Bỏ 4,5 triệu chơi thử, gây dựng gia tài 10 tỷ đồng

29-07-2020

Trước khi chơi lan, anh Nguyễn Nam Sơn (Hà Nội) làm nghề sửa chữa điện lạnh và nay vẫn vậy. Thế nhưng, nhờ cây lan mà thu nhập của anh tăng theo cấp số nhân.

Anh Sơn, 40 tuổi hiện giờ là ông chủ của vườn lan Dung Sơn, thôn Lộc Hà, Mai Lâm, Đông Anh (Hà Nội). Anh chia sẻ, từ bé anh đã có sở thích trồng cây cảnh và các loại hoa quanh nhà. Dù bận rộn với công việc sữa chữa điện máy nhưng cách đây hơn 3 năm, anh cũng bắt đầu tìm hiểu và sưu tầm thêm các loại lan. Trong đó có một số lan rừng và một số dòng lan đột biến có giá trị kinh tế cao.

Số vốn đầu tiên anh bỏ ra mua lan là 4,5 triệu đồng. Giò lan đột biến đầu tiên anh mua sau nhiều đắn đo chính là 2 kie 5 cánh trắng Phú Thọ có giá 4,5 triệu đồng năm 2007. Thời điểm đó, số tiền 4,5 triệu là khá cao. Tiếp đó, anh Sơn mua thêm Hồng Yên Thuỷ, 5 cánh trắng Củ Chi, 5 cánh trắng Hiển Oanh,...

Anh Nguyễn Nam Sơn, 40 tuổi (bên trái) đang giao dịch lan tại vườn với khách.

Từ đó đến nay, anh Sơn đã sưu tầm được trên 100 loại lan đặc biệt, nhiều giò trong đó được đánh giá hàng đột biến giá trị cao. Đặc biệt, một số loại có giá trị cao như Bạch Tuyết, 5ct Lâm Xung, 5ct Trường Sa, 5ct Nha Trang, Hồng Á Hậu, Hồng xoè, 5ct Thảo Nguyên 2,... Tổng giá trị vườn lan hiện nay của anh Sơn vào khoảng trên 10 tỷ.

Anh Sơn thích sưu tầm nhiều loại lan, từ lan thường đến lan có giá trị. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, một số dòng lan đột biến có giá trị cao được mọi người yêu thích nên anh cũng phát triển và nhân giống loại này. Sau đó, anh chia sẻ với những người yêu lan, chơi lan trên toàn quốc. Bản thân anh vừa được chơi những dòng hoa đẹp, lại vừa có thu nhập cho gia đình.

“Chơi lan, nhất là lan đột biến có độ đẹp, độc đáo và hiếm tạo nên một bông hoa có giá trị cao. Thực tế mặt hoa càng đẹp, càng hiếm thì càng giá trị. Những bông hoa quý như thế, người chơi lan nào cũng muốn sở hữu”, anh Sơn chia sẻ.

Người đàn ông 40 tuổi này cũng tiết lộ, chơi lan có thể mang lại giá trị kinh tế rất cao, song cũng có thể làm mất rất nhiều tiền nếu không biết kỹ thuật chăm sóc hoặc lựa cây sai giống.

“Những người mới chơi, kỹ thuật chăm sóc kém có thể làm chết cây hoặc mua phải những cây sai mặt hoa. Do cây có giá trị kinh tế nên một số người lợi dụng lừa đảo bán cây sai. Nhưng nếu mua cây chuẩn giống, chăm không chết thì lợi nhuận thu được là khá cao”, anh Sơn tiết lộ.

Tuy có kinh nghiệm chăm lan nhưng bản thân anh Sơn cũng từng gặp thất bại khi chưa có kinh nghiệm. Anh kể, hồi mới chơi tiết kiệm mãi anh mới mua được 1 giò Hồng Yên Thuỷ có giá trị rất cao. Nhưng do kinh nghiệm chăm sóc chưa nhiều nên cây bị thối và chết. Từ đó, anh tìm hiểu và học hỏi thêm từ bạn bè chơi lan rồi rút ra được nhiều kinh nghiệm cho việc chăm sóc và phòng bệnh cho cây. Về sau, anh không để thêm cây nào bị chết nữa.

Cũng theo thợ sửa chữa điện máy này, để lan đột biến nói riêng và lan nói chung phát triển tốt, cần phải giữ ẩm cho cây 24h, ăn nắng ít nhất 4 tiếng/ngày. Ngoài ra, giá thể trồng cây cần xử lý sạch sẽ trước khi trồng, bón phân và phòng bệnh đúng theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Nhờ trồng lan rừng và các loại lan đột biến mà thu nhập hiện nay của anh thợ điện máy là khoảng 300 triệu đồng/tháng.

Giò 5ct Bạch Tuyết với tổng mầm gốc và thân tơ 30cm có giá trị khoảng 1,5 tỷ. Hiện có người đang trả 1,2 tỷ nhưng anh chưa bán.
Giò 5ct Nha Trang tổng 6 thân tơ, hiện đã hơn 2m, có giá trị khoảng 1,4 tỷ.
Hồng Minh Châu 2 mầm gốc và 5 kie trên thân có giá 900 triệu.
Giò hồng Á hậu 2 mầm gốc + 2 kie trên thân có giá 600 triệu
Giò Hồng Yên Thuỷ 1,5m có giá trị 600 triệu
Giò Hồng xoè tổng 5 mầm gốc có giá 500 triệu
Mỗi ngày khách đến giao dịch rất đông tại vườn lan.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/bo-45-trieu-choi-thu-gay-dung-gia-tai-10-ty-dong-1413380.html


Theo Kiến Thức

content

Các tin khác

0_tu-cau-be-nghien-ca-phe-den-ong-chu-hang-ca-phe-ar.jpg

Từ cậu bé nghiện cà phê đến ông chủ hãng cà phê Arabica danh tiếng

Đắm đuối với cây cà phê Arabica được trồng tại Sơn La, doanh nhân gốc Kinh Bắc, ông Đặng Văn Thịnh đã dành trọn tâm huyết cho cây cà phê Sơn La, đánh thức “người đẹp” ngủ quên gần trăm năm ở núi rừng...

27-07-2020

0_images-vov-vn_vov_thanh_long_4_rxdk.png

Làm giàu từ mô hình trồng thanh long giống mới, thích ứng hạn mặn

Trang trại thanh long 3,5ha của người nông dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho doanh thu khoảng 3 tỷ đồng, lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

24-07-2020

0_anh-bct-15936458957751039327122.jpg

Người giữ lửa đam mê cho ngành đường Việt Nam

Với hơn 40 năm gắn bó với ngành mía đường, bà Huỳnh Bích Ngọc đã đưa TTC Sugar chiếm lĩnh vị thế công ty đường số một Việt Nam và trở thành biểu tượng nữ doanh nhân thành công, truyền cảm hứng cho...

20-07-2020

0_gaydungkhoitaisan.jpg

Chuyện gây dựng khối tài sản 560 triệu USD của chàng sinh viên bỏ học, đi du lịch khắp nơi trên thế giới

Mới đây, công ty của Toguchi đã trở thành một trong những công ty có giá trị nhất Nhật Bản.Ngay từ khi còn là một thiếu niên, Taku Toguchi biết rằng anh muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực AI.

14-07-2020