Việt Nam sẽ là điểm phát triển lý tưởng cho doanh nghiệp IT toàn cầu?

22-10-2020

Trong cuộc tọa đàm “Why Việt Nam?", các khách mời đã đưa ra ý kiến để Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin trên toàn thế giới đầu tư vào.

Khát vọng của Việt Nam trong lộ trình chuyển đổi số

 “Why Việt Nam?" -  một sự kiện tọa đàm trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020) diễn ra chiều 21-10 tại Hà Nội, các khách mời đã đưa ra những khuyến nghị có giá trị thiết thực để Việt Nam trở thành điểm đầu tư và phát triển lý tưởng cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) trên toàn thế. Tọa đàm được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, ở nhiều điểm cầu và có sự kết nối, theo dõi của các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT trên phạm vi 50 quốc gia tham dự sự kiện ITU Digital World 2020.

Tọa đàm trực tuyến “Why Việt Nam?" trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020)

 

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông khái quát những lĩnh vực Việt Nam sẽ ưu tiên thực hiện chuyển đổi số bao gồm: y tế, giáo dục, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải…

Mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam thuộc nhóm 70 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử, đồng thời nền kinh tế số chiếm 20% tổng giá trị quốc dân (GDP). Tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiếu 10%, năng suất lao động hàng năm tăng tối thiếu 7%.

Đến năm 2030, Việt Nam đặt ra mục tiêu thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử. Về phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số. Đến năm 2030, Việt Nam sẽ phổ cập dịch vụ mạng internet băng rộng cáp quang, dịch vụ 5G. 80% dân số có tài khoản thanh toán điện tử và Việt Nam thuộc nhóm 30 quốc gia dẫn đầu về an ninh mạng.

Để đạt được những mục tiêu trên, thời gian qua, nhiều tỉnh thành của Việt Nam đã nhanh chóng xây dựng định hướng và có những đầu tư chuẩn bị về hạ tầng, nhân lực, chính sách đầu tư để thu hút các doanh nghiệp số.

Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Tuyên cho biết: “Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số, do vậy cần phát triển nhiều công nghệ mới và hệ sinh thái doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có thể tham gia bằng cách chuyển giao công nghệ, xây dựng nhà máy, hợp tác với doanh nghiệp trong nước để kinh doanh”.

Trong 5 năm gần đây, ngành CNTT - điện tử viễn thông đã trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam. Linh vực này đã có đóng góp lớn cho doanh thu, xuất khẩu và nộp ngân sách trên 53 nghìn tỷ đồng với hơn 1 triệu lao động.

Điều kiện để Việt Nam thực hiện khát vọng số

Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm: Việt Nam đang trở thành trung tâm công nghệ mới của thế giới bởi Chính phủ Việt Nam đang liên tục cải thiện các điều kiện đầu tư. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đang thu hút 38 tỷ USD đầu tư, trong đó Qualcomm mở rộng R&D và muốn đồng hành cùng Việt Nam thực hiện chiến lược "Make in Vietnam" xây dựng các sản phẩm và đưa các sản phẩm ra nước ngoài.

Tham gia quá trình này, Qualcomm sẽ hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ bản quyền công nghệ, nền tảng công nghệ, giúp các công ty công nghệ Việt Nam sản xuất, xuất khẩu sản phẩm di động, thiết bị 5G. Qualcomm cũng đặt mục tiêu hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo để đưa ý tưởng công nghệ của nước nhà ra với thế giới.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia phát biểu tại tọa đàm

 

Còn ông Denis Brunnetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Lào, Myanmar thì cho rằng, để phục vụ cho chuyển đổi số, Việt Nam cần tăng cường đầu tư cho hạ tầng công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) và đây sẽ là lợi thế cạnh tranh mới của Việt Nam.

“Để đạt được mục tiêu Nghị quyết số 52-NQ/TƯ đặt ra là kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025, chiếm 30% vào năm 2030 (hiện mới chiếm 10% GDP), Việt Nam phải thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp”, ông Brunnetti chia sẻ.

Thời điểm vàng để doanh nghiệp IT đến Việt Nam đầu tư

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Tuyên nhấn mạnh: Việt Nam chính là điểm đến lý tưởng để lựa chọn hiện nay khi đang là ngôi sao sáng trong bối cảnh u ám của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Các nhà đầu tư, tổ chức quốc tế đều đánh giá Việt Nam là điểm đến hàng đầu để đầu tư nói chung, đầu tư công nghệ số nói riêng.

Việt Nam có nhiều điểm hấp dẫn như: Chính phủ ban hành nhiều chính sách ưu đãi; coi công nghệ số, ICT là lĩnh vực công nghệ cao cần phát triển; hệ thống chính trị ổn định; giá cả cạnh tranh; cơ sở hạ tầng tốt, có nhiều khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ cao để các nhà đầu tư lựa chọn...

Thành phố Đà Nẵng đang là một khu trọng điểm CNTT mới nổi và được kỳ vọng sẽ trở thành một Thung lũng Silicon của Đông Nam Á. Bà Đỗ Thị Quỳnh Trâm, Phó Giám đốc Ban Xúc tiến đầu tư, UBND Thành phố Đà Nẵng khẳng định: “Đà Nẵng đã vượt qua nhiều khó khăn do dịch Covid-19 đem đến, chính quyền thành phố đã có những chính sách tốt để phát triển Đà Nẵng thành đô thị thông minh và thành phố đáng sống tại Việt Nam. Đây là thời điểm vàng để đầu tư trong lĩnh vực CNTT vào Đà Nẵng”.

Một số đại diện khác tại buổi tọa đàm

 

Bên cạnh đó, tổng giá trị giao dịch điện tử liên ngân hàng 5 tháng đầu năm 2020 đã tăng hơn 20%, cơ hội cho các công nghệ Cách mạng công nghiệp 4.0 như AI, dữ liệu lớn… Thương mại điện tử cũng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19. Việt Nam đã làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, nhiều khách hàng toàn cầu đã quan tâm đến Việt Nam.

Tại tọa đàm, đại diện một số tập đoàn lớn cho biết, họ không hề quan ngại khi đầu tư vào Việt Nam, nhưng luôn cân nhắc cẩn thận để tính toán lĩnh vực đầu tư trong thời gian tới.


Theo Phạm Trung - Báo Nhân dân

 

content

Các tin khác

0_IMF_original.jpg

Điểm danh những nhân vật quan trọng xuất hiện tại WEF Davos 2020

Lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị gia trên khắp thế giới đang tề tựu để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) trong tuần này. 2020 đánh dấu kỉ niệm 50 năm sự kiện ở dãy Alps...

21-01-2020

0_ces-01.jpg

CES 2020: Quyền riêng tư được các hãng công nghệ quan tâm đặc biệt

NHASANGNGHIEP.VN - Giờ đây các sản phẩm như robot mèo không đầu, TV dọc và thùng rác tự động không còn độ hot như trước. Sản phẩm hot nhất tại hội nghị công nghệ CES năm nay có thể chỉ là quyền riêng...

08-01-2020

0_xuan-phuc.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao CEO ASEAN - Hàn Quốc

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN) - Hàn Quốc tại thành phố Bu-xan, ngày 25-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao...

26-11-2019

0_mma-2.jpg

MMA Impact 2019 - Diễn đàn Mobile Marketing quy mô lớn nhất trong năm tại Tp. HCM

NHASANGNGHIEP.VN | VIETKINGS - Sự kiện Mobile Marketing lớn nhất trong năm đã trở lại với một cái tên hoàn toàn mới: MMA Impact Vietnam. MMA Impact Vietnam 2019 là diễn đàn lớn nhất cho tất cả các...

13-10-2019