CEO Huawei phủ nhận tin đồn cấp phép 5G cho một số công ty Mỹ

07-11-2019

Theo ông Nhậm Chính Phi - người sáng lập kiêm CEO Huawei, công ty ông chưa hề tiếp xúc với công ty Mỹ nào về chuyển giao công nghệ 5G của họ để giảm bớt lo ngại bảo mật như một số trang đưa tin.


Ông Nhậm Chính Phi phủ nhận tin đồn “đi đêm” với công ty Mỹ về 5G. Ảnh: Reuters

Trước đó, một giám đốc của Huawei chia sẻ với Reuters hồi tháng 10 rằng, hãng đang tham gia đàm phán vòng đầu với một số công ty viễn thông Mỹ về khả năng c���p phép công nghệ của hãng, nhưng cũng bỏ ngỏ về khả năng thành công do đây mới chỉ là giai đoạn đầu và có lẽ sẽ phải mất một thời gian dài nữa để đi đến thống nhất.

Ý tưởng về trả phí một lần để cấp phép quyền sử dụng các bằng sáng chế 5G của Huawei, giấy phép, mã nguồn và những tài nguyên liên quan ban đầu được đưa ra trong một bài phỏng vấn của New York Times và Economist hồi tháng 9 qua. Tuy nhiên, nó vẫn còn chung chung và không rõ có sự quan tâm nào từ các công ty của Mỹ hay không.

Theo ông Nhậm Chính Phi, "hiện không có công ty Mỹ nào trao đổi trực tiếp với chúng tôi, bởi các bên trung gian tiếp cận với chúng tôi không nhất thiết phải là đại diện của các công ty lớn từ Mỹ, vì đây rõ ràng là một cách tiếp cận khó khăn cho cả hai. Chỉ khi có ai đó sẵn sàng tới và trao đổi về vấn đề này thì chúng tôi mới có thể tìm một ngân hàng đầu tư trung gian để đứng ra tham gia thỏa thuận và hợp tác. Nhưng hiện nay thì chưa có ai”.

Chính phủ Mỹ lo ngại các thiết bị mạng của Huawei có thể bị chính quyền Trung Quốc do thám, khiến công ty này bị đưa vào danh sách đen và bị cấm giao dịch với các công ty cũng như công nghệ có xuất xứ từ Mỹ, thậm chí họ còn thuyết phục các đồng minh không sử dụng công nghệ 5G của Huawei. Ngoài cấm vận, Mỹ còn đưa ra các cáo buộc với Huawei về gian lận tài chính, vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran và trộm cắp bí mật thương mại. Huawei phủ nhận mọi cáo buộc mà Mỹ đưa ra và cho rằng họ đang bị đối xử bất công.

Theo Hữu Thắng - TNO

 

content

Các tin khác

2567_topica-2.jpg

VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: Topica - Khởi nghiệp công nghệ giáo dục giúp lao động trẻ tiếp cận với thời đại kỹ thuật số

NHASANGNGHIEP.VN | VIETKINGS - Nền tảng học tập điện tử Topica giúp người lao động trẻ tiếp cận với thời đại kỹ thuật số. Các khóa học này được tăng cường bởi AI để sinh viên có thể nhận được trải...

06-11-2019

0_ghn-01.jpg

Công ty logistics Việt Nam Scommerce nhận khoản đầu tư từ Temasek

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Trong tuyên bố của mình, Scommerce không tiết lộ số tiền đã huy động nhưng cho biết khoản đầu tư từ Temasek là khoản tài trợ lớn nhất cho đến nay.

05-11-2019

2565_Edward-Senju-Regional-CEO-Sansan.jpg

Công ty công nghệ Nhật Bản Sansan bổ nhiệm CEO khu vực để mở rộng Asean

NHASANGNGHIEP.VN | VIETKINGS - Sansan đã thu được hơn 120 triệu đô la tài trợ trước khi IPO trên thị trường chứng khoán Tokyo, tăng 33,8 tỷ yên (434 triệu đô la Singapore). Đây cũng là IPO lớn nhất...

05-11-2019

0_one-champ.jpg

Lịch sự kiện ONE Championship cho nửa đầu năm 2020

NHASANGNGHIEP.VN | VIETKINGS - Chuỗi sự kiện ONE Championship 2019 sẽ diễn ra tại các thành phố lớn trên khắp thế giới và xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 3/2020.

05-11-2019