Bỏ việc thành phố, về quê trồng khởi nghiệp từ...hạt mồng tơi

04-10-2020

Với giá từ 170.000- 200.000 đồng/kg hạt mồng tơi khô, anh Trung kiếm được mỗi ngày hơn nửa triệu đồng vào thời điềm thu hoạch.

Đỗ Thành Trung (SN 1994, trú thôn Suối Tre, xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã nghỉ việc ở Đồng Nai để về quê lập nghiệp với mô hình trồng cây mồng tơi lấy hạt.

Mô hình được xem là “có một không hai” của Trung đem lại hiệu quả chỉ sau 4 tháng trồng trên vùng đất đen, kém hiệu quả trước đây.

Năm 2014, Trung tốt nghiệp ĐH ngành cơ khí và đi làm tại một công ty ở tỉnh Đồng Nai. Năm 2020, Trung quyết định nghỉ việc và về quê làm nông nghiệp sau trước sự ngỡ ngàng của gia đình và bạn bè.

Mình đi làm dưới Đồng Nai cũng có thu nhập ổn định. Nhưng làm được nhiều, tiêu cũng nhiều, không dành dụm được bao nhiêu. Hơn nữa, nhà mình cũng neo người, bố mẹ có tuổi nên muốn trở về nhà để đỡ đần việc gia đình”, nam thanh niên 26 tuổi, chia sẻ về lý do bỏ việc thành phố, trở về quê Đắk Nông.

Gia đình vốn gắn bó với nông nghiệp, thế nhưng chủ yếu sản xuất theo hướng truyền thống, không có “đột phá” trong hướng sản xuất. Trung mất gần nửa năm từ khi nghỉ việc để đi tìm những cây trồng phù hợp tiềm năng phát triển tại địa phương và năng lực của gia đình.

Nam thanh niên cho biết, gia đình có sẵn đất nông nghiệp, trong đó có mấy sào đất trồng tiêu ngay nhà. Vườn tiêu không đạt hiệu quả như kỳ vọng khi giá xuống thấp lại kết hợp với bệnh chết nhanh, chết chậm khiến hàng trăm trụ tiêu chết trắng chỉ trong một thời gian ngắn.

Tận dụng diện tích này, Trung “mượn” hơn 1.000 m2 đất trồng tiêu cũ của gia đình để trồng cây mồng tơi lấy hạt trước sự “nghi ngại” của gia đình và bạn bè. Trong suy nghĩ của nhiều người, mồng tơi quen thuộc, nhưng chỉ sử dụng được lá và ngọn.

Sở dĩ tôi lựa chọn trồng cây mồng tơi vì đây là loại cây dây leo dễ trồng, ít tốn chi phí và công chăm sóc. Trồng mồng tơi không mất nhiều diện tích lại nhanh có nguồn thu. Tận dụng mấy trăm gốc cây bông gòn (loại cây dùng làm trụ tiêu), tôi trồng mồng tơi thay thế vào số tiêu chết trước đây luôn”, Trung cho hay.

Trung bỏ ra 5 triệu đồng mua hạt giống, lưới và tận dụng trụ sống trồng tiêu trước đây làm giàn cho cây mồng tơi leo. Sau hơn 3 tháng trồng, vườn mồng tơi của Trung bắt đầu ra cho ra quả và có thể thu hoạch.

Hàng ngày, Trung sẽ lựa hái những chùm chín được khoảng 3/4 quả rồi đem phơi. Sau khi loại bỏ hạt lép, hạt đạt chuẩn sẽ được phân phối tới các vựa sản xuất rau tại các tỉnh phía Nam để làm giống.

Trung bình mỗi ngày, mình thu được khoảng 25-30 kg hạt tươi. Sau khi phơi, sấy, tôi thu lại được khoảng 3-3,5kg hạt khô. Giá bán dao động khoảng 170.000- 200.000 đồng/kg tùy vào thời điểm. Ưu điểm của trồng mồng tơi lấy hạt là tránh được việc sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật, chính vì thế người trồng rất khỏe, không lo bị nhiễm hóa chất độc hại”, Thành Trung cho biết thêm.

Theo chủ nhân của mô hình, mồng tơi tuy dễ trồng nhưng để lấy được nhiều hạt thì phải có kỹ thuật canh tác. Thường người dân chỉ trồng để ăn lá nên khống chế chiều cao, đặc biệt là trồng dày.

Mồng tơi lấy hạt phải trồng khoảng cách giữa các hàng là khoảng 1,5m- 2m, trồng nơi nhiều ánh sáng hơn, càng nhiều ánh sáng, cây phát triển càng cao.

Để cây phát triển tốt, chủ vườn sẽ ươm, trồng với khoảng cách mỗi cây là 20 cm, hàng cách hàng 2m và chiều cao mỗi dàn là 4m. Khi thu hoạch, sẽ sử dụng thang cao để hái quả chín.

Theo chủ nhân mô hình trồng mồng tơi lấy hạt, việc trồng khoảng cách xa như vậy sẽ giúp cho cây thoáng mát, đủ ánh sáng và cho nhiều hạt. Trung tỉa lá, đan ngọn để giúp cây phát triển tốt, đồng thời đảm bảo nước cho cây, giúp cây ra hạt nhiều hơn.

Được biết, mô hình của Trung là “độc nhất vô nhị” lần đầu tiên được triển khai trên vùng đất cằn cỗi này.

Theo tính toán, mỗi cây sẽ cho thu hoạch trong vòng 2 tháng. Mình trồng theo kiểu gối đầu nên cho thu quanh năm. Hạt sau khi được phơi khô, sẽ được bảo quản và phân phối đến nơi tiêu thụ”, Trung chia sẻ.


Theo Khoinghiep.org

content

Các tin khác

0_Untitled.png

Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

24-09-2020

0_nu-9x-khoi-nghiep-thanh-cong-tu-mo-hinh-trong-rau.jpg

9X khởi nghiệp trồng rau công nghệ cao thành công

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn, nữ 9X đã khởi nghiệp trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh. Đến nay, chị đã có được là một trang trại rau đa dạng, mang lại nguồn thu nhập cao.

23-09-2020

0_co-gai-8x-khong-ngai-dam-minh-trong-bun-quyet-khoi.jpg

Cô gái say mê trồng sen trắng cổ, chế tranh lá sen độc đáo xứ Huế

Đam mê với hoa sen, đau đáu muốn gìn giữ loài sen cổ quý hiếm, người con gái sinh ra và lớn lên trên đất cố đô Huế đã khởi nghiệp với sen trắng....

21-09-2020

0_gay-dung-trang-trai-nam-huu-co-tu-ven-ven-40-trieu.jpg

Bà chủ trại nấm hữu cơ khởi nghiệp chỉ từ 40 triệu đồng vay tín chấp, thất bại đến n lần

Từ 40 triệu đồng vay tín chấp bằng lương để gây dựng trại nấm hữu cơ, sau bao lần thất bại vẫn không nản lòng, nay chị Chu Thị Thủy (Sóc Sơn, Hà Nội) đã sở hữu cả trang trại nấm được nhiều người biết...

19-09-2020