VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 23: Võ sư Gichin Funakoshi, cha đẻ của Karatedo hiện đại từ Nhật Bản

12-08-2019

VIETKINGS / NHASANGNGHIEP.VN - Gichin Funakoshi (1868-1957) là người sáng lập Shotokan Karate-Do, có lẽ là phong cách karate được biết đến rộng rãi nhất, và được gọi là 'cha đẻ của karate hiện đại'.

 

Funakoshi Gichin là người sáng lập hệ phái Shotokan Karate-Do, hệ phái karate được biến đến rộng rãi nhất, và được coi là "người cha của karate hiện đại."

Trong đời, vị võ sư này đã dạy karate tại nhiều trường đại học Nhật Bản và trở thành người đứng đầu danh dự của Hiệp hội Karate Nhật Bản thành lập năm 1949.

Võ sư Gichin Funakoshi được coi là cha đẻ của karate hiện đại. Ông đóng vai trò hàng đầu trong việc phát triển và phổ biến võ thuật Okinawa, ban đầu ở Nhật Bản và trên toàn thế giới.

Bậc thầy Funakoshi đã chỉ dạy một phương pháp, một bộ môn hoàn chỉnh, tổng hợp các phong cách khác nhau của karate Okinawa. Phương pháp này được biết đến với tên gọi là Shotokan, là ngôi đền của Shoto, theo đó Funakoshi đã ký các tác phẩm thư pháp của mình. Shoto có nghĩa là "cây thông vẫy trong gió."

Đối với Master Funakoshi, từ sau cùng của Tarate có ý nghĩa sâu sắc hơn, Karate-do. Công thức này có nghĩa là "cách thức của tay trống", tích hợp karate trong truyền thống của người Budo Nhật Bản. Việc tập luyện karate-do đã trở thành một cuộc sống học đường ủng hộ việc cải thiện tất cả các khía cạnh của sức khỏe thể chất và tinh thần.

 

Vào cuối những năm 1910, Funakoshi có nhiều học sinh, trong đó một số ít được coi là có khả năng tiếp nhận giáo lý của võ sư. Tiếp tục nỗ lực của mình để thu hút s��� quan tâm rộng rãi đến karate Okinawa, Funakoshi mạo hiểm đến lục địa Nhật Bản vào năm 1917, và một lần nữa vào năm 1922.

Năm 1922, theo lời mời của Hoàng đế, Master Funakoshi đã giới thiệu nghệ thuật của mình với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nhật Bản tại Tokyo. Cuộc trình diễn công khai đầu tiên về karate ở Nhật Bản là một thành công vang dội. Trước đây, một võ sĩ vô danh Funakoshi Gichin đã trở nên nổi tiếng ngay lập tức trong lĩnh vực võ thuật Nhật Bản.

Năm 1930, Funakoshi thành lập một hiệp hội có tên Dai-Nihon Karate-do Kenkyukai để thúc đẩy trao đổi thông tin và trao đổi thông tin giữa những người nghiên cứu karate-dō. Năm 1936, Dai-Nippon Karate-do Kenkyukai đổi tên thành Dai-Nippon Karate-do Shoto -kai. Hiệp hội ngày nay được gọi là Shotokai, và là người giữ chính thức di sản karate của Funakoshi.

 
ăm 1936, Funakoshi đã xây dựng võ đường Shōtōkan (phòng đào tạo) đầu tiên ở Tokyo. Khi ở lục địa Nhật Bản, ông đã thay đổi các ký tự viết của karate thành 'bàn tay trắng' (không thủ 空手) thay vì 'bàn tay đường nhân' (Đường thủ 唐手) (nghĩa đen là triều đại nhà Đường) để hạ thấp mối liên hệ của nó với quyền anh Trung Quốc. Karate đã mượn nhiều khía cạnh từ quyền anh Trung Quốc. Funakoshi cũng lập luận trong cuốn tự truyện của mình rằng một đánh giá triết học về việc sử dụng 'trống rỗng' dường như phù hợp vì nó ngụ ý một cách không ràng buộc với bất kỳ đối tượng vật lý nào khác.

Võ sư Funakoshi chắc chắn là một trong những võ sĩ được tôn vinh và trân trọng nhất trong lịch sử. Những nỗ lực và đổi mới của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến karate truyền thống như được thực hiện ngày nay. Ông mất vào ngày 26 tháng 4 năm 1957, hưởng thọ 88 tuổi.

Funakoshi đã xuất bản một số cuốn sách về karate bao gồm cuốn tự truyện của ông, Karate-Do: My Way of Life. Tuy nhiên, di sản của ông nằm trong một tài liệu chứa đựng những triết lý về đào tạo karate của ông giờ đây được gọi là niju kun, hay 'hai mươi nguyên tắc'. Những quy tắc này là tiền đề đào tạo cho tất cả các học viên Shotokan và được xuất bản trong một tác phẩm có tựa đề Hai mươi nguyên tắc hướng dẫn của Karate. Trong cuốn sách này, Funakoshi đưa ra 20 quy tắc mà học sinh karate được khuyến khích tuân thủ trong nỗ lực 'trở thành con người tốt hơn'. Karate-Do Kyohan 'The Master Text' của Funakoshi vẫn là ấn phẩm chi tiết nhất của ông, bao gồm các phần về lịch sử, cơ bản, kata và kumite.

 

Một đài tưởng niệm Gichin Funakoshi đã được Shotokai dựng lên tại Engaku-ji, một ngôi đền ở Kamakura, vào ngày 1 tháng 12 năm 1968.


Khang Nguyễn - NHASANGNGHIEP.VN / VIETKINGS

 

content

Các tin khác

0_nhay-sap-X3.jpg

Hơn 7.000 người tham gia nhảy sạp tại Fansipan lập Kỷ lục Việt Nam

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Sáng ngày 10/8/2019, Lễ hội Ẩm thực và Không gian văn hóa Tây Bắc 2019 chính thức khai mạc tại Khu du lịch Sun World Fansipan Legend với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và...

12-08-2019

0_patrice-1600x.jpg

Tỷ phú Nam Phi Patrice Motsepe ra mắt ngân hàng số TymeDigital

VIETKINSG / NHASANGNGHIEP.VN - Với khối tài sản ước tính lên tới 1,81 tỷ USD, Patrice Motsepe được xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng năm 2017 của 25 người châu Phi giàu nhất trên tạp chí Forbes. Khối tài

12-08-2019

0_bob-iger-disney-ceo.jpg

[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] 14 năm, 4 lần mua lại, 1 Bob Iger: CEO Disney đã hồi sinh một thương hiệu Mỹ mang tính biểu tượng như thế nào

NHASANGNGHIEP.VN - Disney đã kiếm được hơn 8 tỷ đô la từ việc bán vé xem phim trong năm nay, nhiều hơn bất cứ hãng phim nào đã từng có được. Thu nhập ròng của công ty đã tăng 404% dưới thời Bob Iger,...

11-08-2019

0_Korea-Trade-War-japanpng.png

Kiềm chế xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc: 6 điều bạn cần biết trong thời gian qua

VIETKINGS / NHASANGNGHIEP.VN - Nhật Bản đã siết chặt kiểm soát xuất khẩu vật liệu bán dẫn sang Hàn Quốc vào ngày 4 tháng 7. Động thái này có thể tác động mạnh đến ngành công nghiệp công nghệ và nền...

11-08-2019