Oxfam: Tài sản của 2,000 người giàu nhất thế giới bằng 4,6 tỷ người nghèo cộng lại

23-01-2020

NHASANGNGHIEP.VN - Oxfam cho biết, 2.153 người giàu nhất thế giới kiểm soát nhiều tiền hơn so với 4,6 tỷ người nghèo nhất cộng lại vào năm 2019, trong khi công việc không được trả lương hoặc trả lương thấp của phụ nữ và trẻ em gái tăng thêm ba lần cho nền kinh tế toàn cầu mỗi năm so với ngành công nghệ.

Amitabh Behar, CEO của Oxfam Ấn Độ.

Tổ chức từ thiện có trụ sở tại Nairobi cho biết trong một báo cáo được công bố trước Diễn đàn kinh tế thế giới hàng năm của các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh ở Davos, Thụy Sĩ, rằng phụ nữ trên khắp thế giới làm việc 12,5 tỷ giờ mỗi ngày mà không phải trả tiền hoặc công nhận.

Trong báo cáo "Time to Care", Oxfam cho biết họ ước tính rằng công việc chăm sóc không được trả lương của phụ nữ đã tăng thêm ít nhất 10,8 nghìn tỷ đô la mỗi năm cho nền kinh tế thế giới - gấp ba lần so với ngành công nghệ.

"Điều quan trọng đối với chúng ta là nhấn mạnh động cơ tiềm ẩn của nền kinh tế mà chúng ta thấy thực sự là công việc chăm sóc không được trả lương của phụ nữ. Và điều đó cần phải thay đổi," mitabh Behar, CEO của Oxfam Ấn Độ, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Để làm nổi bật mức độ bất bình đẳng trong nền kinh tế toàn cầu, Behar đã trích dẫn trường hợp của một người phụ nữ tên là Buchu Devi ở Ấn Độ, người dành 16 đến 17 giờ mỗi ngày để làm việc như lấy nước sau khi đi bộ 3km, nấu ăn, chuẩn bị cho con đi học và làm ột công việc được trả lương thấp.

"Một mặt, bạn thấy các tỷ phú đang tập hợp tại Davos với máy bay cá nhân, máy bay phản lực cá nhân, lối sống siêu giàu của họ", ông nói.

"Trường hợp Buchu Devi không phải là một cá nhân. Tôi ở Ấn Độ bắt gặp những người phụ nữ này hàng ngày, và đây là câu chuyện trên toàn thế giới. Chúng ta cần thay đổi điều này, và chắc chắn chấm dứt sự bùng nổ của các tỷ phú."

 

Nhân viên Oxfam Ấn Độ làm việc tại một khu vực của Ấn Độ.

Behar nói rằng để khắc phục điều này, các chính phủ nên đảm bảo trên hết rằng người giàu phải trả thuế của họ, sau đó nên được sử dụng để trả cho các tiện nghi như nước sạch, chăm sóc sức khỏe và trường học chất lượng tốt hơn.

Bất bình đẳng đang gia tăng trên khắp thế giới, nhưng nó chủ yếu đến từ phụ nữ và trẻ em gái. Đó là thông điệp trong một báo cáo về sự bất bình đẳng từ tổ chức từ thiện Oxfam. Báo cáo nhấn mạnh, ví dụ, số lượng phụ nữ và trẻ em gái làm việc không được trả lương trên khắp thế giới: 12,5 tỷ giờ mỗi ngày để nấu ăn, dọn dẹp và chăm sóc trẻ em và người già. Cụ thể hơn trong trường hợp của Ấn Độ, nghiên cứu trước đây của Oxfam đã chỉ ra rằng công việc không được trả lương của phụ nữ chăm sóc nhà cửa và con cái của họ trị giá 3,1% GDP Ấn Độ. Trong khi nhiều phụ nữ ở Ấn Độ không thể tham gia lực lượng lao động được trả lương, ngay cả đối với những người làm, yếu tố văn hóa vẫn là một thách thức hàng ngày.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN

 

content

Các tin khác

0_MICKEY_2019_01_24.jpg

Mickey Mouse ảnh hưởng đến văn hóa Trung Quốc như thế nào?

NHASANGNGHIEP.VN - Năm 2020 mở ra năm Tý, chúng ta nhìn lại về loài gặm nhấm với một fan hâm mộ lớn nhất châu Á: Chuột Mickey.

24-01-2020

0_chuot-6.jpg

Disneyland Thượng Hải kỷ niệm năm con Chuột với Mickey

NHASANGNGHIEP.VN - Khách sạn Disneyland Thượng Hải sẽ tổ chức một bữa tiệc mừng xuân độc quyền vào ngày 23 và 24 tháng 1 năm 2020 tại Phòng khiêu vũ Cinderella của khách sạn, trong khi Disneyland đã...

22-01-2020

0_chuot-800x.jpg

Độc đáo tranh Chuột năm Tý bằng chất liệu tương ớt và cà phê

Từ một lần vô tình đánh rơi tương ớt trên tờ giấy vẽ, họa sĩ 9X đã phát hiện ra một chất liệu lạ để có thể vẽ tranh. Sự sáng tạo không ngừng đã đưa cô đến với nhiều chất liệu độc lạ trong hội họa trở...

22-01-2020

0_cream-a4.png

EntoMilk: Cây kem hảo hạng được làm từ sữa ruồi đen

NHASANGNGHIEP.VN - Dưới ánh mặt trời Nam Phi bỏng rát, một cây kem có thể là một món ăn hấp dẫn. Kem thượng hạng của công ty sử dụng EntoMilk, một sản phẩm thay thế sữa được làm bằng cách trộn ấu...

21-01-2020