Founder&Tech: Tàu cao tốc không người lái 350km/h đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động tại Trung Quốc

11-01-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Trung Quốc vừa vượt qua một cột mốc khác trong kế hoạch mở rộng đường sắt cao tốc rộng lớn.

 

Tàu cao tốc không người lái ở Trung Quốc đi vào phục vụ. Ảnh minh họa

Khi thời điểm Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 đến gần, tuyến đường sắt cao tốc mới dài 108 dặm nối thủ đô với thành phố chủ nhà Olympic Trương Gia Khẩu vừa mới đi vào hoạt động, cắt thời gian di chuyển giữa hai đầu từ ba giờ xuống còn 47 phút.

Nhưng nó không đơn thuần là một tuyến tàu cao tốc.

Tuyến tàu có thể chạy tới 350 km mỗi giờ (217 dặm / giờ) mà không cần người lái xe - được cho là đầu tiên của thế giới. Nó cũng được mệnh danh là tuyến đường sắt cao tốc thông minh đầu tiên trên thế giới.

Mất khoảng bốn năm để xây dựng, tuyến này, còn được gọi là đường sắt cao tốc Jing-Zhang, kết nối Bắc Kinh, Diên Khánh và Trương Gia Khẩu, cả ba sẽ tổ chức các sự kiện trong Thế vận hội mùa đông sắp tới.

Tuyến đường sẽ dừng tại 10 ga, bao gồm Badaling Chang Cheng, khu vực nổi tiếng nhất của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Đường sắt Chongli, một tuyến nhánh từ đường sắt Jing-Zhang, cũng mở cửa và sẽ chở hành khách từ thành phố thủ đô đến ga Taizicheng.

Tuyến tàu mới này thông minh đến mức nào?

Tàu cao tốc thông minh có thể đạt vận tốc 350km/h. Ảnh minh họa

Tuyến đường sắt mới bắt đầu hoạt động vào ngày 30 tháng 12, với chuyến tàu đầu tiên chạy từ Ga Bắc Bắc Kinh  đến Ga Taizicheng.

Một tìm kiếm nhanh trên trang web đường sắt cao tốc chính thức 12306 Đường sắt Trung Quốc cho thấy hiện có khoảng 30 tàu cao tốc chạy giữa Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu hàng ngày nhưng chỉ có sáu trong số chúng được phục vụ bởi 'tàu thông minh' mới.

Vé dao động từ RMB77 ($11) đến RMB231 ($33) cho tàu cao tốc bình thường và RMB90 ($12) đến RMB270 ($38) nếu bạn đi trên tàu thông minh.

Hiện tại, vé cho các chuyến tàu thông minh cần phải được đặt trước hai ngày.

Vậy điều gì làm cho họ 'thông minh?' Vâng, các toa tàu được trang bị tín hiệu 5G, ánh sáng thông minh và 2.718 cảm biến để thu thập dữ liệu thời gian thực và phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào.

Trong khi đó, mỗi ghế riêng đều có bảng điều khiển màn hình cảm ứng riêng và đế sạc không dây.

Mặc dù các tàu cao tốc trên tuyến là tự trị, một tài xế giám sát sẽ luôn ở trên tàu. Các đoàn tàu có thể tự động khởi động, dừng và điều chỉnh theo các giới hạn tốc độ khác nhau giữa các ga.

Trở lại nhà ga, robot và công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã được triển khai để giúp hành khách chỉ đường, hành lý và kiểm tra không cần giấy tờ.

Tuyến đường sắt đầu tiên do Trung Quốc xây dựng

Tuyến cao tốc mới nhất được xây dựng để phục vụ Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Ảnh minh họa

Những người quan tâm đường sắt Trung Quốc rất hào hứng với tuyến đường mới vì một lý do lịch sử khác.

Jing-Zhang Railway ban đầu là tên của một tuyến không còn tồn tại. Được khai trương lần đầu tiên vào năm 1909, đây là tuyến đường sắt đầu tiên được thiết kế và xây dựng độc lập bởi người Trung Quốc, nối Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu.

Đi dọc theo toàn bộ tuyến đường mất tám giờ.

Một số nhà ga ban đầu còn lại của tuyến đã đóng cửa vào năm 2016 để nhường chỗ cho việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc mới.

Ngày nay, Trung Quốc là nơi có mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới, trải dài khoảng 35.000 km và là chuyến tàu vận hành thương mại nhanh nhất - maglev Thượng Hải.

Chạy ở tốc độ tối đa 431 kph, tàu chạy qua sân bay Phố Đông Thượng Hải và đường Longyang ở phía đông Thượng Hải.


Duy Khang - NHASANGNGHIEP.VN/ VIETKINGS / CNN

 

content

Các tin khác

0_blu-23.jpg

Founder&Tech: Bluetooth vừa có bản cập nhật quan trọng nhất trong 20 năm

NHASANGNGHIEP.VN - Bluetooth sẽ sớm đưa ra một số cải tiến lớn nhất của công nghệ trong lịch sử gần 20 năm của nó.

10-01-2020

0_dubai-04.jpg

Khách sạn cao nhất thế giới sẽ mở tại Dubai

NHASANGNGHIEP.VN - Năm 2018, khách sạn Gevora cao 356 mét (1.168 feet) ở Dubai đã trở thành khách sạn cao nhất thế giới. Tuy nhiên, kỷ lục sẽ bị phá vỡ bởi Tháp Ciel những năm sắp tới.

10-01-2020

0_CES-GettyImages-95.jpg

CES 2020: Những sản phẩm được nhắc đến nhiều nhất tại triển lãm công nghệ Las Vegas

NHASANGNGHIEP.VN - Dưới đây là những tiện ích thu hút sự chú ý của nhiều người trong triển lãm CES 2020 tại Las Vegas, Hoa Kỳ.

09-01-2020

0_carlos-43W.jpg

Carlos Ghosn lên tiếng: 'Tôi rời Nhật Bản vì tôi cần công lý'

NHASANGNGHIEP.VN - Sau cuộc trốn thoát bí mật khỏi Nhật Bản đến Lebanon, ông chủ cũ của Nissan Carlos Ghosn đã công khai bảo vệ mình vào thứ tư. Ông Ghosn kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc chống lại...

09-01-2020