Nguồn gốc doanh nhân Hoa Kỳ: Một quốc gia được thành lập bởi các chủ doanh nghiệp nhỏ

04-07-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Chúng ta đều biết Quốc khánh của Hoa Kỳ là ngày 4/7, tuy nhiên, ít ai biết bằng những người ký kết cho nền độc lập Hoa Kỳ và điều hành đất nước là những ông chủ doanh nghiệp giàu có lúc bấy giờ. Truyền thống doanh nhân đó vẫn còn được biểu hiện đến ngày nay, tổng thống Donald Trump.

 

Vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, tiếng chuông nhà thờ vang lên khắp Philadelphia khi Quốc hội Lục địa thông qua dự thảo Tuyên ngôn Độc lập của Thomas Jefferson.

Hoa Kỳ có thể là nơi thử nghiệm khởi nghiệp thành công nhất, tuyên ngôn khởi nghiệp vĩ đại nhất cũng chính là Tuyên ngôn độc lập được viết ra và kế hoạch kinh doanh tuyệt vời nhất là bản Hiến pháp được hình thành. Không giống như các công ty khởi nghiệp hiện đại, Hoa Kỳ được thành lập bởi một nhóm các nhà đổi mới, người tin chắc rằng họ có giải pháp tốt hơn cho một thách thức vượt thời gian, cách tổ chức và điều hành một quốc gia.

Nhưng sau đó, nguồn gốc táo bạo và tinh thần kinh doanh bền bỉ của Mỹ chiếm ưu thế là một điều không mấy ngạc nhiên khi bạn hiểu được nền tảng của những người sáng lập quốc gia này, họ chính là những chủ doanh nghiệp nhỏ thành công.

Sau đây là một số câu chuyện khởi nghiệp của một số người ký tên trong Tuyên ngôn Độc lập.

 

Ông là tác giả chính của Tuyên ngôn Độc lập và tổng thống thứ ba ngẫu nhiên của Hoa Kỳ. Ông vốn là một chủ đất, luật sư và nông dân thành công trước khi tham gia Đại hội lục địa. Năm 1794, Jefferson đã thêm một doanh nghiệp làm nail (móng tay, móng chân) vào cửa hàng thợ rèn của mình tại khu bất động sản Monticello của mình, tìm kiếm một nguồn thu nhập mới trong khi ông khôi phục một số đất bị cạn kiệt trong các trang trại của mình. Ngành nail được cho là đắt tiền vào thời điểm đó, và việc kinh doanh nail tỏ ra khá có lãi. Jefferson và gia đình tiếp tục vận hành xưởng làm nail trong hơn 30 năm cho đến khi ông qua đời.

 

Người  sáng lập này có nhiều tài năng được dấu kín. Ở tuổi 21, ông đã sở hữu tờ báo của riêng mình, The Pennsylvania Gazette. Tờ báo này là một trong những thành công của Franklin, được thực hiện trong 25 năm sau khi ông qua đời. Trước đó, in ấn đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc hơn để hoàn thành công việc tốt, và Franklin được ngưỡng mộ vì sự chăm chỉ và cống hiến cho nghề. Và tờ báo đã làm được nhiều hơn là cập nhật tin tức cộng đồng và sự kiện mới.

 

Ông là người sáng lập của cả Ngân hàng Quốc gia và Bưu điện New York. Alexander Hamilton là một doanh nhân cực kỳ thành công trước khi ông là một chính trị gia (và rất lâu trước khi ông là trung tâm của sân khấu Broadway). Mặc dù Hamilton có một số trở ngại trong suốt thời thơ ấu lớn lên, ông đã không để điều đó cản trở mình. Đến năm 29 tuổi, ông đã thành lập Ngân hàng New York. Một số người thậm chí gọi Hamilton là người Mỹ tư bản đầu tiên. Ông là một người ủng hộ mạnh mẽ các doanh nghiệp nhỏ và một người tin tưởng vững chắc rằng doanh nghiệp tự do và thị trường tự do là một lực lượng tốt cho xã hội.

 

John Jay, một trong những tác giả của các bài báo liên bang và là một trong những chính khách ở trung tâm soạn thảo Hiến pháp, trước đó là một luật sư và doanh nhân thành đạt. Jay học luật tại Kings College ở New York (sau này trở thành Đại học Columbia) và thiết lập một thực hành pháp lý trong thành phố trước khi mở văn phòng luật của riêng mình vào năm 1771. Jay sau đó làm thống đốc của New York và Chánh án Tòa án tối cao.

 

Ông được xem là Giám đốc điều hành quốc gia đầu tiên của Hoa Kỳ, là một doanh nhân theo cách riêng của mình. Ngoài việc sở hữu và quản lý một trong những đồn điền nông nghiệp lớn nhất trong khu vực, Washington còn sở hữu một nhà máy chưng cất thịnh vượng, trở thành một trong những nhà máy lớn nhất nước, sản xuất hơn 11.000 gallon rượu whisky lúa mạch đen. Với một đầu óc nhạy bén trong kinh doanh, Washington sẽ chứng tỏ là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ trong những năm đầu tiên khi Hoa Kỳ tìm cách giảm nợ quốc gia và tăng cường tín dụng America.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN

 

content

Các tin khác

0_kevin-tung-nguyen.png

4 Doanh nhân trẻ người Việt trong danh sách '30 Under 30 Asia' năm 2019 của Forbes

NHASANGNGHIEP.VN - 4 gương mặt trẻ của Việt Nam nằm trong số 300 doanh nhân, người thay đổi luật chơi trong các ngành, đại diện cho 23 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

03-04-2019

0_vann-york-image.jpg

William Vann York, người sáng lập Vann York Auto Group: Một người hào phóng và lấy đam mê làm lẽ sống

NHASANGNGHIEP.VN - William Vann York, người sáng lập Tập đoàn ô tô Vann York, đã qua đời vào thứ bảy qua ở tuổi 91.

02-04-2019

0_Forbes-Asia-Cover_30-Under-30-Asia-2.jpg

Forbes công bố danh sách '30 Under 30 Asia' năm 2019

NHASANGNGHIEP.VN - Forbes đã công bố danh sách hàng năm "30 Under 30 Asia", với 300 donh nhân, nhà đổi mới và phá cách trẻ trên khắp châu Á, tất cả đều dưới 30 tuổi, họ đang thách các thức hiểu biết...

02-04-2019

0_apple.jpg

Kỷ niệm 43 năm Steve Jobs, Steve Wozniak, và Ronald Wayne thành lập Apple Inc, năm 1976

Apple Inc. là một tập đoàn công nghệ máy tính của Mỹ có trụ sở chính đặt tại Cupertino, California. Apple được thành lập ngày 1 tháng 4 năm 1976 dưới tên Apple Computer, Inc., và đổi tên thành Apple...

01-04-2019