Thành công nhờ khởi nghiệp… nuôi côn trùng cùng những ý tưởng tuyệt vời

28-10-2020

Hiểu rõ được nhu cầu thực phẩm trên thị trường ngày một tăng sẽ gây áp lực lên lượng đất đai. Antoine Hubert quyết định nuôi côn trùng trong nhà để hạn chế tối đa việc sử dụng tài nguyên môi trường.

 

Nhà sáng lập Antoine Hubert cùng những ý tưởng đơn giản nhưng tuyệt vời

Antoine Hubert lớn lên ở dãy núi Alps (Anpơ) của Pháp, ông có sở thích sưu tập bướm và chụp ảnh côn trùng. Ông lấy bằng nông học và bắt đầu nghiên cứu tầm quan trọng của côn trùng, giun đất đối với đa dạng sinh học đất đai.

Hubert kết hợp niềm đam mê nghiên cứu côn trùng cùng với những hoạt động vì môi trường: năm 2007, ông thành lập Worgamic - một tổ chức phi lợi nhuận chủ yếu nghiên cứu tính bền vững của thực phẩm, nông nghiệp đô thị và tái chế chất thải hữu cơ. Tuy nhiên, Hubert không thành công vì không tạo được sức ảnh hưởng về những bài nói chuyện của mình, cũng như tầm quan trọng của côn trùng trong chuỗi thức ăn. Không dừng lại ở đó, năm 2011, ông thành lập Ÿnsect – một mô hình nuôi côn trùng trong nhà. Công ty có trụ sở tại Evry gần Paris, được đồng sáng lập với Jean-Gabriel Levon, Alexis Angot và Fabrice Berro, với mục đích biến ấu trùng giun bột thành thức ăn cho cá, thức ăn cho vật nuôi và phân bón.

 

Antoine Hubert - nhà sáng lập Ÿnsect. Ảnh: Reuters

 

Từ những ngày đầu trong một phòng thí nghiệm nghiên cứu nhỏ, Ÿnsect cung cấp protein được sản xuất từ ​​côn trùng nuôi trong một trang trại thẳng đứng ở Dole, miền đông nước Pháp. Trước đó, công ty đã huy động được 125 triệu đô la (vòng đầu tư agritech lớn nhất từ ​​trước đến nay bên ngoài nước Mỹ). Nhờ nguồn vốn huy động này mà công ty đang chuẩn bị mở rộng quy mô sản xuất lên hơn 25.000 tấn protein côn trùng mỗi năm với một trang trại côn trùng mới sẽ được xây dựng gần Amiens, miền bắc nước Pháp. Với điều này, Hubert cảm thấy mình đang bắt đầu tạo ra sự khác biệt. Ông nói: “Tham vọng của chúng tôi là tạo ra sự ảnh hưởng”.

Sự bền vững đối với côn trùng là nguồn cung cấp protein đáng kể. Để phục vụ dân số toàn cầu, dự kiến ​​sẽ đạt gần 10 tỷ vào năm 2050, sản lượng lương thực cần phải tăng khoảng 70%, theo dự báo của Liên hợp quốc, trong đó nhu cầu đối với protein động vật nói riêng đang gia tăng sức ép đối với môi trường. Các nhà phân tích tại Barclays, ngân hàng Anh, ước tính thị trường protein côn trùng có thể trị giá khoảng 8 tỷ USD vào năm 2030, tăng so với mức chưa đến 1 tỷ USD hiện nay.

 

Phân bón được sản xuất từ côn trùng cao cấp của công ty. Ảnh: FT

 

Hiện tại, Ÿnsect đang tập trung vào sản xuất thức ăn cho động vật và cá. Protein cao cấp trong thức ăn chăn nuôi, đặc biệt cho cá, theo truyền thống thường được làm từ ngũ cốc và cá đánh bắt trong tự nhiên - chủ yếu là ngoài khơi Nam Mỹ - vào thời điểm trữ lượng cá đang giảm. Thay vào đó, 1 tấn protein côn trùng có thể giúp cho 5 tấn cá trong đại dương được bảo vệ.

Đậu nành và ngô cũng là những nguyên liệu thức ăn quan trọng, nhưng việc canh tác chúng trên quy mô lớn đã bị cho là nguyên nhân khiến đất bị thoái hóa. Trong khi đó, việc lạm dụng phân bón hóa học đã gây ra hiện tượng ô nhiễm vùng ven biển, đe dọa nguồn cá. Vì chứa hàm lượng protein cao, các vitamin và khoáng chất, côn trùng cũng được xem là một thay thế thân thiện với môi trường cho thịt, cá, động vật và con người, làm giảm căng thẳng cho hệ thống thực phẩm.

Beyhan de Jong - nhà phân tích về protein động vật tại ngân hàng Rabobank của Hà Lan, cho biết côn trùng là một loại thức ăn hấp dẫn đối với gà và cá vì nó là một phần tự nhiên trong chế độ ăn của những động vật này. Cô cho biết thêm: côn trùng cũng có thể giúp giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm vì chúng ăn các sản phẩm phụ như cám, ngũ cốc chưng cất, trái cây và rau củ phế phẩm. De Jong đánh giá cao công ty của Hubert là một phần quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp Antoine Hubert (giữa) tại một triển lãm thương mại năm ngoái. Ảnh: FT

 

Hubert cho biết việc sử dụng protein côn trùng trong thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là cho cá, được những người tiêu dùng có ý thức về môi trường ưa chuộng. “Tính bền vững và góc độ tự nhiên, đó là chìa khóa cho người tiêu dùng và họ thực sự đánh giá cao điều đó,” ông nói. Côn trùng giúp động vật và cá lớn nhanh hơn, khiến chúng khỏe mạnh và ít bị bệnh hơn so với các loại thức ăn khác. Hubert cho biết thêm rằng việc sử dụng côn trùng như một phần của hỗn hợp protein cho thức ăn "không phải là giải pháp duy nhất - nó là một phần của nguồn cung cấp thực phẩm bền vững".

Cũng như nhiều công ty khởi nghiệp Agritech khác, Ÿnsect được các nhà đầu tư ủng hộ tin rằng tính bền vững có ý nghĩa kinh doanh tốt. Vòng gọi vốn mới nhất, do công ty đầu tư mạo hiểm Astanor Ventures có trụ sở tại Brussels dẫn đầu, đã nâng tổng số tiền huy động được lên 200 triệu đô la.

 

Một nhân viên kiểm tra sâu bột trước khi sản xuất protein. Ảnh: FT

 

Ÿnsect đã được cấp bằng sáng chế cho hơn 20 công nghệ sản xuất của mình

Talis Capital là công ty công nghệ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu có trụ sở tại London, đã đầu tư 14 triệu euro vào Ÿnsect (đối với các công ty khác chỉ từ 8 – 10 triệu euro). Điều này khiến cho Ÿnsect của Hubert trở thành công ty có khoản đầu tư lớn nhất.

Talis Capital bị thu hút bởi mô hình hướng vào ngành của Ÿnsect, điều này trái ngược với các công ty cung cấp protein thực vật tập trung vào người tiêu dùng. Điển hình là Beyond Matus Maar, người đồng sáng lập và là đối tác quản lý của Talis cho biết: “Thịt và thực phẩm không thể làm được điều này”. Ông cho biết thêm: “Rất khó để tìm được một công ty có mô hình kinh doanh thực sự tuyệt vời cũng như bền vững”.

 

Sâu ăn bột ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Ảnh: FT

 

Trong lĩnh vực non trẻ này, khoảng 50 công ty nuôi côn trùng đã huy động được tổng cộng 480 triệu USD cho đến nay (Theo Sifted, một dịch vụ được FT hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp ở châu Âu). Kể từ khi Ủy ban châu Âu phê duyệt việc sử dụng côn trùng trong thức ăn cho cá vào năm 2017, hơn 5.000 tấn côn trùng đã được bán ở châu lục này. Cargill - nhà kinh doanh nông sản hàng đầu của Mỹ, năm ngoái đã thêm dấu chấp thuận cho lĩnh vực này khi công bố quan hệ đối tác chiến lược với một công ty côn trùng khác của Pháp, InnovaFeed, để cung cấp thị trường thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh InnovaFeed, sự cạnh tranh của Ÿnsect còn bao gồm các công ty khởi nghiệp như Protix của Hà Lan, Enterra Feed ở Canada và AgriProtein của Nam Phi.

“Sự cạnh tranh là điều đáng hoan nghênh. Có chỗ cho tất cả mọi người” - Hubert nói. Anh ấy tự tin Ÿnsect có lợi thế vì là công ty khởi nghiệp lấy ý tưởng từ những trang trại thẳng đứng sản xuất rau xanh và thảo mộc. Ấu trùng giun tròn được xếp thành một tháp, trong khi robot di chuyển chúng quanh nhà máy. Tuy nhiên, giống như canh tác theo chiều dọc, năng lực sản xuất mở rộng và chi phí cao là thách thức đối với các công ty côn trùng. Hubert cho rằng việc sử dụng robot có thể làm giảm chi phí.

Ÿnsect đã được cấp bằng sáng chế cho hơn 20 công nghệ được sử dụng trong quá trình sản xuất. Bột tẩy giun của Ÿnsect đi vào thức ăn cho cá và thức ăn cho vật nuôi cao cấp không gây dị ứng, trong khi phân được biến thành phân bón.

 

Thức ăn của côn trùng trong dây chuyền của Ynsect chính là nguồn thực phẩm dư thừa được tận dụng để tránh gây

ô nhiễm môi trường. Ảnh: Reuters

 

Khách hàng bao gồm công ty thức ăn cho cá quốc tế Skretting và nhà máy rượu Tây Ban Nha Torres. Sau cuộc khủng hoảng BSE (hay “bệnh bò điên”) vào cuối những năm 1990, châu Âu đã kìm hãm việc cung cấp lại protein động vật đã qua chế biến cho vật nuôi; bây giờ chỉ có thể sử dụng bột cá. Vận động hành lang đã dẫn đến việc nới lỏng các quy tắc ngăn cản việc cung cấp protein từ côn trùng cho cá, và nhiều nhà sản xuất thức ăn côn trùng đang hy vọng sản phẩm của họ sẽ được chấp thuận để cung cấp cho gà và lợn.

Ÿnsect đã ký hợp đồng trị giá 100 triệu USD với các công ty thức ăn chăn nuôi, thức ăn cho vật nuôi và phân bón, đồng thời đang đàm phán với các khách hàng tiềm năng khác. Công ty đang tìm cách xây dựng 15 nhà máy trên khắp thế giới vào năm 2030, ở Bắc Mỹ và Đông Nam Á cũng như châu Âu, sản xuất tổng cộng 1 triệu tấn protein côn trùng mỗi năm. Mặc dù, theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, khoảng 2 tỷ người ở hơn 130 quốc gia đã thường xuyên ăn côn trùng, nhưng Hubert không thấy côn trùng trở thành một phần lớn trong nguồn cung cấp thực phẩm cho con người ở các nước phương Tây. Hubert hứa hẹn sẽ có một số ứng dụng kỹ thuật, chẳng hạn như dinh dưỡng thể thao và chất bổ sung sức khỏe cho những người cần bổ sung thêm protein.


Trinh Ngọc - Biên dịch từ ft.com

 

content

Các tin khác

0_chang-trai-khong-tay-khoi-nghiep-voi-nong-nghiep-s.jpg

Khuyết tật đôi tay, chàng trai 8x thành công sau quyết định 'liều lĩnh' thế chấp nhà đất làm nông nghiệp hữu cơ

Vượt qua số phận nghiệt ngã, chàng trai đã mất 2 tay Nguyễn Thế Cường đã mạnh dạn thuê 3ha đất để làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

21-10-2020

0_hinh425092020100019.jpg

Từng là học sinh cá biệt, thanh niên 8x 'bén duyên' làm kinh doanh và tiết lộ bí quyết khởi nghiệp

Dù từng là một học sinh cá biệt thời phổ thông và chỉ có bằng Trung cấp kế toán,... nhưng Hoàng đã trở thành ông chủ 1 doanh nghiệp hạt điều ở Bình Phước

17-10-2020

0_bo-pho-ve-que-1.jpg

Ôm 100 triệu đồng, bỏ phố về quê, vợ chồng 9X có cơ ngơi riêng, thu nhập ổn định

Anh Dương cho biết dù còn nhiều khó khăn phía trước nhưng đến nay mô hình kinh doanh của mình đã bắt đầu có nguồn thu ổn định khi ngày càng có nhiều người từ nơi rất xa như tận TP. HCM cũng tìm đến...

06-10-2020

0_hatmongtoi2.jpg

Bỏ việc thành phố, về quê trồng khởi nghiệp từ...hạt mồng tơi

Với giá từ 170.000- 200.000 đồng/kg hạt mồng tơi khô, anh Trung kiếm được mỗi ngày hơn nửa triệu đồng vào thời điềm thu hoạch.

04-10-2020