Việt Nam là đất nước có nhiều món Mắm và các món ăn chế biến từ Mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới

04-09-2021

(kyluc) - Năm 2020 vừa qua, Liên minh Kỷ lục thế giới - WorldKings đã chính thức công nhận Việt Nam là đất nước có nhiều món Mắm và các món ăn chế biến từ Mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới.

 

Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là các giá trị ẩm thực, đặc sản đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thực hiện trên chặng đường dài 10 năm kể từ năm 2011 cho đến nay với sứ mệnh Mang tinh hoa Việt Nam nói chung và tinh hoa ẩm thực đặc sản Việt Nam nói riêng ra thế giới. Trong mỗi chặng Hành trình, VietKings đã nhận được sự quan tâm và đề cử từ các địa phương trên khắp cả nước, giới thiệu hàng ngàn món ăn, đặc sản phong phú, đa dạng, mang hương vị đặc trưng riêng của từng vùng miền.

Sau 10 năm dày công nghiên cứu, tìm kiếm và tổng hợp dữ liệu về ẩm thực Việt Nam cùng với sự hỗ trợ, bảo trợ từ Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu (VietWorld) và Viện Kỷ lục Thế giới, năm 2020 VietKings đã tiếp cận các tiêu chí, cách thức để tiến hành thiết lập hồ sơ đề xuất Kỷ lục Thế giới của Việt Nam trong lĩnh vực ẩm thực – đặc sản theo từng nhóm, nhằm tích hợp các giá trị tiêu biểu nhất của nền ẩm thực Việt Nam để gửi đến Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đề xuất xác lập kỷ lục thế giới. 

Và "Việt Nam -  đất nước có nhiều món Mắm và các món ăn chế biến từ Mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới" là nội dung thứ hai đã được Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) xác lập

 

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam cũng có các loại mắm đặc trưng riêng với hương vị khác nhau.

 

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đã gọi đây là một trong những món mang “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam. Hương vị món ăn Việt Nam dường như không thể thiếu vị nồng nàn, đậm đà đặc trưng của các loại mắm.
Với lợi thế có bờ biển trải dài, nguồn thủy - hải sản phong phú và cách thức dự trữ các loại thực phẩm để phòng khi trời mưa bão, lũ lụt kéo dài của người Việt xưa, từ rất lâu đời ông cha ta ăn đã nghĩ ra cách lưu trữ thức ăn bằng biện pháp lên men, ủ muối,… các loại cá tôm để tạo ra hàng trăm loại mắm khác nhau.

Hầu như tất cả các loại mắm ở Việt Nam được dùng như một loại nước chấm hoặc nêm trực tiếp vào món ăn để tăng hương vị và tạo nét đặc trưng của từng món ăn, mang lại hơi thở riêng của vùng miền.
Có thể xem “Mắm” là một món ăn, nguyên liệu tiêu biểu cho nền ẩm thực của người Việt. “Mắm” Việt Nam ngày nay đã trở thành những sản phẩm xuất khẩu có giá trị đến rất nhiều quốc gia trên thế giới và được nhiều người nước ngoài yêu thích.

 

 

Tính đến thời điểm được WorldKings xác nhận, Ban tổ chức Hành trình đã thống kê được hơn 100 món Mắm và các món ăn chế biến từ Mắm của Việt Nam. Số liệu sẽ tiếp tục được Ban tổ chức Hành trình cập nhật vào hồ sơ để gửi đến WorldKings.

Để có thể đóng góp thêm vào danh sách các "Mắm và các món ăn chế biến từ Mắm" hấp dẫn của Việt Nam, mời độc giả hãy cùng tổng hợp những món "Mắm và các món ăn chế biến từ Mắm" độc đáo hấp dẫn của Việt Nam mà quý vị đã từng thưởng thức và gửi về cho chúng tôi để góp phần quảng bá mạnh mẻ hơn nữa giá trị ẩm thực Việt Nam đến bạn bè thế giới. 

 

Uyên Võ - VietKings - Kyluc.vn

content

Các tin khác

0_0b84b0b01304e45abd15.jpg

Xác lập Kỷ lục Việt Nam cho bức tranh nghệ thuật đầu tiên được làm bằng hạt cà phê Robusta và các vật liệu thuần mộc tự nhiên với chủ đề Văn hóa Tây Nguyên của King Coffee

(kyluc.vn) Ngày 28.08.2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công ty TNHH TNI KING COFFEE với tác phẩm “Khát vọng cà phê Robusta Việt Nam” - bức tranh nghệ...

28-08-2021

0_8956498fe26615384c77.jpg

Hành trình tìm kiếm và quảng bá Top 500 món ăn mẹ nấu - Vietnam Mom’s Meals - Khởi đầu cho sự kiện công diễn trực tuyến xác lập Kỷ lục Việt Nam: Top 500 món ăn mẹ nấu

(kyluc.vn) - Trong cuộc đời mỗi con người dường như những món ăn ngon nhất chính là món ăn mẹ nấu và những ngày được ăn cơm của mẹ chính là những ngày hạnh phúc nhất. Những bữa cơm được đong đầy bởi...

12-08-2021

0_sieu-tri-tue_yywl.jpg

'V.Mindmap 2021' - phiên bản mới của 'Siêu trí nhớ Việt Nam'

T.Ư Hội Kỷ lục gia Việt Nam (VN), Tổ chức Kỷ lục VN (VietKings) quyết định giao Viện Kỷ lục VN và Tổ chức Trí nhớ VN triển khai cuộc thi Sơ đồ tư duy VN năm 2021 (V.Mindmap 2021).

18-07-2021

0_599ce44068a59cfbc5b4.jpg

Xác lập Kỷ lục độc bản Việt Nam cho cây Đa cảnh lâu năm độc đáo với hình dáng Mãnh Hổ và Đại Bàng của ông Nguyễn Văn Khiếu (Hải Dương)

(kyluc.vn) Ngày 30/06/2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức trao bằng xác lập kỷ lục độc bản đối với cây Đa cảnh có tên gọi “Anh Hùng Tương Ngộ” của ông Nguyễn Văn Khiếu tại thị xã Kinh Môn -...

01-07-2021

aaate
Topasdf
fileup