Larry Tesler, cha đẻ các lệnh 'copy, cut, paste', qua đời ở tuổi 74

21-02-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Larry Tesler, người tiên phong về máy tính cá nhân được cho là đã tạo ra các lệnh "cắt, sao chép và dán" cũng như các chức năng tìm kiếm và thay thế, đã qua đời. Ông hưởng thọ 74 tuổi.

 

Larry Tesler, trong một bức ảnh chụp năm 1989. Tesler, người đã tạo ra chức năng sao chép, cắt và dán cho máy tính cá nhân, đã qua đời trong tuần này ở tuổi 74.

Tesler gần như không nổi tiếng như những người khổng lồ về máy tính như Bill Gates hay Steve Jobs. Nhưng ông đã đóng một vai trò trung tâm sớm nhất trong việc làm cho máy tính có thể truy cập được cho mọi người mà không cần bằng kỹ sư máy tính, tức là hầu hết dành cho công chúng.

Xerox, công ty mà ông đã phát triển các chức năng, đã tweet tin tức về việc qua đời của ông. 'Ngày làm việc của bạn dễ dàng hơn nhờ những ý tưởng mang tính cách mạng của ông ấy', tweet của công ty cho biết.

Công ty Xerox viết: "Người phát minh ra cắt / sao chép và dán, tìm và thay thế, và nhiều hơn nữa là cựu nhà nghiên cứu Xerox, Larry Tesler. Ngày làm việc của bạn dễ dàng hơn nhờ những ý tưởng mang tính cách mạng của anh ấy. Larry đã qua đời hôm thứ 2."

Cắt, sao chép và dán và tìm kiếm và thay thế các chức năng được sử dụng hàng triệu lần một ngày mà không cần người dùng suy nghĩ hai lần về cách chúng được phát triển hoặc bởi ai làm ra.

 

Larry Tesler, người đàn ông đã phát minh ra các chức năng sao chép, cắt, dán trên máy tính cá nhân.

Nhưng trước khi có công trình của Tesler, người dùng máy tính phải tương tác với các chương trình cồng kềnh ở các 'chế độ' khác nhau, trong đó các lệnh giống nhau có nghĩa là những thứ khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng. Ngay cả một chuyên gia như Tesler cũng thấy đó là một vấn đề.

"Hầu hết các chương trình tương tác đều có các chế độ, luôn làm tôi chật vật", ông viết trong một bài báo năm 2012 về sự phát triển của lệnh sao chép, cắt và dán. Tesler trở thành nhà vô địch trong việc loại bỏ các chế độ khỏi các chương trình máy tính.

Việc loại bỏ các chế độ đã mở ra cơ hội cho người dùng máy tính cách tương tác với máy tính cá nhân trong 40 năm qua. Phần lớn công việc đó được thực hiện không phải ở một trong những người khổng lồ công nghệ ngày nay, mà tại một phòng thí nghiệm máy tính tại Xerox.

Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết Xerox là nhà sản xuất máy photocopy, nhưng vào thời hoàng kim, công ty đã phát triển nhiều công nghệ dẫn đến máy tính cá nhân: chuột, giao diện người dùng đồ họa cho phép nhiều hơn các dòng văn bản trên màn hình. Các công việc được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu Xerox Palo Alto có trụ sở tại Thung lũng Silicon hoặc Xerox PARC.

Tesler là trung tâm của những nỗ lực đó và được ghi nhận với các thuật ngữ 'giao diện người dùng thân thiện' và 'trình duyệt' trong suốt thời gian làm việc tại Xerox.

Khi Jobs đến thăm Xerox PARC vào năm 1979, ông đã gặp Tesler. 'Bạn đang ngồi trên một mỏ vàng!' Tesler nhớ lại lời Jobs nói với ông. 'Tại sao bạn không làm gì với công nghệ này? Bạn có thể thay đổi thế giới!'

 

Trước khi Tesler sáng tạo ra các lệnh chức năng, người dùng máy tính phải tương tác với các chương trình cồng kềnh ở các 'chế độ' khác nhau.

Jobs đã đúng: Xerox đã không tận dụng lợi thế của nghiên cứu then chốt đang được thực hiện tại Xerox Parc. Vì vậy, Apple trở thành người đầu tiên sử dụng rộng rãi giao diện người dùng đồ họa, cũng như chuột và các tính năng khác. Tesler rời Xerox đến với Apple vào năm 1980, nơi ông vươn lên vị trí phó chủ tịch và nhà khoa học hàng đầu.

Trong khi ở đó, ông đã giúp thiết kế máy tính Macintosh, QuickTime và máy tính Lisa, một trong những máy tính cá nhân đầu tiên sử dụng giao diện người dùng đồ họa. Chính Lisa đã phổ biến các bản sao, dán và hoàn tác các phím tắt quen thuộc. (Đó là C để sao chép, V để dán và Z để hoàn tác).

Tesler ở lại Apple cho đến năm 1997. Năm 2001, ông gia nhập Amazon, nơi ông giữ chức phó chủ tịch kinh nghiệm mua sắm. Sau đó, ông đã đến Yahoo vào năm 2005, nơi ông là phó chủ tịch kinh nghiệm và thiết kế người dùng. Ông đã được cấp nhiều bằng sáng chế khi làm việc tại các công ty đó.

Cho đến khi qua đời, Tesler từng làm cố vấn cho các công ty như Western Union (WU) và ứng dụng ghi chú Evernote về cách cải thiện trải nghiệm người dùng của họ trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Ông được dùng riêng cho các việc đổi mới, đơn giản hóa, cải thiện.

'Như tính cách của tôi, nếu tôi từng nghe ai đó nói điều gì đó không thể hoặc cực kỳ khó khăn, gần như không thể, đó là một thách thức và tôi luôn cố gắng thực hiện nó', ông nói trong một cuộc phỏng vấn tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính của Thung lũng Silicon năm 2013.


Duy Khang - NHASANGNGHIEP.VN/ VIETKINGS / CNN

 

content

Các tin khác

0_lotte-c2.jpg

Nhà sáng lập Lotte - tập đoàn lớn hàng đầu Hàn Quốc qua đời tuổi 99

Ông Shin Kyuk-ho, nhà sáng lập tập đoàn Lotte, một trong những tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc, vừa qua đời ở tuổi 99 theo hãng tin Yonhap, trong khi đó theo hãng tin AFP thì ông Shin thọ 97 tuổi.

21-01-2020

0_tada-uniqlo-founder-tadashi.jpg

Tadashi Yanai - Doanh nhân giàu nhất Nhật Bản

NHASANGNGHIEP.VN - Tadashi Yanai là người giàu nhất Nhật Bản, trị giá ước tính 31,4 tỷ USD. Ông sống trong một ngôi nhà trị giá 50 triệu đô la trong khu rừng bên ngoài Tokyo và sở hữu hai sân golf ở...

18-01-2020

0_ty-phu-jf.jpg

Francçar Bettencourt-Meyers - Nữ tỷ phú giàu nhất thế giới của hãng L’Oréal

NHASANGNGHIEP.VN - Nữ tỷ phú người Pháp Francçar Bettencourt-Meyers sở hữu một phần ba cổ phiếu kiểm soát L'Oreal. Bí quyết thành công của cô rất đơn giản: Francoir được sinh ra trong sự giàu có.

18-01-2020

0_ty-phu-y-chairman.jpg

Tỷ phú sô-cô-la Giovanni Ferrero - Người xây dựng đế chế bánh kẹo 32 tỷ USD, giàu nhất Italia

NHASANGNGHIEP.VN - Gặp gỡ tỷ phú Nutella kín đáo, ông Giovanni Ferrero, người đã xây dựng khối tài sản trị giá 32 tỷ USD từ Tic Tacs, Butterfingers và sôcôla mang tên ông. Giovanni Ferrero là người...

07-01-2020