IMF cảnh báo: Chiến tranh thương mại sẽ tác động vào tăng trưởng của Mỹ và Trung Quốc trong năm 2019

10-10-2018

NHASANGNGHIEP.VN - Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đánh thuế hàng trăm tỉ đô la các sản phẩm của nhau trong năm nay. Tại cuộc họp báo, Obstfeld nói rằng 'gần một phần trăm điểm' có thể bay khỏi sự tăng trưởng toàn cầu nếu rạn nứt thương mại tiếp tục.

 

Tham tán kinh tế Maurice Obstfeld trả lời các câu hỏi trong hội nghị báo chí kinh tế thế giới trong các cuộc họp thường niên của IMF / Ngân hàng Thế giới năm 2018 tại Nusa Dua trên đảo Bali của Indonesia ./AFP

Thứ ba qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Ba đã cắt giảm dự báo tăng trưởng đôi với Hoa Kỳ và Trung Quốc, và đề cập đến các đợt thuế quan gần đây mà hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã áp đặt với nhau.

Dự báo cho thấy sự bi quan hơn khi cuộc đụng độ giữa Washington và Bắc Kinh đe dọa sẽ tiếp tục leo thang và gây thiệt hại ở các nước khác.

'Khi hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới ở chỗ không cân bằng, đó là một tình huống mà tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng', Maurice Obstfeld, nhà kinh tế trưởng của IMF, phát biểu tại một cuộc họp báo về Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của quỹ.

Mặc dù đà tăng trưởng lành mạnh tại Hoa Kỳ, nhận được sự gia tăng từ việc cắt giảm thuế gần đây, các nhà kinh tế học của IMF hiện đang kỳ vọng tăng trưởng chậm lại 2,5% trong năm tới từ mức 2,9% trong năm nay. Họ cắt giảm dự báo 2019 0,2% điểm  do xung đột thương mại.

Chính quyền Trump đã đánh thuế quan trong năm nay bằng khoảng một nửa số sản phẩm mà Trung Quốc bán cho Hoa Kỳ hàng năm. Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ mở rộng thuế quan để trang trải tất cả hàng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã đáp trả thuế quan đối với hàng hóa Mỹ trị giá hơn 110 tỷ USD.

Trung Quốc tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 6,2%, từ 6,6% trong năm nay, theo IMF. Dự báo mới năm 2019 thấp hơn 0,2% điểm so với dự báo trước đó của quỹ, phản ánh những làn sóng thuế quan mới đã có hiệu lực.

Chiến tranh thương mại leo thang có thể gây tổn thất nhiều hơn

Tác động của xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể được cảm nhận vượt ra ngoài hai cường quốc kinh tế. 

Trong khi tăng trưởng toàn cầu vẫn mạnh vào năm tới, IMF cho biết triển vọng đáng chú ý là 'kém sáng sủa' hơn khi ÌM xem xét lại trong tháng Tư.

Quỹ hiện dự báo tăng trưởng kinh tế ổn định nhưng thấp hơn một chút vào năm 2019 do lãi suất cao hơn và rào cản thương mại. Quỹ cắt giảm dự báo toàn cầu 0,2% điểm đến 3,7%, và dự đoán một xu hướng giảm trong vài năm tới.

'Các tác động của chính sách thương mại và sự không chắc chắn đang trở nên rõ ràng ở cấp độ kinh tế vĩ mô, trong khi bằng chứng chồng chất là các kết quả gây hại cho các công ty', IMF cho biết.

Có rất nhiều phạm vi cho thiệt hại thêm nếu Trump thông qua các luật thế do các biện pháp tiếp tục và sự trả đủa từ Trung Quốc.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đánh thuế hàng trăm tỉ đô la các sản phẩm của nhau trong năm nay.

Tại cuộc họp báo, Obstfeld nói rằng 'gần một phần trăm điểm' có thể bay khỏi sự tăng trưởng toàn cầu nếu rạn nứt thương mại tiếp tục. 

'Khả năng Trung Quốc và Mỹ giải quyết những bất đồng của họ sẽ là một điểm đáng kể so với dự báo', ông nói thêm.

Các tác động mờ nhạt của việc cắt giảm thuế và các biện pháp kích thích khác của Mỹ sẽ 'khử đi động lực' bắt đầu từ năm 2020, IMF cảnh báo.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN/CNN

 

content

Các tin khác

0_n-maezawa-a-20181010-870x572.jpg

Tỷ phú sáng lập Zozo Yusuf Maezawa: Muốn truyền cảm hứng và hòa bình thế giới trong chuyến du lịch mặt trăng đầu tiên

NHASANGNGHIEP.VN - Maezawa cho biết ông hy vọng chuyến đi sẽ cung cấp một đầu vào có giá trị cho công việc của mình.

10-10-2018

0_fb1.jpg

Thiết bị trò chuyện video mới của Facebook gặp vấn đề về quyền riêng tư

NHASANGNGHIEP.VN - Một nhà báo công nghệ nổi tiếng đã so sánh sản phẩm mới với 'Telescreen' trong tác phẩm 1984 của George Orwell.

09-10-2018

0_IMG_1588.JPG

Amway Việt Nam thiết lập Kỷ lục 'Món lẩu khô được nhiều người thực hiện nhất trong một sự kiện'

(Kỷ lục - VIETKINGS) Tối ngày 8/10/2018, tại Quảng trường La Mã, Công viên Văn hóa Đầm Sen (số 3, Hòa Bình, P.3, Q.11, TP. Hồ Chí Minh), 70 thành viên đã cùng nhau nấu món lẩu khô - một món ăn được...

09-10-2018

0_vu-tien-loc.jpg

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp thiếu văn hóa cũng như nhà thiếu cột trụ

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, văn hóa doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt và bao dung chứ không phải chỉ là ăn theo yếu tố kinh tế, công nghệ.

08-10-2018