Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc lý giải vì sao các FTA luôn đòi Việt Nam thực thi các tiêu chuẩn về lao động

15-06-2019

Trong phiên thảo luận tại Hội trường về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, ĐBQH tỉnh Thái Bình, nhấn mạnh sự cần thiết tham gia công ước.

 

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc.

Ông Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng, việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể là phù hợp với đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước ta.

Theo ông Lộc, việc gia nhập Công ước 98 cũng phù hợp với lộ trình chủ động của Việt Nam về việc tham gia các hiệp định quốc tế, điều ước quốc tế. Ngay từ năm 2015 Chính phủ đã có chương trình hành động để tham gia vào các điều ước quốc tế liên quan đến lĩnh vực xã hội, lao động, trong đó có nêu rõ chúng ta sẽ tham gia vào công ước này.

Ngoài ra, đáp ứng nhu cầu hội nhập của Việt Nam, tham gia Tổ chức Lao động Quốc tế thì đương nhiên phải chấp nhận các điều ước mà họ đã thông qua. Trong khi đó, thời gian gần đây, Việt Nam liên tiếp gia nhập các hiệp định thương mại tự do, trong đó có CPTPP với những đòi hỏi khắt khen và chuẩn mực cao về nhiều mặt.

"Tại sao các hiệp định thương mại tự do liên quan đến buôn bán hàng hóa lại yêu cầu chúng ta phải thi hành những quy định về quan hệ lao động? Vì đây chính là một trong những điều kiện đảm bảo cạnh tranh công bằng. Các nước chỉ quan tâm làm sao cơ chế hình thành giá cả của lao động hay điều kiện lao động phù hợp với cơ chế thị trường, đảm bảo sự minh bạch, cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp", ông Lộc cho hay.

Tuy nhiên, ông Lộc và nhiều ĐBQH khác cũng bày tỏ Chính phủ cần rà soát, làm rõ thêm các điều khoản của các luật liên quan để có thể tương thích với Công ước số 98.

"Chính phủ cần có kế hoạch xem xét để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật. Đồng thời, Chính phủ sớm nghiên cứu xây dựng Luật Tố tụng lao động để bảo đảm hiệu quả giải quyết tranh chấp lao động thông qua Tòa án là chủ yếu. Vấn đề này đã được công đoàn đề nghị rất lâu", đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi của tỉnh Thanh Hóa đề nghị.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng của Bến Tre tiếp tục nhấn mạnh việc cần tham gia Công ước số 98. "Về nguyên lý, dù không tham gia công ước này chúng ta vẫn phải thực hiện tất cả các vấn đề mà Tổ chức Lao động quốc tế đặt ra. Nếu chúng ta tham gia sẽ cho thấy Việt Nam có cam kết về mặt chính trị", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, ông Nhưỡng cho biết có 166/187 quốc gia đã thông qua Công ước này, tương đương 88,77% số thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế. Ngay cả khi Việt Nam phê chuẩn tham gia, sẽ còn nhiều bước đi đảm bảo sự phù hợp của luật pháp nước ta với những quy định của công ước.


Theo Trí Thức Trẻ

 

content

Các tin khác

0_a-scene_at_the_signing_of_the_constitution_of_the.jpg

Nguồn gốc doanh nhân Hoa Kỳ: Một quốc gia được thành lập bởi các chủ doanh nghiệp nhỏ

NHASANGNGHIEP.VN - Chúng ta đều biết Quốc khánh của Hoa Kỳ là ngày 4/7, tuy nhiên, ít ai biết bằng những người ký kết cho nền độc lập Hoa Kỳ và điều hành đất nước là những ông chủ doanh nghiệp giàu có

04-07-2019

0_chau-quan-phi-04(1).jpg

Nữ doanh nhân Châu Quần Phi: Tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chia sẻ 3 lời khuyên để thành công

NHASANGNGHIEP.VN - Với công việc kinh doanh hiện tại, ít ai nghĩ rằng bà Châu Quần Phi đã lớn lên trong sự nghèo khó, phát triển công tư từ căn hộ của gia đình và đã có ý định tự tử do tài chính eo...

30-06-2019

0_saigon-coop.png

Saigon Co.op không dùng túi nhựa từ ngày 10 tháng 6

NHASANGNGHIEP.VN - Saigon Co.op mong muốn chương trình khuyến khích người tiêu dùng thay đổi dần thói quen sử dụng túi nhựa để bảo vệ môi trường.

15-06-2019

0_tim-cook-920x920.jpg

Tranh chấp Mỹ - Trung: Trump lại bàn chuyện thương mại với CEO Apple Tim Cook

NHASANGNGHIEP.VN - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp Giám đốc điều hành Apple Tim Cook vào thứ 5 để thảo luận về các vấn đề thương mại và các vấn đề nóng bỏng khác mà công ty công nghệ phải đối...

15-06-2019