Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai lần VIII – 2018: Mô hình Cánh đồng nai xác lập hai kỷ lục quốc gia

06-12-2018

KYLUC.VN - Mô hình Cánh đồng nai là một điểm nhấn độc đáo về nghệ thuật cắt tỉa rau, củ, quả, mang ý nghĩa lịch sử, nhân văn trong Liên hoan lễ hội ẩm thực Đồng Nai lần VIII. Mô hình tái hiện lại không gian xưa 320 năm về trước, những năm đầu trong cuộc kinh lý của Quan kinh lược Nguyễn Hữu Cảnh.

Nhân kỷ niệm vùng Đồng Nai – Biên Hòa tròn 320 năm hình thành và phát triển (1698-2018), tại Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai lần thứ VIII – 2018, Ban tổ chức Liên hoan đã thực hiện “Mô hình cánh đồng nai bằng rau chủ quả” với 320 con nai tượng trưng cho số năm hình thành của vùng đất từng được gọi là “Lộc Dã” năm xưa.

Lịch sử ghi nhận, Nguyễn Hữu Cảnh được chúa Nguyễn Phúc Chu sai làm Thống suất kinh lược xứ Đồng Nai vào năm 1698. Ông đặt doanh trại tại Cù lao Phố, thiết lập bộ máy hành chánh nơi vùng đất mới. Ông đặt xứ Nam Bộ làm phủ Gia Định, lấy xứ Đồng Nai làm huyện Phước Long, đặt dinh Trấn Biên; lấy xứ Sài Gòn làm huyện Tân Bình, dựng dinh Phiên Trấn.

Trong mô hình được thiết lập, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức xác nhận hai kỷ lục quốc gia cho hai chủ sở hữu:

1. Mô hình cánh đồng nai bằng rau, củ, quả lớn nhất Việt Nam thuộc sở hữu của Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Đồng Nai;

 

2. Số lượng người tham gia điêu khắc tạo mô hình cánh đồng nai bằng rau, củ, quả đông nhất Việt Nam thuộc sở hữu của công ty TNHH MTV Tổ chức sự kiện Một Sáu Một.

Tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị, Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai diễn ra trong khuôn viên kéo dài khoảng 800m. Mô hình cánh đồng nai nhận được sự theo dõi và quan tâm của khách địa phương và nhân dân thành phố Biên Hòa trong đêm đầu tiên khai mạc.

Mô hình cánh đồng nai được làm từ các nguyên liệu chính, gồm bí đỏ, bí hồ lô, bí đỏ to trái tròn, xoài xanh, bưởi, táo, thanh long, ớt ba chỉ, tỏi, cà rốt, ớt hiểm, thơm, cà pháo (trái lớn, trái nhỏ), lá tre, lá phượng, hạt cau, xốp, gạo, hoa tươi kèm nhiều phụ liệu khác.

Mô hình cánh đồng nai ước tính làm từ1165 kg và 1420 số hạt, số trái từ nguyên liệu các loại.

Mô hình làm nổi bật biểu tượng của Đồng Nai, vùng đất gọi là Lộc Dã năm xưa. Mô hình bao gồm cặp rồng cao 3 mét, chính giữa là Logo của tỉnh Đồng Nai làm từ gạo với hình ảnh một con nai và Thủy điện Trị An. Xung quanh là Cánh đồng nai với nhiều kích thước khác nhau làm bằng rau, củ, quả.

Cận cảnh những chú nai với nhiều kích thước được cắt, tỉa từ bí đỏ.

Các thành viên của Công ty TNHH MTV Tổ chức sự kiện Một Sáu Một chăm chút cho từng tiểu tiết của mô hình. Có 100 thành viên của công ty đã tham gia vào công việc khác 320 con nai cho mô hình. 

Một số nghệ nhân đang hoàn thiện những con nai cuối cùng trong mô hình Cánh đồng nai.

 Các thành viên tham gia thực hiện Mô hình Cánh đồng nai bên cạnh công trường đang hoàn thiện. Các thành viên đã nổ lực thực hiện Mô hình trong 2 ngày 5 và 6 tháng 12 năm 2018.

Toàn cảnh mô hình có kích thước 4 mét x 6 mét.

Ông Lý Sanh (thứ 4, từ trái sang), nguyên Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Chủ nhiệm CLB Bếp vàng VIETKINGS - thành viên Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam cùng một số nghệ nhân có mặt tại Mô hình Cánh đồng nai.

Cùng ngày, trong Đêm khai mạc Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai lần thứ VIII - 2018, ông Lý Sanh đã đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định và trao bằng xác lập đến đại diện hai đơn vị sở hữu Kỷ lục là Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Đồng Nai và Công ty TNHH MTV Tổ chức sự kiện Một Sáu Một

Mô hình Cánh đồng nai là một điểm nhấn độc đáo về nghệ thuật khắc rau, củ quả, và ý nghĩa lịch sử, nhân văn trong Liên hoan lễ hội ẩm thực Đồng Nai lần VIII. Mô hình tái hiện lại không gian xưa 320 năm về trước, những năm đầu trong cuộc kinh lý của Quan kinh lược Nguyễn Hữu Cảnh.

Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai lần thứ VIII - 2018 với chủ đề "Hành trình ẩm thực kết nối du lịch" diễn ra từ ngày 5/12-9/12/2018 tai Công viên Nguyễn Văn Trị (P. Hòa Bình, Tp, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Lễ hội được tổ chức trong dịp chào mừng 320 năm vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai hình thành và phát triển. Sự kiện nhằm phục vụ du khách đến tham quan, thưởng thức ẩm thực và triển lãm các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, cũng như giao lưu, kết nối phát triển du lịch ở địa phương và các tỉnh bạn.


Theo Duy Khang - KYLUC.VN

 

content

Các tin khác

0_000000-VP09.jpg

Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 3: Théophraste Renaudot, ông tổ của nền báo chí Pháp

NHASANGNGHIEP.VN - Théophraste Renaudot là một bác sĩ phục vụ nhà vua, nhưng ngày nay ông được nhớ đến là nhà báo đầu tiên đã tồn tại ở Pháp, thành lập Gazette de France năm 1631. Ông được xem là ông...

28-11-2018

0_00000-richard-liu.jpg

Nhà sáng lập JD.com trấn an giới đầu tư sau nhiều bê bối

Nhà sáng lập JD.com Richard Liu chật vật trấn an giới đầu tư về triển vọng của hãng thương mại điện tử lớn Trung Quốc giữa nhiều lo ngại về chiến tranh thương mại, tăng trưởng doanh nghiệp lẫn chuyện...

27-11-2018

0_000000-lee-byung-chul_11_640x380.jpg

Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - Số 33: Lee Byung Chul, nhà sáng lập Tập đoàn Samsung

NHASANGNGHIEP.VN - Năm 1980, Samsung mua lại Hanguk Jeonja Tongsin, một công ty lớn trong ngành viễn thông. Đây cũng là năm mà công ty có bộ phận điện tử riêng của mình với tên Samsung Electronics...

22-11-2018

0_000000Cover-FB-02.jpg

Dầu dừa DR.PHI – Giải pháp tự nhiên vì sức khỏe cộng đồng

(Kỷ Lục-VietKings) Dầu dừa nguyên chất tự nhiên, sở hữu nhiều đặc điểm tương đồng với nguồn sữa mẹ, là một đặc ân của tạo hóa dành tặng thêm cho con người.

19-11-2018