Carlos Ghosn lên tiếng: 'Tôi rời Nhật Bản vì tôi cần công lý'

09-01-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Sau cuộc trốn thoát bí mật khỏi Nhật Bản đến Lebanon, ông chủ cũ của Nissan Carlos Ghosn đã công khai bảo vệ mình vào thứ tư. Ông Ghosn kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc chống lại ông và quyết định trở thành một kẻ tị nạn quốc tế bằng cách trốn khỏi Nhật Bản. Trong những tuần tới, cựu chủ tịch này sẽ tiếp tục tiết lộ chi tiết trong nỗ lực xóa tên ông khỏi ngành công nghiệp và khôi phục danh tiếng.

 

Đất nước Trung Đông Lebanon  phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong việc trốn thoát của Carlos Ghosn.

Sau một cuộc trốn thoát bí mật vào tuần trước khỏi Nhật Bản tới Lebanon, cựu giám đốc Nissan Carlos Ghosn đã lên tiếng về bản thân vào thứ tư - lần đầu tiên kể từ khi bị bắt giữ lần đầu vào tháng 11 năm 2018 - chống lại cáo buộc về hành vi sai trái tài chính và lạm dụng nguồn lực của công ty.

Carlos Ghosn phủ nhận mọi cáo buộc chống lại ông và bảo vệ quan điểm khi quyết định trở thành một kẻ chạy trốn quốc tế bằng cách trốn khỏi Nhật Bản như một điều cần thiết để nhận được một phiên tòa công bằng và "thoát khỏi sự bất công."

"LỜI NHẬN TỘI"

"Tôi có thể nói, tôi muốn có thể tự bảo vệ mình", Ghosn nói với CNBC sau cuộc họp báo kéo dài hơn hai giờ ở Lebanon. "Tôi muốn một hệ thống tư pháp, nơi mà trấn áp và bảo vệ có quyền như nhau, và nó cân bằng và để cho sự thật phơi bày. Tôi đã ở trong hệ thống mà nó không phải là sự thật, mà là về kẻ chiến thắng. Đầy là lời nhận tội."

Về việc trốn thoát khỏi Nhật Bản, Ghosn từ chối cung cấp thông tin cụ thể, ông không muốn có ai giúp ông gặp rắc rối. Kế hoạch được báo cáo bao gồm Green Beret, một cựu quân đội Hoa Kỳ và cựu giám đốc điều hành trốn trong một trường hợp thiết bị âm nhạc.

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn nói với CNBC rằng ông đã được hồi sinh kể từ khi trốn khỏi Nhật Bản đến Lebanon. Ảnh: CNBC

"Tôi không thể xác nhận hay nói bất cứ điều gì," Ghosn nói. "Nhưng tôi có thể nói với bạn rằng rõ ràng, bạn biết đấy, bạn có rất nhiều lo lắng khi bạn đang ở trong một thời kỳ mà bạn đang rời khỏi đất nước nhưng bạn vẫn không ở ngoài tầm nhắm."

Ghosn cho biết một số báo cáo về chi phí cho việc trốn thoát của ông là "rất, rất lơn", thêm vào đó, bạn "không cần có nhiều tiền mới có thể tổ chức được."

"Rõ ràng, càng đơn giản, càng tốt, bạn càng có nhiều cơ hội thành công," Ghosn nói. "Và bạn sẽ càng kín đáo".

"HỒI SINH"

Kể từ khi đến Lebanon, Ghosn nói rằng ông đã được tái sinh và sự lo lắng và cảm xúc mà ông cảm thấy trong khi trốn chạy đã giảm bớt niềm vui khi nhìn thấy gia đình, đặc biệt là vợ ông: "Tôi là một người đàn ông khác ngày hôm nay", ông nói.

Ghosn, người đồng thời lãnh đạo ba nhà sản xuất ô tô như một phần của liên minh Nissan-Renault-Mitsubishi, cho biết ông không cố gắng liên lạc với Greg Kelly, một đồng nghiệp cũ và bị cáo buộc là đồng phạm vẫn ở Nhật Bản chờ xét xử, về việc trốn thoát cùng ông.

Ghosn gọi Kelly là "một người tuyệt vời", Ghosn cho biết liên lạc giữa hai người đã bị cấm bởi như là một điều kiện bảo lãnh ông được tại ngoại.

Ghosn đã mô tả việc ông bị bắt giam ở Nhật Bản là một cơn ác mộng, trong đó bao gồm các cuộc thẩm vấn dữ dội lên đến tám giờ một ngày, mà không cần đến luật sư và đe dọa rằng gia đình ông sẽ phải chịu thiệt hại nếu ông không thú nhận.

"Cảm giác tuyệt vọng là cực độ", ông nói. Sau này ông nói thêm, "Tôi rời Nhật Bản vì tôi cần công lý. Đó là cách duy nhất để thiết lập lại danh tiếng của tôi. Nếu tôi không nhận được nó ở Nhật Bản, tôi sẽ nhận được nó ở một nơi khác."

ÂM MƯU CỦA NISSAN?

Carlos Ghosn cảm thấy được hồi sinh sau khi rời Nhật để tìm công lý. Ảnh tư liệu.

Ghosn nhắc lại với CNBC rằng ông tin rằng các cáo buộc chống lại ông là một phần trong âm mưu của các giám đốc điều hành của Nissan nhằm ngăn chặn nhà điều hành nổi tiếng tiếp tục tích hợp Nissan với Renault. Ông nói rằng, không nghi ngờ gì nữa, công ty đã sẵn sàng hủy hoại danh tiếng của mình để giữ chân nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo hôm thứ 4, Ghosn đã cáo buộc cựu CEO của Nissan, Hiroto Saikawa, người đã từ chức vào tháng 9, và Hari Nada, cựu phó chủ tịch cao cấp của hãng xe, trong số những người liên quan đến âm mưu cáo buộc ông.

Hitoshi Kawaguchi, người trước đây đã xử lý các vấn đề của chính phủ cho Nissan; Hidetoshi Imazu, kiểm toán của hãng; và thành viên hội đồng quản trị Masakazu Toyoda cũng được Ghosn xác định là ba người chính đứng sau một âm mưu lật đổ ông.

Người phát ngôn của Nissan, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Nhật Bản sau Toyota Motor, đã không trả lời bình luận. Công ty đầu tuần này cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện hành động pháp lý phù hợp để buộc Ghosn phải chịu trách nhiệm về tác hại mà hành vi sai trái của ông đã gây ra.

Trong những tuần tới, Ghosn cho biết, ông sẽ tiếp tục tiết lộ chi tiết trong nỗ lực xóa tên ông khỏi ngành công nghiệp và khôi phục danh tiếng.

"Tôi ở đây để minh bạch tên tuổi của mình. Những cáo buộc này là sai sự thật và tôi không bao giờ nên bị bắt giữ ngay từ đầu," cựu chủ tịch cho biết.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN | CNBC

 

content

Các tin khác

0_VU-TIEN-LOC-QT1_3424.jpg

TS. Vũ Tiến Lộc: Kinh tế Việt Nam 'gian nan' và 'dũng cảm' trong năm 2019

Nếu phải nói đến 2 từ khóa miêu tả bức tranh kinh tế Việt Nam 2019, TS. Vũ Tiến Lộc chọn "gian nan" và "dũng cảm"...

09-01-2020

0_ces-01.jpg

CES 2020: Quyền riêng tư được các hãng công nghệ quan tâm đặc biệt

NHASANGNGHIEP.VN - Giờ đây các sản phẩm như robot mèo không đầu, TV dọc và thùng rác tự động không còn độ hot như trước. Sản phẩm hot nhất tại hội nghị công nghệ CES năm nay có thể chỉ là quyền riêng...

08-01-2020

0_phu-si-01.jpg

Founder&Tech: Toyota xây dựng 'thành phố tương lai' tại chân núi Phú Sĩ

NHASANGNGHIEP.VN - Ý tưởng về "thành phố tương lai" Woven City đã được thảo luận trong một năm và nhằm mục đích tạo ra các thành phố an toàn hơn, sạch hơn, vui vẻ hơn và học các bài học có thể được áp

08-01-2020

0_carlos-ghosn.jpg

Carlos Ghosn sẽ tiết lộ tên của các quan chức Nhật Bản đằng sau vụ bắt giữ ông

NHASANGNGHIEP.VN - Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã trốn khỏi Nhật Bản đến Lebanon vào cuối tháng 12. Bản thân Ghosn quyết định trốn thoát vào tháng trước do lo ngại rằng phiên tòa có thể kéo dài...

08-01-2020