Nữ tướng Cốc Cốc: Ai bảo phụ nữ không thể làm công nghệ?

02-11-2020

Đi ngược lại với mong muốn của cha mẹ muốn con gái làm bác sĩ, giáo viên, chị Đào Thu Phương - Phó Tổng giám đốc của Cốc Cốc lại lựa chọn lĩnh vực công nghệ là điểm đến của cuộc đời.

Nữ tướng Cốc Cốc: Ai bảo phụ nữ không thể làm công nghệ?

 

Sau hơn 15 năm, từng trải qua rất nhiều vị trí từ nhân viên cho đến quản lý cấp cao, liệu người phụ nữ này có quan điểm thế nào về câu chuyện: Nữ giới thành công trong công nghệ.

Nữ tướng Cốc Cốc: Ai bảo phụ nữ không thể làm công nghệ? - Ảnh 1.

Mình chọn theo học về công nghệ chủ yếu vì lười học các môn xã hội do phải đọc nhiều. Mọi người nói ngành này khó lắm, chưa chắc đã trụ lại được. Nhưng tính mình bướng, lại thích thử cái mới nên cứ lao vào học bừa, chẳng may bị đuổi thì thôi. May quá, học đến cuối vẫn chưa bị đuổi.

Không biết có phải vì các bạn nữ sợ công nghệ không mà thời đại học, lớp mình 30 người chỉ có 7 bạn nữ. Các khoa khác của trường các bạn gái vừa xinh đẹp, vừa biết ăn mặc. Khoa mình thì các bạn gái rất giản dị, sắc đẹp có thể hơi khiêm tốn. 

Ngay bản thân mình cũng là người không chú trọng nhiều ngoại hình, đi học chỉ mặc quần jeans, áo thun. Đến lúc đi làm, môi trường chủ yếu là nam, chỉ có vài nữ. Nhiều người quan sát rồi nói: "Nữ giới làm công nghệ đã khô khan lại còn không xinh."

Mình thấy họ đâu có khô khan, vì ngoài công việc, họ vẫn là những người mẹ, người vợ, vẫn có những suy nghĩ, cảm xúc đặc trưng của phái đẹp. Mình từng gặp nhiều phụ nữ trong giới start-up, họ rất giỏi, rất xinh và có gia đình hạnh phúc. Sau hơn 15 năm, mình đúc rút ra bề ngoài đẹp tuy là một điểm mạnh, nhưng tác phong và thần thái lại quan trọng hơn nhiều. Phụ nữ có phong thái, có khí chất thì quyến rũ lắm!

Khi mình quản lý một đội kỹ thuật, câu hỏi đầu tiên của họ là: "Tại sao bà lại quản lý trong khi công nghệ bà kém hơn tôi?" Khi mình đề xuất ý kiến cải thiện sản phẩm, đội kỹ thuật phản đối do họ nghĩ mình không có chuyên môn. Lúc này, mình chọn cách đưa họ đi nói chuyện với những người kém công nghệ như mình. 

Khi gặp gỡ như vậy, họ sẽ hiểu sản phẩm hướng tới người dùng bình thường nên cần tư duy theo cách của người dùng. Ở Cốc Cốc, quá trình thay đổi suy nghĩ này mất cả một thời gian dài. 

Mình phải hiểu tâm lý của họ, biết lúc nào cần năn nỉ, lúc nào ép buộc. Và cũng vì là phụ nữ nên mình có thể dịu dàng, kiên nhẫn hơn cánh đàn ông. Mình nghĩ đó là điểm mạnh của phái nữ trong lĩnh vực công nghệ khi họ có thể mềm mỏng kết hợp giữa hai thế giới thật - ảo.

Dần dần, mọi người cũng thay đổi được góc nhìn. Vậy là mình đã chứng minh được điều mọi người nghĩ là nhược điểm lại trở thành ưu điểm trong công việc.

Nữ tướng Cốc Cốc: Ai bảo phụ nữ không thể làm công nghệ? - Ảnh 2.

Năm 2013 - 2014, Cốc Cốc chưa được ai biết đến. Lúc này, mình phụ trách kinh doanh, sản phẩm mới, tuyển người rất khó. Áp lực lớn đến mức đêm ngủ còn nghĩ đến số, ngày làm việc trung bình 12 - 14 tiếng, đi làm về thì con đã ngủ.

Đến giờ, hàng ngày mình luôn thấy hứng khởi khi được đi làm. Mỗi sớm thức giấc, mình có cảm giác bản thân đang thật sự tận hưởng và trân trọng cuộc sống. Sau giai đoạn dài chiến đấu căng thẳng, mình tạo dựng được đội ngũ sale ở Cốc Cốc khá mạnh. Từ những ngày đầu team sale chỉ có 2 người (tính cả mình), nay team đã lên khoảng trên dưới 200 người, mình nghĩ đấy là một thành công.

Con mình hay hỏi: "Mẹ đi làm để làm gì?" Mình luôn trả lời: "Mẹ đi làm để thêm hiểu biết, có kiến thức, phát triển bản thân, sau này mẹ có thể truyền lại cho con." Với mình, đó mới là điều giá trị và đáng tự hào nhất chứ không phải chỉ là những con số kinh doanh.

Nữ tướng Cốc Cốc: Ai bảo phụ nữ không thể làm công nghệ? - Ảnh 3.

Nhân tố quan trọng trong sự nghiệp của phụ nữ là được ở bên người hiểu và thông cảm cho họ. Mình cũng may mắn là có người chồng rất tâm lý. Anh chia sẻ, hỗ trợ mình cả về tinh thần lẫn công việc trong và ngoài gia đình. 

Nhiều lúc anh làm lắm việc quá nên phàn nàn, mình sẽ giả vờ chăm chỉ làm việc nhà vài hôm, chờ chồng bớt cáu rồi lại lười. Có lẽ chồng mình lúc lấy mình không nghĩ cuộc đời anh sẽ khổ đến thế, gánh nặng chẳng thấy bớt mà chỉ tăng lên.

Nữ tướng Cốc Cốc: Ai bảo phụ nữ không thể làm công nghệ? - Ảnh 4.

Hiện tại, mỗi ngày mình làm việc 8 - 9 tiếng. Thứ 7 và Chủ Nhật mình không mở máy tính mà dành thời gian cho con hoặc đọc sách, suy nghĩ xa xăm hơn một chút. Mình tách bạch công việc với cuộc sống cá nhân, nhờ thế không bị cuốn vào guồng làm việc mà bỏ quên gia đình.

 
Nữ tướng Cốc Cốc: Ai bảo phụ nữ không thể làm công nghệ? - Ảnh 5.

Mình chỉ là người phụ nữ bình thường, cũng sợ hãi nhiều thứ. Ví như mình sợ xấu, sợ già, sợ nghèo, nhưng không sợ cô đơn. Mình nghĩ nên biết chọn cái mà sợ cho cuộc đời tươi tỉnh. Trước đây, mình từng có nhiều quyết định sai lầm, nhưng nếu không có lỗi lầm ngày ấy sẽ không có mình bây giờ. 

Nên dù quay ngược lại thời gian, mình cũng không muốn thay đổi gì cả. Quan điểm của mình là nhìn ra điểm tốt trong mọi thứ, những gì xảy ra ngày hôm qua sẽ dẫn đến điều tốt đẹp hơn ngày hôm nay, cứ nhăn nhở mà sống.

Nữ tướng Cốc Cốc: Ai bảo phụ nữ không thể làm công nghệ? - Ảnh 6.

Vậy nên các bạn nữ hãy luôn tự tin. Ngay lúc này, bạn có thể không giỏi, không xinh, nhưng nếu có niềm tin vào bản thân, bạn sẽ tìm được cách đạt được những điều mình muốn, dù sớm dù muộn.


Theo Thanh Xuân - Soha

 

content

Các tin khác

0_hyundai-1.jpg

'Thái tử Hyundai' kế nghiệp cha sau 20 năm chờ đợi

Sau 20 năm lãnh đạo Hyundai, ông Chung Mong-Koo chuyển về vị trí Chủ tịch danh dự và con trai ông Euisun Chung sẽ là người kế nghiệp đầu tiên.

30-10-2020

3087_singapore-1.png

Chuyên gia Singapore khẳng định có những cơ hội khởi nghiệp tốt trong mùa Covid

Các công ty có thể hưởng lợi từ việc khởi nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19 nhờ vào chi phí kinh doanh bỏ ra thấp, giá thuê mặt bằng rẻ và dễ dàng chiêu mộ được nhân tài với mức lương hợp...

30-10-2020

0_bui-thanh-nhon-5.jpg

Nhà sáng lập tập đoàn Novaland nắm giá trị tài sản khủng như thế nào?

Tập đoàn địa ốc Novaland nổi tiếng nhất nhì Việt Nam được điều hành bởi ông Bùi Thành Nhơn, “vị thuyền trưởng” này đã dẫn dắt Nova ngày càng trở nên lớn mạnh và uy tín.

27-10-2020

0_nguoi-thua-ke-sam-sung.jpg

Người thừa kế tập đoàn Samsung phải chi trả khoản thuế 7 triệu USD

Trong danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc năm 2020 của Forbes công bố ngày 09/07, Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee đứng đầu với tài sản 17,3 tỷ USD; con trai ông đứng thứ tư với 6,7 tỷ USD.

27-10-2020