Tỷ phú sô-cô-la Giovanni Ferrero - Người xây dựng đế chế bánh kẹo 32 tỷ USD, giàu nhất Italia

07-01-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Gặp gỡ tỷ phú Nutella kín đáo, ông Giovanni Ferrero, người đã xây dựng khối tài sản trị giá 32 tỷ USD từ Tic Tacs, Butterfingers và sôcôla mang tên ông. Giovanni Ferrero là người giàu nhất nước Ý và là tỷ phú bí mật đứng sau Tập đoàn Ferrero, nhà sản xuất sô cô la lớn thứ hai thế giới.

Tỷ phú sô-cô-la của Ý Giovanni Ferrero.

Ngoài kinh doanh, Ferrero cũng là một tiểu thuyết gia bán thời gian.

Ferrero đã kiếm được 9,63 tỷ đô la vào năm 2019, đưa giá trị tài sản ròng hiện tại của ông lên 32 tỷ đô la.

Nutella có một lượng lớn người hâm mộ ủng hộ các quán cà phê Nutella và thậm chí là một khách sạn theo chủ đề Nutella ở Thung lũng Napa. Nhưng không ai có thể yêu nó nhiều hơn Giovanni Ferrero, tỷ phú người Ý, người đã xây dựng khối tài sản trị giá hàng tỷ đô la từ sự mở rộng của sô cô la.

Cha của Ferrero đã tạo ra Nutella vào năm 1964, và sự nổi tiếng to lớn của nó ở Ý đã giúp phát triển cửa hàng sô cô la gia đình thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la mà giờ đây cũng sản xuất Ferrero Rocher, kẹo dẻo Tic Tac, sô cô la Kinder và thanh Butterfinger, Forbes đưa tin. Bất chấp sự phổ biến của các sản phẩm của mình, cả Ferrero và công ty đều duy trì một bộ mặt cực kỳ thấp, đến mức mà các biện pháp an ninh của họ đã được so sánh với các biện pháp của NASA.

Đây là những gì chúng ta biết về tỷ phú bí mật ở vị trí lãnh đạo của một trong những đế chế bánh kẹo lớn nhất thế giới.

Giovanni Ferrero, 55 tuổi, là con trai út của nhà phát minh Nutella Michele Ferrero.

CEO người Ý của Ferrero International, ông Giovanni Ferrero, khi được trao giải 'Winning Italia Award' tại Villa Madama vào ngày 5 tháng 7 năm 2010 tại Rome. ANDREAS SOLARO / AFP via Getty Images.

Giovanni Ferrero được sih ra ở Ý vào tháng 4 năm 1964, theo Bloomberg Billionaires Index. Ferrero theo học tại European School, một trường nội trú của Bỉ, theo Tổ chức Quốc gia Mỹ Ý.

Ferrero tiếp tục học ngành marketing tại Lebanon Valley College ở Annville, Pennsylvania.

Ferrero tham gia kinh doanh gia đình cùng cha và anh trai sau khi tốt nghiệp.

Tic Tac gum. Stuart Ramson/Invision for Tic Tac Gum/AP Images

Công việc đầu tiên của Ferrero tại công ty gia đình là cho thương hiệu Tic Tac ở Bỉ, theo Forbes.

Tập đoàn Ferrero bắt nguồn khi ông nội của Ferrero, ông Pietro Ferrero, mở một cửa hàng sô cô la ở Alba, Ý, vào năm 1946. Sản phẩm chính của cửa hàng là Supercrema, một loại hạt phỉ được lan tràn từ sự thiếu hụt sô cô la thời chiến, nó là tiền thân của Nutella.

Hơn 70 năm sau, Tập đoàn Ferrero là công ty bánh kẹo lớn thứ hai thế giới. Công ty đã bán 11,9 tỷ đô la đồ ngọt trong năm tài chính kết thúc vào tháng 8 năm 2018, Bloomberg đưa tin.

Nhờ có nhiều bổ sung sản phẩm và mua lại công ty, các sản phẩm của Tập đoàn Ferrero hiện bao gồm bạc hà Tic Tac; Sôcôla Kinder; Baby Ruth, Butterfinger, và Crunch kẹo thanh; và bánh quy Keebler, Famous Amos và Little Brownie Bakers; ngoài Nutella và Ferrero Rocher, theo một thông cáo báo chí tháng 7.

Giovanni và anh trai của mình, Pietro trở thành đồng CEO của công ty vào năm 1997.

Một người phụ nữ rải Nutella lên một lát bánh mì ở Milan. REUTERS / Stefano Rellandini

Pietro quản lý công việc logistics hàng ngày trong việc phát triển kinh doanh và sản phẩm, trong khi Giovanni tập trung vào khía cạnh sáng tạo. Tuy nhiên, sự sắp đặt của họ đã kết thúc đột ngột khi Pietro qua đời vì một cơn đau tim trong một tai nạn xe đạp năm 2011 ở Nam Phi. Sau đó, Giovanni trở thành CEO duy nhất của Tập đoàn Ferrero, còn cha ông là Michele vẫn giữ chức chủ tịch điều hành.

Michele Ferrero qua đời năm 2015, để lại công ty trong tay của Giovanni.

Một bức ảnh của Michele Ferrero được hiển thị trên một màn hình khổng lồ khi mọi người tụ tập để tỏ lòng thành kính trong dịch vụ tang lễ ở Alba vào ngày 18 tháng 2 năm 2015. REUTERS / Giorgio Perottino

Ferrero sau đó đã đảm nhận vai trò chủ tịch điều hành vào năm 2015. Ferrero giữ cả hai chức danh CEO và chủ tịch điều hành trong hai năm cho đến khi ông thuê Lapo Civiletti để tiếp quản vị trí CEO của công ty vào năm 2017.

Ferrero không có cá tính mà bạn nhất thiết mong đợi ở một doanh nhân tỷ phú.

ANDREAS SOLARO/AFP via Getty Images​

Giovanni là 'người hướng nội' hơn hết trong anh em nhà Ferrero. Noah Kirsch của tạp chí Forbes đã mô tả Ferrero là 'gầy gò, ăn mặc bảnh bao và có một tiếng cười khúc khích', với 'không khí của một người dẫn chương trình trò chơi hơn là một chủ nhà máy tỷ phú', sau khi phỏng vấn ông vào tháng 6 năm 2018.

Kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo duy nhất của công ty, Ferrero đã tạo ra một số truyền thống kéo dài hàng thập niên.

Các sản phẩm kẹo của Nestlé được hiển thị trong cuộc họp báo của công ty. REUTERS / Brendan McDermid

Kể từ khi tiếp quản vị trí chủ tịch điều hành, Ferrero đã thực hiện các vụ mua lại đầu tiên trong lịch sử của sô cô la và thuê CEO đầu tiên không phải là thành viên gia đình.

Tập đoàn Ferrero đã mua sô cô la Thorntons của Anh với giá 170 triệu đô la vào năm 2015, nhà sản xuất kẹo của hãng Nestfé và BabyRuth của Hoa Kỳ với giá 2,8 tỷ đô la vào năm 2018, và các công ty cookie của Kellogg vào năm 2019, theo báo cáo của Forbes và thông cáo báo chí. Việc mua lại hoàn toàn trái ngược với kế hoạch kinh doanh của cha Ferrero, tập trung vào việc xây dựng các thương hiệu nội địa.

'Truyền thống giống như một cây cung', Ferrero viết trong email gửi cho Manuela Mesco của Tạp chí Phố Wall năm 2016. 'Chúng ta càng căng dây cung, chúng ta càng có thể ném những mũi tên của sự hiện đại và đổi mới.'

Những đổi mới của Ferrero dường như đã được đền đáp. Tỷ phú đã thêm 9,63 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của mình vào năm 2019.

Giovanni Ferrero tham dự lễ khai mạc gian hàng Kinder + Sport hợp tác với Ủy ban Olympic Ý (CONI) vào ngày 4 tháng 5 năm 2015. GIUSEPPE CACACE / AFP via Getty Images

Ferrero hiện có tài sản ròng trị giá 32 tỷ USD, Bloomberg ước tính, tăng 43,1% so với đầu năm 2019. Điều đó khiến ông trở thành người giàu thứ 27 trên Trái đất, đáng giá hơn cả Elon Musk và Michael Dell, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ferrero và gia đình ông là chủ sở hữu duy nhất của Tập đoàn Ferrero. Chỉ riêng cổ phần của Giovanni Ferrero trị giá hơn 23 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ferrero không dành hết thời gian để làm việc. Ông cũng viết tiểu thuyết.

Cuốn tiểu thuyết 'Thợ săn ánh sáng' năm 2016 của Giovanni Ferrero. Ảnh: Rizzoli

Ferrero đã viết tám cuốn tiểu thuyết, một vài trong số đó lấy bối cảnh ở Châu Phi.

Cuốn sách gần đây nhất của ông, một cuốn tiểu thuyết có tên 'Il cacciatore di luce' ('The Light Hunter') theo chân một họa sĩ người châu Phi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, đã được xuất bản năm 2016 trên trang Amazon.

Ferrero kết hôn với quan chức của Ủy ban châu Âu Paola Rossi.

Giovanni Ferrero nhận được một nụ hôn từ vợ Paola trong lễ tang của cha mình vào ngày 18 tháng 2 năm 2015 tại Alba, miền bắc nước Ý. MARCO BERTORELLO / AFP via Getty Images

Tuy nhiên, thông tin về gia đình của đôi vợ chồng không rõ ràng. Danh sách tỷ phú của Forbes và Reuters mỗi người nói rằng cặp vợ chồng có hai con, trong khi Chỉ số tỷ phú Bloomberg nói rằng họ không có con.

Gia đình sống ở Brussels, Bỉ.

Ảnh: REUTERS/Giorgio Perottino

Tuy nhiên, Ferrero điều hành công ty từ Luxembourg.

Cha của Ferrero, Michele sống ở Monte Carlo và làm việc ở Ý, đi lại giữa hai địa điểm bằng trực thăng, theo The Washington Post, vì vậy có thể Ferrero cũng có cách sắp xếp đi lại tương tự.

Cả Ferrero và công ty cùng tên của ông đều rất riêng tư.

Một bức ảnh cho thấy nhà máy Ferrero ở Alba vào ngày 17 tháng 5 năm 2014 trong lễ kỷ niệm kỷ niệm 50 năm Nutella, hạt phỉ phổ biến được làm bởi Ferrero ở Alba, miền bắc Italy. GIUSEPPE CACACE / AFP via Getty Images

Tập đoàn Ferrero là 'một trong những công ty bí mật nhất thế giới', John Hooper của The Guardian viết năm 2010.

Nhà sản xuất sô cô la cho phép các nhà báo đi thăm nhà máy của nó ở Alba, Ý, lần đầu tiên trong lịch sử 65 năm của công ty vào năm 2011 và chủ tịch của nó đã thực hiện cuộc phỏng vấn đầu tiên với một cơ quan truyền thông Mỹ vào năm 2018.

Tập đoàn Ferrero trước đây đã cấm các tour du lịch đến các nhà máy của mình vì sợ 'gián điệp công nghiệp', vì các thiết kế của thiết bị và công thức Nutella là những bí mật được bảo vệ chặt chẽ, theo Sarah Kaplan của Washington Post. Một giám đốc điều hành ẩn danh đã so sánh các bi��n pháp bảo mật của công ty với các biện pháp của NASA, theo The Guardian.

Cha của Ferrero cũng có những hành xử tương tự, giấu kín các chi tiết về cuộc sống của mình khỏi báo chí và đeo kính đen mỗi khi xuất hiện trước công chúng.


Duy Khang - NHASANGNGHIEP.VN/ VIETKINGS / BI

 

content

Các tin khác

0_vascara-hanh_zing2.jpg

CEO Vascara: ‘Tôi chỉ xem mình là đối thủ’

“Đối diện với các đối thủ lớn trong ngành, mình phải luôn đổi mới. Bởi nếu không thể phát triển thì đồng nghĩa với sự chấm dứt” - Giám đốc điều hành Global Fashion chia sẻ.

06-01-2020

0_xeo-chu-jackson-pollock-green.jpg

Thần đồng họa sĩ Việt Nam 12 tuổi Xèo Chu ra mắt triển lãm đầu tay tại New York

KYLUC.VN | VIETKINGS - Phòng trưng bày Georges Bergès uy tín ở Soho vừa tổ chức một triển lãm cá nhân cho một thần đồng nghệ thuật 12 tuổi người Việt, Xèo Chu (hay Xeo Chu). Cuộc sống và lối nghệ...

03-01-2020

0_jeff-bezos-B4.jpg

Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới

NHASANGNGHIEP.VN - Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới, mặc dù doanh nhân này đã mất 10 tỷ đô la trong một năm.

03-01-2020

0_travis-kalanick.jpg

Travis Kalanick và bốn con đường đi của những nhà sáng lập công ty công nghệ bị lật đổ

NHASANGNGHIEP.VN | VIETKINGS - Travis Kalanick có thể trở lại công ty như Steve Jobs, có một công ty thành công thứ hai như Marc Andreessen, hoặc trở thành một tỷ phú lập dị như Paul Allen. Nhưng...

02-01-2020