Ông Nguyễn Đăng Quang làm Chủ tịch kiêm CEO VinCommerce

19-02-2020

Theo nghị quyết mới được công bố của Masan, Chủ tịch kiêm CEO Masan Nguyễn Đăng Quang trực tiếp đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT của công ty VCM và VinCommerce.

Ông Nguyễn Đăng Quang.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố nghị quyết phát hành 30 triệu trái phiếu có kỳ hạn 3 năm. Tổng khối lượng huy động là 3.000 tỷ đồng. Lãi suất năm đầu tiên là 9,3%/năm và lãi suất cho mỗi 6 tháng tiếp theo là trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank cộng với 2,5%/năm.

Đây là đợt đầu tiên trong 4 đợt phát hành trái phiếu với tổng khối lượng trị giá 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Masan dự kiến diễn ra trong năm nay.

Toàn bộ số tiền thu được từ việc chào bán trái phiếu sẽ được Tập đoàn Masan góp thêm vào vốn điều lệ của Công ty TNHH Tầm nhìn Masan (5.000 tỷ đồng); cấp khoản vay cho Công ty TNHH MasanConsumerHoldings (3.000 tỷ đồng) và Công ty TNHH MNS Meat Hà Nam (1.000 tỷ đồng); thanh toán nợ vay nội bộ cho công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (1.000 tỷ đồng).

Trong đợt phát hành lần này, Tập đoàn Masan đồng thời công bố bản cáo bạch doanh nghiệp, qua đó tiết lộ vai trò mới của Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Masan Nguyễn Đăng Quang.

Ngoài các vị trí lãnh đạo tại Masan, Masan Consumer và Ngân hàng Techcombank, ông Quang đã trực tiếp đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce từ tháng 12 sau thương vụ nhận sáp nhập hệ thống Vinmart, VinEco từ Vingroup.

Như VietnamFinance đã đề cập, theo thỏa thuận sáp nhập giữa Masan và Vingroup, tập đoàn của ông Quang nhận 83,74% cổ phần phổ thông của VCM. Ngoài ra, Masan sẽ phát hành quyền chọn được nhận cổ phần tại một công ty con mới thành lập cho Vingroup. Công ty mới này sẽ sở hữu cổ phần và vận hành VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings.

Mới đây, chia sẻ về thương vụ sáp nhập VinCommerce, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Masan Group Nguyễn Đăng Quang nói “không phải ai cũng đồng tình, nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan”. Đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ về “hậu trường” việc sáp nhập Masan Consumer - công ty thành viên của Masan với VinCommerce - công ty thành viên của Vingroup.

Theo ông Quang, việc kết hợp nền tảng bán lẻ hiện đại của VinCommerce với 300.000 điểm bán lẻ truyền thống trên toàn quốc của Masan sẽ tạo ra lợi thế vượt trội để tập đoàn này xây dựng một hệ thống bán lẻ hiện đại, xuyên suốt phục vụ người tiêu dùng.

Ông Quang nói thương vụ M&A này không phải ai cũng ủng hộ, bởi nhiều người nói rằng “ngành bán lẻ là một sân chơi hoàn toàn khác”. “Nhưng đối với chúng tôi, tất cả đều bắt đầu bằng việc đặt người tiêu dùng làm trọng tâm và cung cấp các giải pháp vượt trội. Đây cũng chính là thế mạnh của chúng tôi. 2020 là năm chúng tôi sẽ hiện thực hóa tầm nhìn này”, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.

Sau sáp nhập, Masan thành lập ra một công ty tiêu dùng, theo Masan là lớn nhất Việt Nam. Masan là cổ đông nắm 70% của công ty mới. Trong đó, công ty mới này sẽ nắm 85,7% cổ phần của Masan Consumer và 83,7% tại VinCommerce.

Trong năm 2020, Masan đặt mục tiêu đưa ra lộ trình để hệ thống này đạt được điểm hòa vốn ở mức độ EBITDA. Dự kiến, chuỗi cửa hàng Vinmart sẽ tăng tỷ suất lợi nhuận gộp ngang bằng với thị trường, tăng lưu lượng hàng hóa qua trung tâm phân phối để giảm chi phí nhưng không ảnh hưởng đến tăng trưởng trung hạn.


Theo Bình An - VietnamFinance

 

content

Các tin khác

0_thomas-GettyImages-544176494.jpg

5 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại

NHASANGNGHIEP.VN - Trong thời kỳ đầu của nền dân chủ Hoa Kỳ, là một người đàn ông địa chủ giàu có, da trắng, là điều kiện tiên quyết để có tiếng nói về cách thức vận hành đất nước. Vì vậy, không có gì

16-02-2020

0_jetblue-1039957602.jpg

Mỹ: Nhà sáng lập hãng bay JetBlue nộp đơn ra mắt hãng hàng không mới

Truyền thông Mỹ đưa tin gần 20 năm sau thực hiện chuyến bay đầu tiên, hãng hàng không JetBlue Airways tại New York mới đây nộp đơn xin cấp phép cho ra mắt hãng hàng không mới lên Bộ Giao thông Mỹ.

12-02-2020

0_mark-cuban.jpg

Từ Jeff Bezos đến Mark Cuban: Những chuyên ngành mà các tỷ phú giàu nhất thế giới theo đuổi

NHASANGNGHIEP.VN - Hầu hết các tỷ phú đều có bằng đại học. Và tại Hoa Kỳ, công nghệ là ngành công nghiệp mang lại động cơ lớn cho sự tích cóp cải và là một trong những ngành công nghiệp hàng đầu để...

11-02-2020

0_ceo-IBM-7e6.jpg

IBM bổ nhiệm Arvind Krishna làm Giám đốc điều hành mới

NHASANGNGHIEP.VN - Krishna là một giám đốc điều hành lâu năm với một nền tảng học vấn sâu sắc. Krishna có bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật điện và máy tính của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

10-02-2020