thế giới

VIETKINGS / NHASANGNGHIEP.VN - Lego là một dòng đồ chơi sản xuất bằng nhựa được sản xuất bởi The Lego Group, một công ty tư nhân có trụ sở tại Billund, Đan Mạch. Sản phẩm chủ lực của công ty Lego bao...

10-08-2019

0_huawei-i.jpg

Founder&Tech: Hệ điều hành mới của Huawei có thể thay thế Google Android 'ngay lập tức' nếu cần

VIETKINGS / NHASANGNGHIEP.VN - Giám đốc bộ phận người tiêu dùng công nghệ khổng lồ Trung Quốc, Richard Yu, cho biết vào thứ 6, hệ điều hành Huawei sẽ được gọi là HongmengOS, được gọi bằng tiếng Anh là

09-08-2019