Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: 'Dư địa lớn nhất của tăng trưởng vẫn là cải cách thể chế'

10-01-2020

Hai từ khóa của năm nay sẽ là gỡ bỏ rào cản về thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh và kết nối triển khai đồng bộ để phát triển.

Đó là nhận định được TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2019 đang diễn ra. Phát biểu tại Diễn đàn, TS Vũ Tiến L���c cho biết, trong những qua, Chính phủ đã rất nỗ lực trong việc cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, từ việc hoàn thiện khung khổ pháp lý lớn cho đến thúc đẩy thực thi các giải pháp cụ thể.

“Những nỗ lực này cũng có đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp và Việt Nam đang ghi dấu như "ngôi sao trong cải cách". Đà cải cách đang thúc đẩy, chúng ta có niềm tin mới để tiếp tục bước vào năm 2020”, ông Lộc nhấn mạnh.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Cũng theo Chủ tịch VCCI, trong năm 2019 Chính phủ đã trình Quốc hội để thảo luận và chuẩn bị thông qua Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, hai đạo luật lớn được kỳ vọng tạo ra động lực mới trong phát triển doanh nghiệp. Ngay từ ngày đầu tiên của năm 2019, Chính phủ ban hành nghị quyết 02 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh và Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ đã rốt ráo thúc đẩy thực hiện.

“Nhưng không thể không quan ngại đến xu hướng bất ổn. Theo đó, ở trong nước có một số dấu hiệu về kinh tế vĩ mô đáng lưu ý tới như tăng trưởng quý 4 thấp nhất trong 3 năm, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường tăng cao, gần 60% doanh nghiệp kinh doanh không có lãi, 3 năm liền chỉ tiêu sản xuất không đạt được mục tiêu đề ra…” - Chủ tịch VCCI lo ngại.

TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh để đáp ứng được yêu cầu mục tiêu tăng trưởng của năm 2020 hơn năm 2019 thì dư địa quan trọng nhất vẫn là cải cách thể chế.

“Hai từ khóa của năm nay sẽ là gỡ bỏ rào cản và kết nối phát triển. Cụ thể, chúng ta sẽ phải tiếp tục gỡ bỏ các rào cản về thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh… Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nỗ lực kết nối cần triển khai đồng bộ với nỗ lực dỡ bỏ rào cản. Đây sẽ là động lực để cải cách thể chế”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

VBF cuối kỳ năm 2019 thu hút sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp, hiệp hội.

VBF cuối kỳ năm 2019 thu hút sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp, hiệp hội.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch VCCI đã nhắc tới vai trò của doanh nghiệp FDI trong nền kinh tế.

“Trong bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trước đó có nhắc tới trách nhiệm của doanh nghiệp FDI. Tôi cho rằng năng lực, trách nhiệm xã hội, trách nhiệm tuân thủ pháp luật cũng là những vấn đề cần phải lưu tâm. Chúng ta phải tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch VCCI cũng hi vọng trong thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm tới kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, Chủ tịch VCCI kiến nghị Chính phủ xem xét sửa những chồng chéo trong hệ thống pháp luật về đầu từ kinh doanh mà VCCI đã chỉ ra theo hướng dùng 1 luật sửa nhiều luật, dùng 1 nghị định sửa nhiều nghị định.

“Những rào cản này, nếu tháo bỏ sẽ tạo nên là đột phá trong năm nay”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Chủ tịch VCCI cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm chưa thực chất. “Theo thống kê của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, chỉ 30% số điều kiện kinh doanh được cắt giảm thực chất. Như vậy chúng ta còn nợ 20% nữa. Do đó, tôi đề nghị Chính phủ tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh và hướng đến chuẩn mực hàng đầu của thế giới”, ông Lộc nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch VCCI cũng kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện Chính phủ điện tử, đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công.


Theo Huyền Trang, Quốc Tuấn - Diễn đàn Doanh nghiệp

 

content

Các tin khác

0_tau-cao-toc-01.jpg

Founder&Tech: Tàu cao tốc không người lái 350km/h đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động tại Trung Quốc

NHASANGNGHIEP.VN - Trung Quốc vừa vượt qua một cột mốc khác trong kế hoạch mở rộng đường sắt cao tốc rộng lớn.

11-01-2020

0_IMG_8483.JPG

Đại học Kinh tế Tp. HCM và Viện Kỷ lục Việt Nam đồng hành tổ chức Cuộc thi Tiếng Anh EOV 2020

KYLUC.VN | VIETKINGS - Chiều ngày 09/01/2020, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về việc phối hợp tổ chức cuộc thi "English Olympics of Vietnam 2020" (EOV 2020) đã diễn ra tại trụ sở chính của Trường Đại...

10-01-2020

0_blu-23.jpg

Founder&Tech: Bluetooth vừa có bản cập nhật quan trọng nhất trong 20 năm

NHASANGNGHIEP.VN - Bluetooth sẽ sớm đưa ra một số cải tiến lớn nhất của công nghệ trong lịch sử gần 20 năm của nó.

10-01-2020

0_dubai-04.jpg

Khách sạn cao nhất thế giới sẽ mở tại Dubai

NHASANGNGHIEP.VN - Năm 2018, khách sạn Gevora cao 356 mét (1.168 feet) ở Dubai đã trở thành khách sạn cao nhất thế giới. Tuy nhiên, kỷ lục sẽ bị phá vỡ bởi Tháp Ciel những năm sắp tới.

10-01-2020