Giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei bị bắt, Bắc Kinh có khả năng phản ứng giận dữ

06-12-2018

NHASANGNGHIEP.VN - Việc bắt giữ giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei tại Canada, theo báo cáo liên quan đến việc vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, sẽ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, theo Eurasia Group.

 

Bà Meng Wanzhou, CFO của Huawei bị bắt tại Canada hôm 1/12 qua.

Việc bắt giữ giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei tại Canada, theo báo cáo liên quan đến việc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ, sẽ làm ăn mòn các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

'Bắc Kinh có khả năng phản ứng giận dữ trước vụ bắt giữ mới nhất của một công dân Trung Quốc ở nước thứ ba vì vi phạm luật pháp Hoa Kỳ', các nhà phân tích của Eurasia viết.

Trên thực tế, Global Times, một tờ báo gắn liền với Đảng Cộng sản Trung Quốc - phản ứng lại việc bắt giữ bằng cách đăng tải trên Twitter một tuyên bố về leo thang thương mại do một chuyên gia “gần gũi với Bộ Thương mại Trung Quốc”.

 'Trung Quốc cần được chuẩn bị đầy đủ cho một sự leo thang trong thương mại với Mỹ, vì Mỹ sẽ không giảm bớt lập trường của mình đối với Trung Quốc, và việc bắt giữ giám đốc điều hành cao cấp gần đây của Huawei là một ví dụ sinh động', tờ báo cho hay.

 

Hình ảnh và bình luận của Global Times sau vụ bắt giữ.

Bộ Tư pháp Canada cho biết hôm thứ tư, nước này đã bắt Meng Wanzhou ở Vancouver, nơi cô đang phải đối mặt với dẫn độ sang Mỹ Việc bắt giữ có liên quan đến các hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Các nhà chức trách Mỹ đã dò xét Huawei, một trong những nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, kể từ ít nhất năm 2016 vì bị cáo buộc vận chuyển sản phẩm gốc Hoa Kỳ sang Iran và các quốc gia khác vi phạm luật xuất khẩu và trừng phạt của Hoa Kỳ.

 Các nhà phân tích cho biết vụ bắt giữ giám đốc điều hành Huawei sẽ không làm gián đoạn các cuộc đàm phán thương mại sau cuộc hiopj giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần qua tại Argentina cho thấy họ đồng ý với những bước đầu tiên để giải quyết tranh chấp thương mại. Tuy nhiên, họ thừa nhận, vụ việc liên quan đến gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei có khả làm mọi thứ tan biến.

Meng Wanzhou, một trong những phó chủ tịch hội đồng quản trị của công ty công nghệ Trung Quốc và con gái của nhà sáng lập công ty Ren Zhengfei, đã bị bắt ngày 1 tháng 12 và một phiên điều trần của tòa án đã được thiết lập vào thứ sáu.

Vụ bắt giữ bà diễn ra trong bối cảnh có nhiều cáo buộc cho rằng chính quyền Trump chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc. 

Trump muốn giải quyết những hiểu biết cụ thể về thực tiễn thương mại của Trung Quốc, đặc biệt là hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ.

Huawei xác nhận việc bắt giữ trong một tuyên bố và nói rằng nó đã được cung cấp rất ít thông tin về các cáo buộc, và cho biết thêm 'không nhận thức được bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Meng.'


Khang Nguyễn - NHASANGNGHIEP.VN

 

content

Các tin khác

0_00000-4.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 06/12

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

06-12-2018

0_00000-1.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 05/12

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

05-12-2018

0_00000000000000-2476.jpg

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Năm 2018 môi trường kinh doanh Việt Nam có nhiều thay đổi tích cực

Chủ tịch VCCI khẳng định, môi trường kinh doanh Việt Nam trong năm 2018 đã có nhiều chuyển tích cực nhưng mức độ chuyển biến lại chưa đồng đều.

05-12-2018

0_00000-3.jpg

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 5/12

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 5/12 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

05-12-2018