Từ Jeff Bezos đến Mark Cuban: Những chuyên ngành mà các tỷ phú giàu nhất thế giới theo đuổi

11-02-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Hầu hết các tỷ phú đều có bằng đại học. Và tại Hoa Kỳ, công nghệ là ngành công nghiệp mang lại động cơ lớn cho sự tích cóp cải và là một trong những ngành công nghiệp hàng đầu để làm nên những tỷ phú.

Warren Buffett và Bill Gates là những người bạn và có tiếng nói hàng đầu thúc đẩy hoạt động từ thiện. Ảnh của Dimitrios Kambouris

Hầu hết các tỷ phú đều có bằng đại học. Và tại Hoa Kỳ, công nghệ là ngành công nghiệp mang lại động cơ lớn cho sự tích cóp cải và là một trong những ngành công nghiệp hàng đầu để làm nên những tỷ phú, theo báo cáo Điều tra dân số của Wealth-X 2019.

Trong số 10 người giàu nhất thế giới, một nửa học ngành kỹ thuật hoặc khoa học máy tính.

Nhưng một số tỷ phú đã quan tâm đến những thứ khác. Danh sách sau đây là một số tỷ phú nổi tiếng nhất ở Mỹ đã học ở các trường đại học.

 

Jeff Bezos

Giá trị ròng: 125,8 tỷ đô la

Những gì ông đã học: kỹ thuật điện và khoa học máy tính

Trước khi trở thành CEO của Amazon (và là người giàu nhất thế giới), Bezos đã tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986 với bằng kỹ sư điện và khoa học máy tính, sau khi thay đổi chuyên ngành vật lý.

Nếu Amazon không hoạt động, Bezos sẽ sử dụng tốt bằng cấp của mình: Tôi sẽ là một lập trình viên phần mềm cực kỳ hạnh phúc ở đâu đó, ông nói trong một cuộc trò chuyện bên lề ở Ấn Độ vào ngày 14 tháng 1, tuy nhiên, ông sẽ ít tiền hơn so với độ giàu có như hiện nay, mức lương trung bình cho một lập trình viên phần mềm là khoảng 92.000 đô la mỗi năm, theo Glassdoor.

 

Bill Gates

Giá trị ròng: 112,1 tỷ USD

Những gì ông đã học: Luật dự bị

Gates theo học Đại học Harvard trong hai năm trước khi ông bỏ học năm 1975 để đồng sáng lập Microsoft với bạn cùng lớp Paul Allen. Khi còn ở Harvard, ông học luật, nhưng cũng đăng ký học toán và các khóa học khoa học máy tính ở trình độ sau đại học.

Ba mươi năm sau khi bỏ học, Harvard đã trao cho Gates một tấm bằng luật danh dự.

Tuy nhiên, nếu như được lựa chọn bây giờ, Gates cho biết ông sẽ học một môn học khác: Tôi sẽ học phần mềm, mà ngày nay có nghĩa là đi vào trí tuệ nhân tạo, ông đã nói trong một câu hỏi và trả lời với sinh viên Harvard vào năm 2018.

Gates cũng đã khuyến nghị nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và kinh tế trong cuộc phỏng vấn năm 2016 với tổng biên tập LinkedIn Daniel Roth.

 

Mark Cuban

Giá trị ròng: 4,1 tỷ USD

Những gì ông đã học: quản lý và điều hành

Sau khi tham gia các lớp học ban đêm tại Đại học Pittsburgh trong năm học trung học cơ sở, Mark Cuban đã có thể tốt nghiệp sớm một năm, và bắt đầu năm thứ nhất tại Đại học Pittsburgh lúc 17 tuổi.

Sau một năm, Cuban chuyển đến Đại học Indiana ở Bloomington, bởi vì nó có học phí rẻ nhất trong số 10 chương trình kinh doanh hàng đầu tại thời điểm đó. Cuban tốt nghiệp Trường Kinh doanh Kelley với bằng cử nhân Quản lý và Điều hành.

Mặc dù Cuban đã có bằng đại học, "nhưng tôi không phải là người thích lấy bằng MBA", ông nói tại một sự kiện ở Turn Point USA năm 2018.

"Có rất nhiều cách học trực tuyến và tôi nghĩ bạn có thể có nhiều kinh nghiệm hơn trong lực lượng lao động và học hỏi nhiều hơn và ở vị trí tốt hơn để thành công," ông nói."Có nhiều bằng tương đương MBA trực tuyến mà nếu bạn đủ kỷ luật, bạn có thể làm điều đó với ít tiền hơn mà vẫn có được một nền giáo dục chất lượng."

 

Sara Blakely

Giá trị ròng: 1,1 tỷ USD

Những gì cô đã học: truyền thông pháp lý

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Spanx Sara Blakely đã nghiên cứu truyền thông pháp lý tại Đại học bang Florida.

Sau khi nhận được tấm bằng cử nhân năm 1993, Blakely muốn theo bước chân cha cha và trở thành một luật sư xét xử - nhưng mọi việc đã diễn ra theo kế hoạch. Blakely đã làm bài kiểm tra LSAT hai lần nhưng đều đạt điểm kém cả hai lần.

 

Warren Buffett

Giá trị ròng: 89,8 tỷ USD

Những gì ông đã học: quản trị kinh doanh và kinh tế

Warren Buffett ban đầu đăng ký học tại Trường Wharton tại Đại học Pennsylvania năm 16 tuổi và học kinh doanh, nhưng ông đã chuyển đến Đại học Nebraska để hoàn thành chương trình đại học trong ba năm.

"Tôi không muốn học đại học,"  Buffett đã nói với Bloomberg vào năm 2016. "Ngay sau năm đầu tiên [tại Wharton] tôi muốn nghỉ việc và đi vào kinh doanh. Bố tôi nói, ’Chà, cho nó thêm một năm nữa. Vì vậy, tôi đã đi năm thứ hai và tôi nói tôi vẫn muốn nghỉ học."

Buffett đã tốt nghiệp và đã nói rất nhiều về thời gian của mình tại Nebraska: "Có một lớp học làm tôi thất vọng," ông nói trong một bài báo năm 2001 trên tạp chí Nebraska Business.

Sau khi bị Trường Kinh doanh Harvard từ chối, Buffett theo học tại Đại học Columbia và nhận bằng thạc sĩ kinh tế.

"Nếu bạn quan tâm đến kinh doanh, hoặc có khả năng kinh doanh," MBA rất hữu ích, ông nói vào năm 2001.

 

Ray Dalio

Giá trị ròng: 18,7 tỷ đô la

Những gì ông học: kế toán

Trước khi thành lập Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, Dalio đã theo học tại Đại học Long Island và học kế toán. Sau đó, ông nhận bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard vào năm 1973.

Nhưng lời khuyên của anh dành cho sinh viên đại học là tất cả về những gì cần học: Tiệc tùng như điên và không phụ thuộc điểm số là ưu tiên cao nhất của bạn," Dalio nói trên Reddit vào năm 2019. "Hãy làm cho tình bạn và những trải nghiệm của bạn quan trọng nhất."

 

Mark Zuckerberg

Giá trị ròng: 77,6 tỷ đô la

Những gì anh đã học: khoa học máy tính và tâm lý học

Zuckerberg đã nghiên cứu khoa học máy tính và tâm lý học tại Đại học Harvard trước khi bỏ học để theo đuổi Facebook.

Và CEO này đã có hứng thú với máy tính từ khi còn nhỏ. Vào khoảng 12 tuổi, Zuckerberg đã mã hóa Zucknet, một chương trình nhắn tin cho văn phòng nha khoa của cha mình, ông nói trên podcast Masters of Scale năm 2017.

Khi còn là học sinh trung học tại Học viện Phillips Exeter, Zuckerberg và bạn của anh, Adam D’Angelo, đã tạo ra Synapse, một máy nghe nhạc MP3 sẽ theo dõi mọi bài hát mà người dùng đã chơi trên máy tính và tạo danh sách phát được nhắm mục tiêu, theo The Harvard Crimson.

Các công ty lớn, bao gồm Microsoft, muốn mua máy nghe nhạc MP3 trực tuyến, nhưng Zuckerberg và D'Angelo đã từ chối. Hai người muốn đi học đại học.

Oprah Winfrey

Giá trị ròng: 2,7 tỷ đô la

Những gì cô đã học: giao tiếp lời nói và nghệ thuật biểu diễn

Winfrey đã giành được học bổng toàn phần tại Đại học bang Tennessee, nơi cô học ngành giao tiếp lời nói và biểu diễn nghệ thuật trước khi tốt nghiệp vào năm 1986.

Winfrey, từng khuyên các sinh viên tốt nghiệp khác là thành công là một quá trình, và cuộc sống là về việc đưa ra quyết định, cô nói trong bài phát biểu bắt đầu với Lớp Colorado College 2019 vào tháng 5.

"Bạn cần một công việc. Và tôi có thể nói, đó không phải là nhiệm vụ của cuộc đời bạn, hay là đam mê lớn nhất của bạn, mà là một công việc để trả tiền thuê nhà của bạn và cho phép bạn rời khỏi nhà của bố mẹ bạn - bởi vì, họ mệt mỏi vì phải chăm sóc bạn, và họ hy vọng sự giáo dục này sẽ được có hậu," cô nói.


Duy Khang - NHASANGNGHIEP.VN/ VIETKINGS / CNBC

 

content

Các tin khác

0_ceo-IBM-7e6.jpg

IBM bổ nhiệm Arvind Krishna làm Giám đốc điều hành mới

NHASANGNGHIEP.VN - Krishna là một giám đốc điều hành lâu năm với một nền tảng học vấn sâu sắc. Krishna có bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật điện và máy tính của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

10-02-2020

0_giving-01.jpg

Hoa Kỳ: Giám đốc điều hành Blackstone cam kết quyên góp phần lớn tài sản của mình cho từ thiện

NHASASANGNGHIEP.VN - Giám đốc điều hành Blackstone Stephen Schwarzman cam kết dành phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện bằng cách ký vào Cam kết Giving vào thứ 4.

07-02-2020

0_new-1200x773.jpg

Tỷ phú Graeme Hart: Người giàu nhất New Zealand, từng lái xe tải và bỏ học cấp ba

NHASANGNGHIEP.VN - Graeme Hart là một trong những tỷ phú tư nhân nhất thế giới, ông không ngại chi tiêu xa hoa và là người mua hàng loạt siêu du thuyền, bao gồm cả Ulysses dài 116 mét.

07-02-2020

0_ceo-wefit.jpg

Giữa giai đoạn khó khăn, WeFit bất ngờ thay CEO để vượt sóng lớn trong năm 2020

Công ty Cổ phần Công nghệ Onaclover, đơn vị chủ quản của "Ứng dụng tập luyện và làm đẹp WeWow" (tiền thân là ứng dụng WeFit) vừa đưa ra công bố thay đổi chức danh Tổng Giám đốc vào ngày 02/02/2020.

06-02-2020