Aliko Dangote: Ông trùm kinh doanh người da đen giàu nhất thế giới

16-06-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Aliko Dangote, chủ tịch Dangote, giàu hơn cả tổng thống Mỹ Donald Trump; Roman Abramovich, chủ sở hữu Câu lạc bộ bóng đá Chelsea và bà Oprah Winfrey, trùm truyền thông giàu nhất thế giới.

Chân dung Aliko Dangote, ông trùm kinh doanh da đen người Nigeria giàu nhất thế giới.

Với giá trị tài sản ròng ước tính là 10,3 tỷ USD, theo Bloomberg , người sáng lập Dangote Group là người giàu nhất châu Phi. Theo Forbes, anh cũng là  người da đen giàu nhất thế giới. Hầu hết khối tài sản khổng lồ của doanh nhân đến từ 85,2 % cổ phần của ông trong Dangote Cement - nhà sản xuất xi măng lớn nhất ở châu Phi cận Sahara.

Tập đoàn Dangote thành lập năm 1981 và hiện đang sở hữu và vận hành hơn 18 công ty con trên một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm xi măng, bột, đường.

 

Logo của Tập đoàn Dangote.

Thành công của tỷ phú 61 tuổi này phần lớn là nhờ vào ông ngoại của ông, người đã giúp ông thấm nhuần tư duy kinh doanh khi còn nhỏ. Khi mới chỉ 8 tuổi, ông đã nghĩ ra kiếm tiền từ việc dùng hết tiền trợ cấp của mình để mua bánh kẹo và sau đó bán lại để kiếm lời.

"Khi bạn được nuôi dạy bởi cha mẹ hoặc ông bà làm kinh tế, bạn được trọn cảm hứng từ đó. Điều đó khiến bạn có một tâm thế sẵn sàng hơn và luôn nghĩ mọi thứ đều có thể làm được” Ông phát biểu trong bài phỏng vấn của Forbes.

Niềm đam mê kinh doanh theo chân ông cho đến lúc trưởng thành Năm 1977, ông tốt nghiệp với bằng kinh doanh tại Đại học Al-Azhar của Ai Cập. Khi trở về Nigeria, Dangote chuyển đến Lagos, một trong những thành phố giàu có nhất châu Phi và trung tâm tài chính lớn nhất của đất nước.

KHỞI NGHIỆP TƯ HAI BÀN TAY TRẮNG

Sử dụng khoản vay 500.000 đô la từ người chú của mình, Dangote bắt đầu kinh doanh các mặt hàng như xi măng đóng bao và hàng nông sản như gạo và đường. Những dự án kinh doanh này đã trở nên thành công đến mức ông có thể trả nợ cho chú mình trong vòng ba tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động.

TỚI ÔNG TRÙM TRONG KINH DOANH

Năm 1999, Dangote chuyển sang sản xuất, xây dựng nhà máy lọc đường và nhà máy bột mì. Khi Dangote Sugar lần đầu tiên ra mắt trên thị trường chứng khoán Nigeria vào năm 2010, doanh số đã tăng gấp bốn lần lên tới 450 triệu đô la, theo Forbes. Điều này khiến Dangote Sugar thành nhà máy tinh chế đường lớn nhất ở châu Phi và lớn thứ hai trên thế giới theo 1 số ước tính. Tương tự, Dangote Flour tăng gấp ba doanh thu lên tới 270 triệu đô la.

Dangote kể rằng hành trình khởi nghiệp của ông khá “thú vị”, tuy nhiên đôi lúc cũng gặp phải những trở ngại. Viêc vượt qua những thách thức này, đòi hỏi phải có tư duy lớn và cách tiếp cận sáng tạo, ông trao đổi với Forbes Africa. “Phải biết ước mơ lớn lao để trở nên lớn lao và đó là những gì chúng tôi đang làm”, ông nói, ông cũng đang cho xây dựng nhà máy lọc dầu dự kiến đầu tư khoảng 14 tỷ đô la.

'Giới trẻ ngày nay khao khát được như tôi nhưng họ muốn đạt được điều đó chỉ sau một đêm. Điều đó sẽ không thành.'

- Aliko Dangote từng nói.

 

MỘT NHÀ THIỆN NGUYỆN​

Dangote nói rằng ông chịu ảnh hưởng nhiều về những gì mang tính nhân văn. Trên thực tế, ông cũng là một trong những nhà từ thiện hàng đầu của châu Phi. “Bạn muốn được nhớ đến về những điều mà bạn đã thực sự làm”, ông ấy nói với Forbes. “Người Châu Phi chúng ta là những người duy nhất có thể làm cho Châu Phi vĩ đại”

Forbes đã công bố danh sách đầy đủ những người đàn ông giàu nhất châu Phi 2019. Aliko Dangote vẫn là số 1.

BỐN BÀI HỌC TỪ DANGOTE​

Có mặt tại hội nghị thượng đỉnh tài chính châu Phi năm 2017, nhà tài phiệt Nigeria đã đưa ra một số bài học về "phương pháp Dangote".

Ở London, ông đã dành 30 phút để thảo luận về "Điều gì làm cho Châu Phi hoạt động? - Theo quan điểm của 1 người lãnh đạo. Jeune Africa đã liệt kê 4 chìa khóa quan trọng nhất .

1- Chúng ta phải tích hợp toàn bộ chuỗi giá trị

Chúng tôi sẽ không tiếp tục nhập khẩu mọi thứ nữa", Dangote nói. Đối với tỷ phú Nigeria, chìa khóa thành công của ông là "hội nhập theo chiều dọc". Đằng sau thuật ngữ kỹ thuật này là một chiến lược công nghiệp đầy tham vọng: trong khi các nhà máy lọc đường của Tập đoàn Dangote nhập khẩu đường từ Brazil, họ đã phát triển cây mía ở Nigeria để cung cấp trong nước.

Công thức này cũng được áp dụng trong các nhóm ngành khác (đường, gạo, xi măng, phân bón) và có thể tạo cơ sở cho chiến lược phát triển của các nền kinh tế châu Phi, cho phép họ tự cung tự cấp trong nhiều lĩnh vực.

2- Ưu tiên cho nông nghiệp

Aliko Dangote hiện đang quan tâm đến nông nghiệp, được thúc đẩy bởi thực trạng "98% sữa tiêu thụ ở Nigeria đang được nhập khẩu". Ông đã cũng đầu tư vào lĩnh vực lúa gạo để sản xuất các sản phẩm từ gạp với mục tiêu không chỉ cung cấp cho Nigeria nói riêng, mà cả toàn Tây Phi nói chung. Cụ thể, ông nhấn mạnh nguy cơ nếu phụ thuộc vào nhập khẩu, dự đoán sự gia tăng chi phí vận chuyển hàng hóa trong những năm tới.

3- Phải có tầm nhìn xa cho những điều lớn và đầu tư dài hạn

Khi nhắc những rủi ro tài chính mà ông đã trải qua những ngày đầu, Dangote kêu gọi các doanh nhân châu Phi nhìn xa và đầu tư lâu dài và đặc biệt là, từ giờ đến năm 2100, Châu Phi sẽ chiếm 50% dân số thế giới so với 30% hiện nay. Vì vậy nên chú trọng đầu tư cho nhu cầu tiềm năng này trong tương lai.

Theo logic này, khoản đầu tư mới của Dangote là khoản đầu tư trị giá 12 tỷ USD cho việc xây dựng nhà máy lọc dầu với công suất sản xuất 650.000 thùng mỗi ngày gần Lagos, nơi có thể cung cấp cho thị trường Châu Phi, Tây và Trung khi nó bắt đầu được hoạt động.

4- Chính phủ không tạo ra việc làm

Lời khuyên cuối cùng của nhà tài phiệt Nigeria: “Không phải các quốc gia nào cũng phải tạo ra việc làm, mà chính là các doanh nhân. Sự can thiệp của chính phủ nên được giới hạn lại để việc tạo  môi trường thuận lợi cho kinh doanh tư nhân. Hai điều ưu tiên của các cơ quan công quyền cần thực hiện là: cung cấp điện ổn định và các chính sách kinh tế có thể dự đoán được.”


Theo Tammy Yen - NHASANGNGHIEP.VN

 

content

Các tin khác

0_a-scene_at_the_signing_of_the_constitution_of_the.jpg

Nguồn gốc doanh nhân Hoa Kỳ: Một quốc gia được thành lập bởi các chủ doanh nghiệp nhỏ

NHASANGNGHIEP.VN - Chúng ta đều biết Quốc khánh của Hoa Kỳ là ngày 4/7, tuy nhiên, ít ai biết bằng những người ký kết cho nền độc lập Hoa Kỳ và điều hành đất nước là những ông chủ doanh nghiệp giàu có

04-07-2019

0_chau-quan-phi-04(1).jpg

Nữ doanh nhân Châu Quần Phi: Tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chia sẻ 3 lời khuyên để thành công

NHASANGNGHIEP.VN - Với công việc kinh doanh hiện tại, ít ai nghĩ rằng bà Châu Quần Phi đã lớn lên trong sự nghèo khó, phát triển công tư từ căn hộ của gia đình và đã có ý định tự tử do tài chính eo...

30-06-2019

0_cat-toc.jpg

CEO 30Shine: Ngành cắt tóc tại Việt Nam cần một cuộc cách mạng

Ngành tóc nam tại Việt Nam hiện còn khá sơ khai. Dù số lượng các thương hiệu tham gia thị trường này lớn, nhưng để đạt tới quy mô chuỗi hàng chục cửa hàng thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay, nếu không

16-06-2019

0_saigon-coop.png

Saigon Co.op không dùng túi nhựa từ ngày 10 tháng 6

NHASANGNGHIEP.VN - Saigon Co.op mong muốn chương trình khuyến khích người tiêu dùng thay đổi dần thói quen sử dụng túi nhựa để bảo vệ môi trường.

15-06-2019