Baba Ahmadou Danpullo: Một tỷ phú kín đáo của đất nước Cameroon

15-08-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Vào năm 2017, với khối tài sản ước tính lên tới 940 triệu USD, Baba Ahmadou Danpullo được xếp hạng số một trên bảng xếp hạng của Forbes Afrique. Danpullo là một người đàn ông kín đáo, tránh truyền thông và sự nổi tiếng của ông thường đi kèm với sự giàu có to lớn.

Baba Ahmadou Danpullo là một doanh nhân người Cameroon . Ông là một trong những người trong cộng đồng Pháp ngữ giàu nhất ở châu Phi ở phía nam sa mạc Sahara, Cameroon, với khối tài sản ước tính khoảng 547 tỷ franc CFA theo Forbes Châu Phi.

Chân dung tỷ phú Baba Ahmadou Danpullo.

Baba Ahmadou Danpullo là người Hồi giáo, dân tộc Fuhani. Ông lớn lên trong một gia đình khó khăn, từng là người lái xe tải và buôn bán nhỏ. Thế nhưng không gì cản trở được niềm đam mê kinh doanh, ông bắt đầu nhập khẩu khẩu gạo và bột mì với khoản vay ngân hàng lớn.

Baba Ahmadou Danpullo, tỉ phú với cuộc sống đời thường kín tiếng

Ông là người giàu nhất nước và có biệt hiệu là “Ông vua của trà”. Tuy ông không sống trong nhung lụa cung điện dát vàng tuy nhiên ông vẫn hài lòng với cuộc sống của mình. Người tỉ phú Fulani này cho rằng “Làm kinh doanh thì không nên ồn ào”

Ông kín tiếng và không thích những cuộc phỏng vấn với các nhà báo. Baba Ahmadou Danpullo nói rằng ông đã giữ khoảng cách với các nhà báo cho đến khi bảng tin về xếp hạng của tạp chí Forbes phiên bản Châu Phi viết về ông như là một vận may đầu tiên của cộng đồng người nói tiếng Pháp ở Châu Phi, năm 2015. Bị các phóng viên vây xung quanh, ông từ chối quay hình và yêu cầu người cộng sự của mình diễn đạt với ngôn ngữ mạch lạc hơn nhưng vẫn đảm bảo ý kiến của ông.

“Ông vua của trà” sở hữu kênh truyền hình DBS

Ông có biệt danh “Ông vua của trà” vì ông làm chủ những đồn điền trà khổng lồ ở làng Ndawara, phía Tây Bắc Cameroon nằm xa thủ đô Yaoundé tráng lệ và tưởng chừng như ông không có chiến lược kinh doanh cho lĩnh vực nào khác. Thế nhưng ông đã sở kênh truyền thông của riêng mình, kênh truyền hình DBS (Hệ thống phát thanh Danpullo).

Đồn điền trà Tea Estate (Ndawara) ở Cameroon.

Ai cũng có thể thành công và giàu có

Sự thịnh vượng của ông đã làm thay đổi nhận thức về cái nhìn về những người thành đạt giàu có trong xã hội Cameroon. Ông cho rằng ai cũng có thể thành công và giàu có. Vì trước ông, mọi người cho rằng chỉ có tư sản là giàu có. Và trong những năm 1960 - 1970 ,Paul Soppo Priso, một chính trị gia đã tham gia  kinh doanh và xây dựng thành công đế chế bất động sản. Và nay, ông là người giàu có nhất nước với

Vào những năm 1980, những người Bamileke đã phát triển thương mại trước khi ngành công nghiệp phát triển, kinh doanh nông nghiệp, ngân hàng và dịch vụ. Sau đó, những năm 1990, nhà toán học James Onobiono với sự ra đời thiết bị gia dụng và ngành công nghiệp thuốc lá.

Vận may từ thương mại

Tập đoàn Baba Danpullo nắm giữ tài sản bất động sản đáng kể trên khắp Cameroon, Nam Phi, Hoa Kỳ và Cộng hòa Liên bang Nigeria.

Trong khi đó, các thương nhân người Fulani tuy không có học vấn cao nhưng họ vẫn giàu có đáng kể, họ xây dựng bản thân nhờ cái bóng của truyền thông. Như Fadil Abdoulaye Hassoumi phân phối xà phòng và chất tẩy rửa, trong khi Mohamadou Abbo Ousmanou làm giàu nhờ xuất nhập khẩu.

Baba Danpullo nghỉ học sớm và không thuộc vào tầng lớp chính trị và những phòng họp chính trị, nơi được coi chỉ dành cho người giàu. Nhưng điều đáng quí hơn hết là người sẵn sàng tài trợ cho cuộc biểu tình dân chủ Cameroon là Baba Ahmadou Danpullo.

Ở tuổi 65, người Hồi giáo này nuôi dưỡng nhịp sống đơn giản của thương nhân trong trang phục truyền thống thích sống nép mình trong những đồn điền trà rộng 5.000 ha. Không phải là vì ông đang vận hành một doanh nghiệp trà mà ông muốn hít thở không khí trong lành của vùng nông thôn mộc mạc nhưng tráng lệ - một vùng cao nguyên trải dài từ Núi Cameroon đến Dãy núi Mandara - với phương châm "Kinh doanh không thích tiếng ồn", ông nói. 

Đầu tư nước ngoài

Khi ông rời khỏi Ndawara, người đứng đầu công ty 10.000 người này đến Nam Phi, nơi anh đã thành lập trụ sở kinh doanh của mình. Ông sở hữu một hãng hàng không khu vực, Star Away Airlines và một tài sản bất động sản với nhiều tòa nhà chọc trời. Ở Johannesburg ông có "Towers Marble" trên đường on Wielligh Street  và tòa “His Majesty” trên phố Eloff Street

Tại sao đầu tư ra nước ngoài?

Trung úy chính của ông, Dagobert Boumal, giám đốc điều hành của Công ty Tea Estates, chỉ ra một vấn đề về thuế. "Ở đây không đủ minh bạch về các khoản thuế, đôi khi còn đi ra khỏi khuôn khổ pháp lý", và ông cũng phàn nàn về cơ sở hạ tầng giao thông yếu kém và chi phí điện cao

Những cái ơn từ quyền lực nhà nước

và cựu đệ nhất phu nhân Jeanne-Irène Biya

Thống đốc Nasir Ahmad gặp gỡ Baba Ahmadou Danpullo, ông trùm kinh doanh châu Phi đang hướng tới đầu tư vào nhà nước Kaduna.

 

“SỰ GIA TĂNG CỦA NGUY CƠ LY KHAI LÀ XẤU CHO DOANH NGHIỆP CỦA MÌNH”

 

Có thật sự kinh doanh không thích ồn ào? Thậm chí kinh doanh còn yêu thích sự giận dữ của những cuộc bạo loạn làm rung chuyển cộng đồng anh ngữ từ giữa tháng 11. "Tôi không biết" anglophone "hay" francophone "nghĩa là gì. Trước sự xuất hiện của những người định cư, những từ này đã không tồn tại."Tuy nhiên," Việc yêu cầu xem xét tiếng Anh trong việc soạn thảo các hành động điều khiển cuộc sống của người dân Colombia dường như là hợp pháp, "ông nói thêm.

Ông cũng không quên rằng khu vực này là điểm khởi đầu thành công của ông. Ông lớn lên ở nơi giao của các nền văn hóa nơi Mbororos, người Hồi giáo từ nước láng giềng Nigeria, sống chung với nông dân vùng Baltu. Tất cả đều khác biệt về ngôn ngữ, tôn giáo, trang phục … Và nguy cơ ly khai là điều có thể xảy ra, là điều xấu cho doanh nghiệp của mình. Người luôn luôn gần gũi với quyền lực đã nợ nhà nước rất nhiều ngay từ đầu. Xuất thân từ một gia đình khiêm tốn, anh ta là một tài xế xe tải và có một vài quầy hàng ở đây và vào cuối những năm 1970, anh ta gặp Youssoufa Daouda, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, người cho anh ta giấy phép nhập khẩu gạo và bột mì.

Vài năm sau, cuộc gặp gỡ của ông với cựu đệ nhân Jeanne-Irène Biya cho phép ông đặt chân vào ngành công nghiệp: đệ nhất phu nhân này (đã mất từ đó) giúp ông có được xã hội người thiểu số Cameroon, đang được tư nhân hóa với đồng franc tượng trưng.

Ông trùm trong kinh doanh

Năm 2013, Nexttel, một liên doanh giữa Tập đoàn Danpullo và Viettel Việt Nam, chính phủ đã cấp giấy phép điện thoại di động thứ ba của đất nước: trong ba năm tới đây, nhà mạng đã mở rộng mạng lưới của mình để phủ sóng 80% lãnh thổ. Người đàn ông giàu nhất ở Cameroon là cổ trong trong các công ty nhà nước như Sodecoton (lĩnh vực bông gòn) và là ban điều hành của Aéroports du Cameroun (ADC). Nhưng Danpullo được biết đến nhiều nhất ở đất nước anh với những đồn điền trà khổng lồ ở Ndawara, khu vực Tây Bắc, nơi cho phép Ndawara Tea Estates xuất khẩu trà của người Cameroon ra nước ngoài

 

 Thẻ sim Nexttel (Viettel Cameroon)

 

Trà xanh

Được biết đến cha đẻ của nhiều lĩnh vực, ông nhìn tương lai với cái nhìn lạc quan khi cho biết ông muốn đẩy mạnh cho ra đời các sản phẩm từ trà, mức tiêu thụ ngày càng tăng khi nghiên cứu cho thấy trà hỗ trợ tốt trong việc ngừa ung thư. Và thế ông đã đẩy mạnh hiện đại hóa công cụ sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường

Mặc dù nước Cameroon chỉ là nước là nhà sản xuất quy mô nhỏ, Baba Danpullo đang đấu tranh để đưa nước này gia nhập Tập đoàn trà liên chính phủ của FAO, để phẩm nội địa có cơ hội tiếp cận với thị trường quốc tế.

Danpullo cũng là một nhà bán lẻ nổi tiếng ở Nam Phi, nơi ông sở hữu ba trung tâm mua sắm.

Hoạt động thiện nguyện

Danpullo đầu tư rất nhiều vào hoạt động từ thiện và công tác xã hội thông qua hiệp hội Sodelco của mình. Xây dựng trường học, xây dựng trang trại và hỗ trợ thành lập các trung tâm y tế ở những vùng khó khăn.


Theo Tammy Yen - NHASANGNGHIEP.VN

 

content

Các tin khác

0_patrice-1600x.jpg

Tỷ phú Nam Phi Patrice Motsepe ra mắt ngân hàng số TymeDigital

VIETKINSG / NHASANGNGHIEP.VN - Với khối tài sản ước tính lên tới 1,81 tỷ USD, Patrice Motsepe được xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng năm 2017 của 25 người châu Phi giàu nhất trên tạp chí Forbes. Khối tài

12-08-2019

0_bernard_152503.jpg

Bernard Arnault vượt qua Bill Gates và trở thành người giàu thứ hai trên thế giới

NHASANGNGHIEP.VN - Sở hữu khối tài sản ròng hơn 107,6 tỷ USD vị tỷ phú được mệnh danh là "con sói trong chiếc áo cashmere" có một cuộc sống mà nhiều người mơ ước ở tuổi 70. Ông chính là chủ tịch của...

25-07-2019

0_alain-ducasse.jpg

Đầu bếp Alain Ducasse - Người khai mở đế chế ẩm thực cấp cao nước Pháp và triết lý 'nói không với thịt'

NHASANGNGHIEP.VN - Vị đầu bếp người Pháp nổi tiếng trong nước và quốc tế, đầu bếp nhiều sao nhất toàn thế giới đã đi ngược lại với truyền thống của Pháp thực hiện ý tưởng “ẩm thực tự nhiên”. Ông đã...

20-06-2019

2109_aliko-dangote1-1.jpg

Aliko Dangote: Ông trùm kinh doanh người da đen giàu nhất thế giới

NHASANGNGHIEP.VN - Aliko Dangote, chủ tịch Dangote, giàu hơn cả tổng thống Mỹ Donald Trump; Roman Abramovich, chủ sở hữu Câu lạc bộ bóng đá Chelsea và bà Oprah Winfrey, trùm truyền thông giàu nhất thế

16-06-2019