Đầu bếp Alain Ducasse - Người khai mở đế chế ẩm thực cấp cao nước Pháp và triết lý 'nói không với thịt'

20-06-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Vị đầu bếp người Pháp nổi tiếng trong nước và quốc tế, đầu bếp nhiều sao nhất toàn thế giới đã đi ngược lại với truyền thống của Pháp thực hiện ý tưởng “ẩm thực tự nhiên”. Ông đã cấm sử dụng thịt trong nhà hàng của mình, ở khách sạn Plaza Athénée ở Paris.

Alaine Ducasse là đầu bếp đại tài người Monaco gốc Pháp. Ống sinh ngày 13/9/1956 ở Orthez, một tỉnh lẻ ở Pyrénées-Atlantiques miền tây nam nước Pháp. Ông bắt đầu hành trình sự nghiệp của mình từ năm 16 tuổi. Ông trau dồi kinh nghiệm của mình bằng cách học việc ở một nhà hàng địa phương. Cùng lúc đó, ông cũng tham gia các khoá học ở trường cao đẳng khách sạn Talence nhưng dang dở.

Năm 1975, ông làm việc dưới sự hướng dẫn của đầu bếp vùng Lăng-đơ Michel Guérard. Ngoài Michel Guérard, Gaston Lenôtre, Roger Vergé và Alain Chapel cũng là những người hướng dẫn cho ông khi đứng bếp. Sau chuyến đi tham quan các nhà hàng chất lượng ở Pháp. Ông được công ty Societe des Bains de Mer mời hợp tác để thành lập nhà hàng Le Louis XV ở khách sạn Paris Monte-Carlo, nơi được ví như cung điện Monaco lúc bấy giờ

Hiện nay, Alain Ducasse là người đứng đầu một đế chế ẩm thực hàng đầu, ông làm chủ của nhiều nhà hàng, khách sạn, các trung tâm dạy nấu ăn. Ông còn là tác giả của rất nhiều cuốn sách ẩm thực cũng như ấn phẩm dành cho giới thượng lưu. Ông nhận giải thưởng danh giá năm 2004 với danh hiệu đầu bếp được nhiều lần nhận thưởng trong năm. Cụ thể, ông được nhận giải James Beard trong danh sách các nhà hàng mới tốt nhất năm 2004.

Ngôi sao Michelin là vinh dự cao nhất trong ngành ẩm thực quốc tế. Các đầu bếp trên toàn thế giới dành cả cuộc đời để kiếm được chỉ một ngôi sao để ghi nhận sự xuất sắc của họ.

Phá vỡ kỷ lục nắm giữ nhiều sao Michelin, Alain Ducasse là một trong 2 đầu bếp duy nhất nắm giữ 21 sao Michelin trong suốt sự nghiệp của ông. Là đầu bếp đầu tiên sở hữu nhà hàng 3 sao Michelin ở 3 thành phố, người đầu bếp lừng danh đồng thời là chủ nhà hàng đã mở ra hơn 25 nhà hàng trên toàn quốc, trong đó có nhà hàng nổi tiếng lừng danh thế giới của ông - nhà hàng Alain Ducasse 3 sao Michelin ở Dorchester.

Đầu bếp người Monaca gốc Pháp này được biết đến là 1 người theo chủ nghĩa hoàn hảo trong chỉ trong nhà bếp mà còn trong từng chi tiết ở nhà hàng của mình. Muỗng, khăn trải bàn, phông chữ trên menu hay thậm chí thanh treo rèm sẽ không bao giờ thoát khỏi tầm mắt cẩn trọng của người đàn ông này. Ông là người đầu bếp duy nhất được góp mặt phục vụ thức ăn trong không gian.Vào năm 2015, Alain Ducasse đã gửi các bữa ăn tới các phi hành gia bay xung quanh Trái đất trên trạm Vũ trụ quốc tế, một thành tựu đáng tự hào mà ông coi đó là sự chinh phục “biên giới cuối cùng” của nấu ăn.

Ông hoàng của ẩm thực Pháp một lần nữa đã gây bất ngờ cho nhiều người. Để mở lại nhà hàng của mình tại Plaza Athénée, Alain Ducasse quyết định loại bỏ thịt khỏi ẩm thực của mình. Ý tưởng ở đây là để giữ gìn sự "tự nhiên", sự tinh khiết của hương vị thực phẩm, sự hoàn hảo trong nấu ăn và gia vị, sự tinh túy trong từng sản phẩm.

Bất kì vị khách ăn chay nào khi tới Paris đều biết rằng người Pháp rất thích thịt trong thực đơn của họ. Khoai tây chiên, sườn nướng, thịt quay, gan ngỗng và thịt vịt đều là những tinh hoa ẩm thực của đất nước. Vị đầu bếp người Pháp nổi tiếng trong nước và quốc tế, đầu bếp nhiều sao nhất toàn thế giới đã đi ngược lại với truyền thống của Pháp thực hiện ý tưởng “ẩm thực tự nhiên”

Vị đầu bếp 3 sao này đã cấm sử dụng thịt trong nhà hàng của mình, ở khách sạn Plaza Athénée ở Paris. Alain Ducasse cho rằng: “Một điều cực kỳ cần thiết đối với những bữa ăn hiện nay là hài hòa với thiên nhiên, đủ chất dinh dưỡng nhưng phải chú trọng đến sức khỏe và thân thiện với môi trường. Tôi biết những khách hàng của mình đã ăn đủ thịt và bây giờ đã đến lúc họ cần hãm nó lại”.

Bên trong nhà hàng Alain Ducasse tại Plaza Athenée.

Rất nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên về suy nghĩ của ông và hướng đi nhà hàng của ông, nhưng khi biết được triết lý ẩm thực và mong muốn của vị đầu bếp tài ba của thế giới thì thực khách đến với Plaza Athenee ngày càng tăng lên. Plaza Athenee và thực đơn nhà hàng của Alain đã giúp mọi người thay đổi quan niệm về thực đơn của một bữa ăn lành mạnh.

 Alain Ducasse sở hữu Du thuyền ẩm thực thượng hạng ở Paris.

"Tôi được ngắm nhìn Tháp Eiffel và tôi sẽ khám cả tất cả các di tích nổi tiếng ở Paris. Tháp Eiffel là tượng đài biểu tượng , vì vậy tôi nghĩ rằng mình sẽ luôn có niềm vui để phục vụ khách hàng từ khắp nơi trên thế giới thưởng thức Paris. Đó là một câu chuyện khác, đó là một câu chuyện tuyệt vời khác bắt đầu"- đầu bếp nói. Sự khởi đầu mới này, ông đã xây dựng nó với xu hướng, cũng như trong nấu ăn, các món ăn nên ít đường và chất béo; ở cấp độ điều hướng, con tàu 100% điện năng."

Ý nghĩa của nó là không gây ra ô nhiễm, không gây ồn ào, không làm rung động, mà là chính là để tham gia vào một du lịch sinh thái.Vì vậy, dự án này đã mất khá thời gian bởi vì nó là một chiếc thuyền 31 x 10 mét nặng hơn 300 tấn. Con tàu cần rất nhiều năng lượng, rất nhiều tiền, rất nhiều công nghệ tiên tiến để biến nó thành một chiếc thuyền điện."

Thực đơn không thịt tại nhà hàng Alain Ducasse tại Hotel Plaza.

“Chúng tôi quyết định hòa hợp với một xã hội phát triển, những người muốn thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe, tốt hơn cho hành tinh.”

Đây là kế hoạch được thực hiện sau 5 năm chuẩn bị, tìm tòi và lên ý tưởng và cuối cùng con tàu mang tên “Ducasse sur Seine” được ra mắt ở Cảng Debilly quận 16 với năng lượng hoàn toàn bằng điện năng, toạ lạc giữa cung điện Chaillot và tháp Eiffel.  Với khung cảnh ngoạn mục nằm ở Thủ đô, nơi Emmanuel Macron và Donald Trump đã từng ăn tối cùng nhau vào tháng 7 năm 2017.


Nội dung: Tammy Yen - Biên tập & trình bày: Duy Khang (Vietkings)

 

content

Các tin khác

0_chau-quan-phi-04(1).jpg

Nữ doanh nhân Châu Quần Phi: Tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chia sẻ 3 lời khuyên để thành công

NHASANGNGHIEP.VN - Với công việc kinh doanh hiện tại, ít ai nghĩ rằng bà Châu Quần Phi đã lớn lên trong sự nghèo khó, phát triển công tư từ căn hộ của gia đình và đã có ý định tự tử do tài chính eo...

30-06-2019

0_tran-uyen-phuong.jpg

Doanh nhân Trần Uyên Phương: 'Báo chí là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp với chính phủ và cộng đồng'

Trao đổi với Tạp chí Nhà Đầu tư, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương khẳng định: "Doanh nghiệp cần có báo chí để có thêm các thông tin hữu ích phục vụ sản xuất kinh doanh; đồng...

20-06-2019

2129_hanh-nguyen-4.JPG

Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn nhận Huân chương lao động hạng Nhì

Vừa qua, doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch IPPG đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có những thành tích xuất sắc trong các hoạt động xã hội từ thiện.

19-06-2019

0_alphanam-group.jpg

Đại gia Alphanam giải thể công ty, lui về ở ẩn giao quyền cho con

Sau gần 5 năm rời sàn chính thức, Alphanam tiếp tục triển khai bước tiếp theo của giai đoạn cuối quá trình tái cấu trúc bằng việc thông qua nghị quyết về việc giải thể doanh nghiệp.

17-06-2019