Larry Tesler, cha đẻ các lệnh 'copy, cut, paste', qua đời ở tuổi 74

21-02-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Larry Tesler, người tiên phong về máy tính cá nhân được cho là đã tạo ra các lệnh "cắt, sao chép và dán" cũng như các chức năng tìm kiếm và thay thế, đã qua đời. Ông hưởng thọ 74 tuổi.

 

Larry Tesler, trong một bức ảnh chụp năm 1989. Tesler, người đã tạo ra chức năng sao chép, cắt và dán cho máy tính cá nhân, đã qua đời trong tuần này ở tuổi 74.

Tesler gần như không nổi tiếng như những người khổng lồ về máy tính như Bill Gates hay Steve Jobs. Nhưng ông đã đóng một vai trò trung tâm sớm nhất trong việc làm cho máy tính có thể truy cập được cho mọi người mà không cần bằng kỹ sư máy tính, tức là hầu hết dành cho công chúng.

Xerox, công ty mà ông đã phát triển các chức năng, đã tweet tin tức về việc qua đời của ông. 'Ngày làm việc của bạn dễ dàng hơn nhờ những ý tưởng mang tính cách mạng của ông ấy', tweet của công ty cho biết.

Công ty Xerox viết: "Người phát minh ra cắt / sao chép và dán, tìm và thay thế, và nhiều hơn nữa là cựu nhà nghiên cứu Xerox, Larry Tesler. Ngày làm việc của bạn dễ dàng hơn nhờ những ý tưởng mang tính cách mạng của anh ấy. Larry đã qua đời hôm thứ 2."

Cắt, sao chép và dán và tìm kiếm và thay thế các chức năng được sử dụng hàng triệu lần một ngày mà không cần người dùng suy nghĩ hai lần về cách chúng được phát triển hoặc bởi ai làm ra.

 

Larry Tesler, người đàn ông đã phát minh ra các chức năng sao chép, cắt, dán trên máy tính cá nhân.

Nhưng trước khi có công trình của Tesler, người dùng máy tính phải tương tác với các chương trình cồng kềnh ở các 'chế độ' khác nhau, trong đó các lệnh giống nhau có nghĩa là những thứ khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng. Ngay cả một chuyên gia như Tesler cũng thấy đó là một vấn đề.

"Hầu hết các chương trình tương tác đều có các chế độ, luôn làm tôi chật vật", ông viết trong một bài báo năm 2012 về sự phát triển của lệnh sao chép, cắt và dán. Tesler trở thành nhà vô địch trong việc loại bỏ các chế độ khỏi các chương trình máy tính.

Việc loại bỏ các chế độ đã mở ra cơ hội cho người dùng máy tính cách tương tác với máy tính cá nhân trong 40 năm qua. Phần lớn công việc đó được thực hiện không phải ở một trong những người khổng lồ công nghệ ngày nay, mà tại một phòng thí nghiệm máy tính tại Xerox.

Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết Xerox là nhà sản xuất máy photocopy, nhưng vào thời hoàng kim, công ty đã phát triển nhiều công nghệ dẫn đến máy tính cá nhân: chuột, giao diện người dùng đồ họa cho phép nhiều hơn các dòng văn bản trên màn hình. Các công việc được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu Xerox Palo Alto có trụ sở tại Thung lũng Silicon hoặc Xerox PARC.

Tesler là trung tâm của những nỗ lực đó và được ghi nhận với các thuật ngữ 'giao diện người dùng thân thiện' và 'trình duyệt' trong suốt thời gian làm việc tại Xerox.

Khi Jobs đến thăm Xerox PARC vào năm 1979, ông đã gặp Tesler. 'Bạn đang ngồi trên một mỏ vàng!' Tesler nhớ lại lời Jobs nói với ông. 'Tại sao bạn không làm gì với công nghệ này? Bạn có thể thay đổi thế giới!'

 

Trước khi Tesler sáng tạo ra các lệnh chức năng, người dùng máy tính phải tương tác với các chương trình cồng kềnh ở các 'chế độ' khác nhau.

Jobs đã đúng: Xerox đã không tận dụng lợi thế của nghiên cứu then chốt đang được thực hiện tại Xerox Parc. Vì vậy, Apple trở thành người đầu tiên sử dụng rộng rãi giao diện người dùng đồ họa, cũng như chuột và các tính năng khác. Tesler rời Xerox đến với Apple vào năm 1980, nơi ông vươn lên vị trí phó chủ tịch và nhà khoa học hàng đầu.

Trong khi ở đó, ông đã giúp thiết kế máy tính Macintosh, QuickTime và máy tính Lisa, một trong những máy tính cá nhân đầu tiên sử dụng giao diện người dùng đồ họa. Chính Lisa đã phổ biến các bản sao, dán và hoàn tác các phím tắt quen thuộc. (Đó là C để sao chép, V để dán và Z để hoàn tác).

Tesler ở lại Apple cho đến năm 1997. Năm 2001, ông gia nhập Amazon, nơi ông giữ chức phó chủ tịch kinh nghiệm mua sắm. Sau đó, ông đã đến Yahoo vào năm 2005, nơi ông là phó chủ tịch kinh nghiệm và thiết kế người dùng. Ông đã được cấp nhiều bằng sáng chế khi làm việc tại các công ty đó.

Cho đến khi qua đời, Tesler từng làm cố vấn cho các công ty như Western Union (WU) và ứng dụng ghi chú Evernote về cách cải thiện trải nghiệm người dùng của họ trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Ông được dùng riêng cho các việc đổi mới, đơn giản hóa, cải thiện.

'Như tính cách của tôi, nếu tôi từng nghe ai đó nói điều gì đó không thể hoặc cực kỳ khó khăn, gần như không thể, đó là một thách thức và tôi luôn cố gắng thực hiện nó', ông nói trong một cuộc phỏng vấn tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính của Thung lũng Silicon năm 2013.


Duy Khang - NHASANGNGHIEP.VN/ VIETKINGS / CNN

 

content

Các tin khác

0_gates_cover.jpg

Elon Musk 'không ấn tượng' khi Bill Gates khoe chiếc Porsche điện thay vì mua từ hãng Tesla

NHASANGNGHIEP.VN - Elon Musk rất không ấn tượng với doanh nhân tỷ phú Bill Gates sau khi tỷ phú này nói rằng ông đã mua cho mình một chiếc Porsche Taycan hoàn toàn bằng điện thay vì Tesla của Musk.

20-02-2020

0_Vu-Tien-Loc-082356.jpg

Chủ tịch VCCI nói về cơ hội vàng EVFTA trong bối cảnh dịch covid-2019 lan rộng

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, Hiệp định EVFTA sẽ mở ra cơ hội vàng cho xuất khẩu của Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-2019 đang lan rộng. Theo đó, rượu vang Pháp, Ý sẽ quen thuộc hơn trong bữa

19-02-2020

0_nguyen-dang-quang-1498552367.jpg

Ông Nguyễn Đăng Quang làm Chủ tịch kiêm CEO VinCommerce

Theo nghị quyết mới được công bố của Masan, Chủ tịch kiêm CEO Masan Nguyễn Đăng Quang trực tiếp đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT của công ty VCM và VinCommerce.

19-02-2020

0_thomas-GettyImages-544176494.jpg

5 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại

NHASANGNGHIEP.VN - Trong thời kỳ đầu của nền dân chủ Hoa Kỳ, là một người đàn ông địa chủ giàu có, da trắng, là điều kiện tiên quyết để có tiếng nói về cách thức vận hành đất nước. Vì vậy, không có gì

16-02-2020