Để công ty sống mãi, tỷ phú IKEA không cho ai thừa kế tài sản

02-02-2018

Kamprad lập ra một cấu trúc phức tạp từ những năm 1980 để đảm bảo rằng công ty nằm ngoài sự kiểm soát trực tiếp của gia đình.

 

Ingvar Kamprad, nhà sáng lập IKEA

 

Để công ty sống mãi, tỷ phú IKEA không cho ai thừa kế tài sản

 
Khi Ingvar Kamprad, cha đẻ của hãng nội thất nổi tiếng Thụy Điển IKEA, qua đời hôm 27/1 ở tuổi 91, ông đứng thứ 8 trên danh sách Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg nhờ khối tài sản bán lẻ toàn cầu trị giá 58,7 tỷ USD.

Khối tài sản khổng lồ này sẽ được chia nhỏ theo một cấu trúc độc nhất vô nhị được Kamprad đưa ra để bảo đảm sự độc lập lâu dài và sự sống còn của thương hiệu. Những người thừa kế hiện nay không thể kiểm soát trực tiếp công ty vì vị tỷ phú đặt quyền này vào một mạng lưới nhiều quỹ và công ty nắm giữ từ hàng chục năm trước.

Để công ty sống mãi, tỷ phú IKEA không cho ai thừa kế tài sản - Ảnh 1.

 

Cấu trúc tài sản của Kamprad (Nguồn: Bloomberg).

Nhóm sẽ chỉ nhận được lượng tài sản ít ỏi hơn từ Ikano - tập đoàn tài chính, bất động sản, và bán lẻ có tổng tài sản khoảng 10 tỷ USD (2016). Trong khi đó, hầu hết các cửa hiệu IKEA đều thuộc sở hữu của Quỹ Stichting Ingka, một tổ chức Hà Lan với mục đích quyên góp cho hoạt động từ thiện và "hỗ trợ đổi mới" trong thiết kế.

Các chuyên gia tin tưởng rằng chiến lược này nhấn mạnh tính liên tục bằng cách làm cho một cá nhân, dù là quản lý hay người thừa kế, cũng không thể kiểm soát được công ty sau khi Kamprad qua đời. Vị tỷ phú "không quan tâm đến tiền bạc", Per Heggenes, CEO của Quỹ IKEA, nói với Bloomberg vào 2012.


Theo Lâm Ngọc - NĐH

 

content

Các tin khác

0_buffett2.jpg

Tỷ phú Warren Buffett lên danh sách những người kế nhiệm tại Berkshire

NHASANGNGHIEP - Berkshire Hathaway đã thôi thúc hai giám đốc điều hành lâu năm kế nhiệm vì hãng sẽ có tương lai khi không có ông chủ tỷ phú Warren Buffett.

17-01-2018

0_Aniqlosi2.jpg

Nhà sáng lập Uniqlo đang tìm người thừa kế sự nghiệp

Theo Nikkei, nhà sáng lập kiêm CEO Uniqlo đã chia sẻ về dự định nghỉ hưu và tìm người kế nghiệp của mình.

26-12-2017

0_kim_cuong_2_1.jpg

Khoảng trống người kế nghiệp ở Kim Cương

Học chưa hết cấp hai đã phải bươn chải phụ gia đình, thế nhưng bà Khổng Thị Minh, chủ thương hiệu nồi cơm điện Kim Cương đã gây dựng doanh nghiệp được nhiều người biết đến, doanh số mỗi năm gần 800 tỷ

15-12-2017

0_Tran_thi_phuong_Thao.jpg

Ái nữ nhà Dr.Thanh làm giám đốc phim sitcom

Trần Uyên Phương - con gái người sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát đảm nhận vai trò giám đốc loạt sitcom về ẩm thực, Mỹ nhân vào bếp.

09-12-2017