Kỷ lục gia, Nhà sáng nghiệp Âm nhạc Thế Hiển: 'Trái tim còn đập, còn rung động là còn miệt mài sáng tác...'

10-06-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Câu nói trên là tâm sự của NSƯT – Nhạc sĩ, Kỷ lục gia Thế Hiển khi nghĩ và hướng về những người yêu nhạc, yêu mến anh… Gần 40 năm hoạt động trong ngành âm nhạc. Vừa là ca sĩ, vừa là nhạc sĩ, Thể Hiển đã cống hiến tài năng hiếm có của mình cho người yêu nhạc trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam…

Kỷ lục gia, nhạc sĩ Lại Thế Hiển.

          Những ca khúc: Hát về anh, Nhánh lan rừng, Hát trên nông trường xanh, Nỗi nhớ từ đảo xa, Khúc hát tự hào HQ - 561… của anh đã để lại trong lòng các chiến sĩ Lực lượng vũ trang, Lực lượng Thanh niên xung phong và người nghe nhạc những rung cảm khôn nguôi… Nhạc sĩ Thế Hiển viết nhiều thể loại âm nhạc mà ở thể loại nào cũng có những ca khúc hay, đi vào lòng người, ẩn sâu trong tâm hồn người nghe để rồi khi có dịp, các ca khúc ấy lại được ngay chính người nghe hát lên một cách say sưa, thích thú.

          Ban biên soạn sách Chuyện Nhà sáng nghiệp đã có cuộc trò chuyện cùng anh xung quanh cuộc đời sáng tác ca khúc và quá trình biểu diễn phục vụ khán giả khắp mọi nơi, nhất là các ca khúc viết về Chủ quyền biển đào quê hương Việt Nam…

  • Chào nhạc sĩ! Hãy cho biết cơ duyên nào đã đưa anh đến với việc sáng tác ca khúc?

- NSƯT-NS-KLG Thế Hiển: Tôi xuất thân là một ca sĩ hát trong các Nhóm, phong trào “ Ca khúc chính trị” sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (1975). Việc sáng tác ca khúc thì đến năm 1982 tôi mới bắt đầu. Tác phẩm đầu tay của tôi là ca khúc Khi bong bóng bay. Cũng nhờ là ca sĩ nên khi tôi trình diễn bài này đã nhận được nhiều sự khích lệ, động viên của khán giả mọi nơi. Sau đó tôi vừa tiếp tục đi hát cho Đoàn Ca múa nhạc Bông Sen và vừa dành thời gian cho việc sáng tác ca khúc. Đó là các ca khúc dành cho phong trào, các bản tình ca quê hương, tình ca đôi lứa… cứ đều đặn ra đời và được khán giả đón nhận nồng nhiệt… Đặc biệt là những ca khúc viết về Người lính, lúc tôi đi thực tế các chương trình biểu diễn phục vụ chiến sĩ trong hai cuộc chiến tranh biên giới phía Tây Bắc và biên giới Tây Nam.

  • Người ta nói, ca khúc anh viết đều dành cho mọi tầng lớp, mọi giới, mọi lứa tuổi… chứ không dành riêng cho ai cả, điều đó có đúng  không?

- NSƯT-NS-KLG Thế Hiển: Người ta nói vậy và tôi cũng nghĩ vậy, vì khi viết ca khúc là lúc tâm hồn tôi dâng trào cảm xúc, khi đứng trước các em thiếu nhi thì lòng mình như trẻ thơ, các em thiếu nhi thật vô tư, dễ thương… cho nên giai điệu và ca từ ca khúc của tôi cũng gần như thế. Còn khi viết về Người lính thì tôi như đang chiến đấu cùng họ, chính những người lính xông pha ngoài mặt trận đã “truyền lửa” cho tôi để những ca khúc của tôi có giai điệu thật hào hùng và tình cảm chân thật, chất phác của anh Bộ đội Cụ Hồ đã giúp cho giai điệu những ca khúc viết về các anh của tôi cũng nồng nàn, ấm áp… Cứ mỗi chuyến đi xa chính là lúc tôi tạo được những cảm xúc, giúp tôi có cái nhìn thực với cuộc sống hiện tại, không chỉ để phục vụ công tác mà đó còn là nơi tôi cảm thụ và sáng tác để cho ra những tác phẩm của mình. Theo tôi, tác phẩm văn học, thơ ca hay âm nhạc-phải-mang-hơi-thở-cuộc sống. Phải coi những ca khúc của mình là những đứa con tinh thần cần được nuôi dưỡng và vun đắp. Đáp lại tình yêu âm nhạc và sự cống hiến của tôi thì những ca khúc ấy đã đi cùng năm tháng và được đông đảo khán giả đón nhận.

  • Gần đây, có gì đặc biệt trong các ca khúc mà nhạc sĩ  viết về Người lính?

- NSƯT-NS-KLG Thế Hiển: Nói về những ca khúc viết về Người lính thì đây là một trong những đề tài tỏa sáng mà tôi đã ấp ủ, lựa chọn từ lâu và vẫn tiếp tục cuộc hành trình đi tìm cái hay, cái đẹp, sự hy sinh gian khổ của người lính trong thời chiến tranh cũng như thời hòa bình. Chẳng hạn như, Người lính đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ biên cương Tổ quốc ở biên giới Tây Bắc, Tây Nam, hoặc những người lính Hải quân Việt Nam, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang bảo vệ chủ quyền đất nước ở các Đảo xa, các Nhà giàn giữa biển khơi… Năm kia, trong chương trình Giai điệu tự hào của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), ca khúc Hát về anh tôi viết về những người Chiến sĩ biên giới năm xưa đã được bình chọn đưa vào Gala phát sóng vào Mùng 1 Tết Đinh Dậu - 2017.

Người lính là đề tài xuyên suốt cho những ca khúc của nhạc sĩ Thế Hiển.

  • Theo nhạc sĩ, âm nhạc và công chúng cần có sự liên hệ chặt chẽ như thế nào?

- NSƯT-NS-KLG Thế Hiển: Theo tôi, âm nhạc luôn đồng hành cùng cuộc sống và trong mỗi chặng đường của con người. Chính âm nhạc đã giúp tôi đến gần hơn với công chúng qua mỗi tác phẩm của mình, nhất là với đề tài Người lính. Ca từ và giai điệu của bài hát là những lời tâm tình, sự vui mừng, hay cả nỗi nhớ nhung…của người chiến sĩ nơi chiến trường xa…(trầm tư…)

  • Được biết nhạc sĩ là người đã ra thăm Trường Sa nhiều lần, xin hãy cho biết cảm tưởng khi lần đầu tiên được đặt chân lên đảo và những lần kế tiếp?

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Lần đầu tiên tôi đến Trường Sa là vào khoảng tháng 4 năm 2012, trong chuyến đi của Đòan công tác Văn nghệ sĩ TPHCM ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau. Đòan công tác do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức. Chuyến đi mất 11 ngày và hải trình do con tàu HQ936 của quân chủng Hải quân đảm nhiệm. Điểm đến đầu tiên của Đoàn chúng tôi là đảo nổi Song Tử Tây . Các chiến sĩ ở đây sống chan hòa cùng bà con nhân dân trên đảo, họ ngày đêm canh giữ biển trời và thềm lục địa của tổ quốc. Trong chuyến đi lần ấy, nhiều chương trình tham quan, thăm viếng, giao lưu về bóng chuyền và văn nghệ diễn ra thật sôi nổi suốt ngày, đến tận khuya vẫn chưa muốn về. Điều kiện sinh hoạt ăn ở nơi đây tuy thiếu thốn so với đất liền nhưng tình cảm của các chiến sĩ dành cho Đòan thật ấm áp, đậm đà khó quên. Anh em chiến sĩ còn nhường cả giường chiếu của mình cho Đòan công tác nghỉ ngơi, họ giăng võng ngủ dưới những hàng cây. Đã có nhiều bài thơ, bài nhạc và những bức ảnh sinh họat trên đảo do các nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia... kịp thời ghi nhận. Tất cả đều thấm đậm tình quân dân.

          Chuyến đi Trường Sa 5 lần sau: từ năm 2013 đến năm 2018. Những lần như vậy, tôi lại có dịp thăm lại một số đảo chìm, đảo nổi để thấy điều kiện ăn ở, sinh họat của anh em chiến sĩ Hải quân được cải thiện, nâng cao rất nhiều. Nhờ các chương trình: Góp đá Trường Sa của báo Tuổi Trẻ, vận động xây dựng trường học, Quỹ Vừ A Dính của báo Pháp Luật cũng như sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp, các cơ quan, đòan thể cùng nhân dân cả nước đã phần nào chia sẻ những khó khăn, gian khó của Bộ đội Trường Sa và nhân dân trên đảo để họ yên tâm sinh sống, với quyết tâm sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam. Và cứ mỗi lần đến với Trường Sa, khi về tôi lại có ít nhất một ca khúc viết về con người, vùng trời, vùng biển … nơi ấy bằng những rung cảm thực sự của mình.

  • Những kỷ niệm đáng nhớ trong những chuyến đi Trường Sa của anh?

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Tôi đến với Trường Sa thân yêu rất nhiều lần, đến với các đảo chìm, đảo nổi và nhà giàn DK trong Đòan công tác số 12. Còn nhớ, một buổi sáng đẹp trời năm 2015, trên con tàu HQ561 của quân chủng Hải quân, khởi hành từ cảng Cát Lái (thành phố Hồ Chí Minh) với hải trình đến đảo đầu tiên là đảo Trường Sa Lớn. Sau 2 ngày và 2 đêm lênh đênh trên sóng nước biển Đông, Đòan công tác số 12 đã đến Trường Sa Lớn để dự lễ khởi công nâng cấp Bệnh xá Trường Sa, đồng thời thăm hỏi, tặng quà cho các anh em chiến sĩ Bộ đội Trường Sa cùng bà con nhân dân đang sinh sống trên đảo. Mỗi một chuyến đi đều là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời ca hát và sáng tác của tôi, tôi có cảm giác gặp lại những gương mặt và nụ cười thân quen của những con người ngày đêm bám trụ biển đảo quê hương, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam chúng ta, đồng thời cho tôi nhiều năng lượng và cảm xúc để tiếp tục sáng tác, cho tôi tìm được những hình ảnh hiện thực và tình yêu đất nước để gởi vào những tác phẩm âm nhạc về biển đảo đầy chất liệu hào hùng, sống động và rất chân thành của mình.

           Mỗi lần đến với Trường Sa, là nhiều lần tôi đã ôm đàn ca hát và cùng hòa mình với các anh em chiến sĩ Hải quân trong những chương trình sinh họat giao lưu nồng ấm tình đất liền và biển đảo thân yêu.

Kỷ lục gia, nhạc sĩ Thế Hiển tại mộc mốc Đảo Sinh Tồn Đông, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa.

  • Vừa đi hát phục vụ quần chúng ở đảo xa, vừa tìm tư liệu, cảm hứng để sáng tác, nhạc sĩ cho biết những tác phẩm về biển đảo của mình đã viết, trong đó bài nào là nhạc sĩ tâm đắc nhất?

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Trong 5, 6 chuyến công tác Trường Sa với mục đích đem lời ca tiếng hát phục vụ đồng bào, chiến sĩ và tìm chủ đề sáng tác về biển đảo quê hương, tôi đã viết 6 ca khúc trên hải trình của những chuyến đi ấy. 6 ca khúc ấy gồm: Nỗi nhớ từ đảo xa (phổ thơ Lê Xuân Bắc), Vỏ ốc biển, Khúc hát tự hào HQ - 561, Tiếng hát trên đảo Sơn Ca ( phổ thơ Phan Hoàng), Biên cương biển đảo biên phòng và gần đây nhất là ca khúc vui tươi Lính đảo Trường Sa. Tất cả đều là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời ca hát và sáng tác của tôi. Tôi rất yêu những đứa con tinh thần ấy, những đứa con mà tôi đã rút ruột đẻ ra ở nơi đầu sóng ngọn gió đầy ắp kỷ niệm! Tất cả là cảm xúc và tâm huyết của tôi, với ý nghĩa cống hiến, dâng tặng đời.

 

Là Kỷ lục gia ở lĩnh vực “Nhạc sĩ sáng tác ca khúc về Lực lượng vũ trang, Lực lượng Thanh niên xung phong … nhiều nhất và kỷ lục “Nhạc sĩ viết ca khúc về các Thương hiệu nhiều nhất”, sắp tới nhạc sĩ có đề tài nào để đăng ký thêm Kỷ lục Việt Nam nữa không?

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Tôi là một nhạc sĩ chuyên viết về đề tài Lực lượng vũ trang và Lực lượng Thanh niên xung phong, việc này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings xác lập kỷ lục: "Nhạc sĩ viết ca khúc về Lực lượng vũ trang, Lực lượng Thanh niên xung phong và hát phục vụ quần chúng nhiều nhất” năm 2012. Bên cạnh đó tôi còn viết Tình ca, Tâm ca đường phố, Ca khúc Thương hiệu… Đặc biệt, ca khúc viết để giới thiệu các Thương hiệu như: Vượt lên chính mình, Yến sào Khánh Hòa, Bia Sài Gòn…. tôi viết khá nhiều và, đa số các ca khúc ấy đều được khán giả bình chọn là ca khúc hay. Sự kiện này cũng đã được Vietkings xác lập kỷ lục: "Nhạc sĩ viết nhiều ca khúc về Thương hiệu có giá trị nhất”. Tôi đang mong muốn thiết lập thêm một kỷ lục Việt Nam nữa về những cuộc hải trình của Người nghệ sĩ đi phục vụ Đảo xa nhiều lần nhất. Hiện tại tôi đang làm Hồ sơ đăng ký để gởi đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

NSƯT Thế Hiển nhận hai xác lập kỷ lục Việt Nam trong năm 2012 và 2018.

  • Anh có thể cho biết cảm nghĩ của mình đối với việc sáng tác ca khúc và những giải thưởng anh đã nhận được?

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Cũng như các nhạc sĩ đàn anh đi trước, tôi luôn có cảm nghĩ rằng: "Bao giờ trái tim còn đập, còn rung động, đôi bàn tay còn lướt trên phím đàn… là tôi còn sáng tác để phục vụ người yêu nhạc…”

          Giải thưởng, Bằng khen… thì có khá nhiều, chẳng hạn như các giải thưởng của: Hội Âm nhạc TPHCM, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, của các Ban ngành từ Trung ương đến địa phương trong nước. Đặc biệt trong đó có giải thưởng cao quý nhất là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng trong năm 2012 về lĩnh vực sáng tác, ca hát của cá nhân tôi và Huân chương Lao động Hạng III do Nhà nước trao tặng (2016)… Tôi cũng được phong tăng Danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2012.

Năm 2019, Nhạc sĩ Thế Hiện được Viện Kỷ lục Việt Nam (VietMaster) vinh danh là Kỷ lục gia sống bằng sáng tạo.

  • Công tác thiện nguyện của nhạc sĩ?

Để trả lời câu hỏi trên, tôi xin phép hát một đoạn trong ca khúc Dấu chấm hỏi mà tôi đã viết cách đây mấy mươi năm: “ Cha ơi, cha ở đâu? Mẹ ơi, mẹ ở đâu?...Mưa rơi, ôi lạnh quá, Gió buốt từng cơn, Con nằm bơ vơ, Nằm mơ môt mái nhà, có mẹ và có cha. Tại sao sinh em trong cuộc đời? Mà sao không cho em tình người? Tại sao em lang thang lạc loài? Em nào có tội gì đâu!...” Đó là tâm trạng của những đứa bé mồ côi cả cha lẫn mẹ, đau khổ biết dường nào, tủi hổ, xót xa biết chừng nào…

          Tôi vẫn thường xuyên tham gia các Chương trình văn nghệ thiện nguyện ở nhiều nơi trong nước. Ở đâu có tiếng nói, ở đâu có lời mời là tôi thu xếp đi ngay. Còn nhớ cách đây mười mấy năm tôi đã bán đấu giá cây đàn Guitar mà tôi đã sử dụng lúc mới học đàn (tính ra cây đàn cũng trên 40 tuổi) được 50 triệu đồng, số tiền ấy tôi đã giúp cho Qũy vì người nghèo mà báo chí và các cơ quan truyền thông hồi đó đã đưa tin.

  • Cảm tưởng của nhạc sĩ khi được bình chọn là một trong số 10 Nhà sáng nghiệp Việt Nam ở lĩnh vực âm nhạc?

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Tôi rất lấy làm vinh dự về điều này, niềm vinh dự ấy không phải hôm nay mới có mà đã có ngay từ lần đầu tiên tôi trở thành Kỷ lục gia Việt Nam vào năm 2012. Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong việc sáng tác và hát để phục vụ cồng đồng người yêu nhạc khắp mọi nơi.

-    Chân thành cảm ơn nhạc sĩ, chúc nhạc sĩ vui, khỏe và thành công!

 

NSƯT, Nhạc sĩ Thế Hiển, tên đầy đủ là Lại Thế Hiển, sinh ngày 8 tháng 12 năm 1955 tại Sài Gòn (quê gốc ở Nam Định). Ông trưởng thành trong hoạt động Phong trào văn nghệ quần chúng từ năm 1975. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp thanh nhạc của Đoàn nghệ thuật Bông Sen (1977-1980) , ông là một trong hai giọng ca được Đoàn tuyển chọn, trở thành đơn ca chính của đoàn nghệ thuật  (1980-1987), tham gia nhiều chương trình âm nhạc của Hội Âm nhạc và các Đoàn nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

Học Đại học khoa Sáng tác và Thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh (1995-1999). Nhạc sĩ sáng tác với hai bằng Đại học loại giỏi về thanh nhạc và sáng tác.

Thế Hiển bắt đầu sáng tác vào năm 1982. Ông được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2012. Huân chương Lao động Hạng III (2016). Hiện là Ủy viên Ban chấp hành Hội cứu trợ Trẻ em khuyết tật TP Hồ Chí Minh.

 

Người ta biết đến anh với các khúc măng non như: Tóc em đuôi gà, Nhong nhong nhong…, Dấu chấm hỏi… hay với những bài hát giai điệu hùng tráng về người lính như: Hát về anh, Nhánh lan rừng…hoặc những bài tình ca nồng nàn say đắm: Hoàng hôn màu tím, Người mẹ và hoa sứ trắng… Gần 40 năm sáng tác, Nhạc sĩ – kỷ lục gia Thế Hiển đã viết trên 200 ca khúc đủ các thể loại, từ: Thiếu nhi, Tình ca đôi lứa, Tình ca quê hương, Tâm ca đường phố, Hùng ca, Tráng ca, Thương hiệu ca…

 


Trương Như Bá - NHASANGNGHIEP

 

content

Các tin khác

0_a-scene_at_the_signing_of_the_constitution_of_the.jpg

Nguồn gốc doanh nhân Hoa Kỳ: Một quốc gia được thành lập bởi các chủ doanh nghiệp nhỏ

NHASANGNGHIEP.VN - Chúng ta đều biết Quốc khánh của Hoa Kỳ là ngày 4/7, tuy nhiên, ít ai biết bằng những người ký kết cho nền độc lập Hoa Kỳ và điều hành đất nước là những ông chủ doanh nghiệp giàu có

04-07-2019

0_NASA-1.jpg

NASA mở rộng các hoạt động thương m���i cho khu vực tư nhân trên trạm vũ trụ quốc tế

NHASANGNGHIEP.VN - NASA đang nỗ lực lớn hơn để mở rộng hoạt động thương mại tại trạm vũ trụ ngoài nghiên cứu và phát triển hiện bị giới hạn bởi nhiệm vụ của Phòng thí nghiệm quốc gia ISS.

08-06-2019

0_vietnam-airline.jpg

Một đơn vị Vietnam Airlines thành lập Liên doanh với ST Engineering của Singapore

NHASANGNGHIEP.VN - Hiện diện tại Việt Nam, nơi tăng trưởng hai con số trong lĩnh vực du lịch hàng không, sẽ cho phép ST nắm bắt tốt hơn sự tăng trưởng đó với mạng lưới MRO mở rộng trong khu vực.

08-06-2019

0_00000-3.jpg

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/6

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/6 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

08-06-2019