Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết: Có quá nhiều nợ, nợ tràn lan trên thế giới

12-04-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Trung Quốc chuyển động quá nhanh đến nỗi ở một số nơi trên thế giới chỉ có quá nhiều nợ, ông Mal Malpass nói. Trung Quốc đã cho vay hàng nghìn tỷ đô la cho các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ

 

Tổng thống Donald Trump bắt tay với Bộ trưởng Bộ Tài chính về các vấn đề quốc tế David Malpass trong sự kiện Phòng Roosevelt tại Nhà Trắng ngày 6 tháng 2 năm 2019 tại Washington, DC. Alex Wong | Getty Images

Có quá nhiều nợ tràn lan trên khắp thế giới và Trung Quốc là một lý do lớn giải thích tại sao, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết hôm thứ 5.

"Có những thách thức đối với thế giới về cách bạn có các dự án minh bạch có chất lượng cao, trong đó nợ là minh bạch. Trung Quốc có động thái nhanh đến mức ở một số nơi trên thế giới chỉ có quá nhiều nợ nần", ông Mal Malpass nói với CNBC. "Có một trong vài thứ mà chúng ta có thể làm việc với Trung Quốc."

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, Trung Quốc đã cho vay hàng nghìn tỷ đô la cho các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ kể từ tháng 1, Trung Quốc sở hữu 1,12 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Malpass đã bị chỉ trích về những nỗ lực cho vay của Trung Quốc để tài trợ cho sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng "Một vành đai, một con đường" của họ. Năm ngoái, ông cho biết những khoản vay này khiến các nước yếu hơn với nợ quá mức và các dự án chất lượng thấp.

Malpass, một quan chức cấp cao của Kho bạc Hoa Kỳ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, đã chính thức được chọn vào ngày 5 tháng 4 năm 2019, với tư cách là chủ tịch thứ 13 của Ngân hàng Thế giới.

Vào thứ năm, Malpass chỉ ra rằng Trung Quốc sẵn sàng thu nhỏ lại những nỗ lực này, và lưu ý: "Họ muốn thấy mối quan hệ tốt hơn với các quốc gia khác và là một phần của hệ thống thế giới. Tôi hy vọng sẽ thành công trong việc đó và có mối quan hệ tốt với Trung Quốc."

Malpass cũng chỉ trích Trung Quốc đã nhận các khoản vay chi phí thấp từ Ngân hàng Thế giới mặc dù là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và vượt qua ngưỡng thu nhập ngân hàng cho các khoản vay chi phí thấp trong năm 2016.

"Trung Quốc nhận ra rằng vai trò của một người đi vay trong ngân hàng cần phải giảm đi," ông Mal Malpass cho biết. Ông cũng lưu ý rằng các khoản vay của Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc đã giảm, và ông hy vọng điều này sẽ tiếp tục trong ba năm tới. 

Trước khi gia nhập Ngân hàng Thế giới, Malpass từng là thư ký các vấn đề quốc tế tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN

 

content

Các tin khác

0_apple-1536-768.jpg

Apple đang nghiên cứu một loại công nghệ màn hình mới để tạo ra iPad và máy tính xách tay lớn hơn

NHASANGNGHIEP.VN - Theo nghiên cứu từ TF International Securities, Apple đang chuẩn bị ra mắt màn hình máy tính mới, iPad và máy tính xách tay lớn trong hai năm tới. Cả ba thiết bị này đều có thể sử...

13-04-2019

0_tadashi-yanai-005.JPG

Cha đẻ Uniqlo soán ngôi 'tỷ phú Nhật Bản' của ông chủ Softbank

Tadashi Yanai, người sáng lập kiêm CEO của Fast Retailing, công ty mẹ của hãng thời trang Uniqlo, đã soán ngôi của Masayoshi Son, trở thành người giàu có nhất Nhật Bản.

12-04-2019

0_0000-nhadautu.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 12/04

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

12-04-2019

0_nguyen-xuan-phuc-thu-tuong-002.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải bãi bỏ những quy hoạch không cần thiết

Sáng 11-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá thực hiện Luật Quy hoạch để xem xét, giải quyết một số khó khăn trong việc triển khai đạo luật quan trọng này.

11-04-2019