Chuyên gia Singapore khẳng định có những cơ hội khởi nghiệp tốt trong mùa Covid

30-10-2020

Các công ty có thể hưởng lợi từ việc khởi nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19 nhờ vào chi phí kinh doanh bỏ ra thấp, giá thuê mặt bằng rẻ và dễ dàng chiêu mộ được nhân tài với mức lương hợp lý.

Dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu, làm xuất hiện những thay đổi tiêu cực khó lường, thất nghiệp trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Tuy nhiên, trong suốt thời kỳ khủng hoảng, đã có nhiều câu chuyện khởi nghiệp thành công và được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ khi nền kinh tế hồi phục.

Trong khi hàng loạt doanh nghiệp gặp khó, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ phá sản thì những thông tin về các doanh nghiệp khởi nghiệp gọi được vốn triệu đô trong mùa dịch cũng không phải là hiếm. 

Các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng được đẩy mạnh trong mùa Covid-19. Trong đó, NTUitive- tổ chức xúc tiến khởi nghiệp thuộc Đại học kỹ thuật Nanyang (Singapore), vừa khởi động chương trình tăng tốc khởi nghiệp NINJA tại TP. HCM do JICA Nhật Bản tài trợ nhằm tạo điều kiện cho các startup tiềm năng nắm bắt cơ hội và phát triển trong giai đoạn này.

Trong buổi phỏng vấn độc quyền với ông Lim Boon Chow (Phó Giám đốc phát triển doanh nghiệp NTUitive) của The Leader sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ông Lim Boon Chow, Phó giám đốc phát triển doanh nghiệp của NTUitive, Đại học kỹ thuật Nanyang (Singapore)

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tồn tại nhiều bất ổn như hiện nay, theo ông, đây có phải là thời điểm tốt để khởi nghiệp?

Ông Lim Boon Chow: Giai đoạn Covid-19 dù gây ra nhiều thách thức nhưng thực chất lại cũng mở ra khá nhiều cơ hội. Đặc biệt là đối với những lĩnh vực có khả năng phục hồi cao như chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử, giáo dục và học tập trực tuyến, bếp trung tâm (cloud kitchen) cho các dịch vụ giao nhận thức ăn, kho vận và giao hàng chặng cuối.

Các công ty có thể hưởng lợi từ việc khởi nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng này nhờ vào chi phí kinh doanh bỏ ra thấp, giá thuê mặt bằng rẻdễ dàng chiêu mộ được nhân tài với mức lương hợp lý. Song song đó, các công ty khởi nghiệp cũng nên tận dụng cơ hội này để xây dựng mối quan hệ bền chặt với các nhà đầu tư, những người sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trong giai đoạn này.

Khủng hoảng đại dịch đã đẩy nhiều công ty khởi nghiệp lớn (như Uber, Airbnb, Yelp,...) vào tình trạng hỗn loạn. Điều gì khiến ông tự tin rằng các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu có thể thu hút đầu tư và vươn lên dẫn đầu trong bối cảnh này?

Ông Lim Boon Chow: Nhà đầu tư thường tuân theo nguyên tắc cơ bản trong việc đánh giá các startup, chủ yếu tập trung vào tầm nhìn dài hạn. Mặt khác, sẽ không có thời điểm nào tốt hơn lúc này để giành lấy thị phần và hưởng lợi từ các đối thủ cạnh tranh, những người đã không thể vượt qua cuộc khủng hoảng. Các công ty khởi nghiệp có thể khởi đầu với quy mô nhỏ và nguồn tài nguyên giới hạn, đồng thời chấp nhận rủi ro để phát triển mạnh hơn khi nền kinh tế đã thoát khỏi tình trạng suy thoái.

Theo ông, những thách thức mà các công ty khởi nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt là gì và NINJA Accelerator tại TP. HCM có thể giúp họ vượt qua như thế nào?

Ông Lim Boon Chow: Khi không có sự hướng dẫn và hỗ trợ của các cố vấn, nhiều công ty khởi nghiệp đã phải dành trung bình 18 tháng để tìm ra sản phẩm và thị trường phù hợp với ý tưởng của họ. Điều này dẫn đến việc bị cạn kiệt nguồn tài nguyên và không tận dụng được làn sóng của xu hướng công nghiệp hiện nay vốn dĩ không ngừng thay đổi.

Việc này có thể được giảm thiểu bằng cách tiếp cận với nhóm cố vấn tận tâm bao gồm các chuyên gia trong ngành và các doanh nhân dày dạn kinh nghiệm tại NINJA Accelerator ở TP. HCM. Các công ty khởi nghiệp có thể truy cập vào mạng lưới đối tác tài năng của chúng tôi để xây dựng đội ngũ sáng lập phù hợp và đáng tin cậy có khả năng thúc đẩy sự phát triển của công ty.

Ngoài ra, các startup còn có cơ hội nắm bắt những tâm tư, suy nghĩ của các nhà đầu tư và từ đó xây dựng nên các kế hoạch kinh doanh vững chắc hơn với quyền truy cập vào mạng lưới các nhà đầu tư từ mạng lưới đối tác của chúng tôi để đẩy nhanh quá trình gây quỹ.

 

Mô hình bếp trung tâm (cloud kitchen) có nhiều cơ hội phát triển trong và hậu dịch Covid-19

Một ý tưởng tốt có đủ để khởi nghiệp thành công? Họ còn cần những điều kiện nào khác hay không?

Ông Lim Boon Chow: Một ý tưởng tốt sẽ mang lại một khởi đầu tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn cần sự tác động từ nhiều yếu tố khác như việc xây dựng đội ngũ giỏi với các thành viên đảm nhận vai trò phù hợp cũng như tiếp cận chiêu mộ nhân tài.

Việc tiếp cận các nguồn tài nguyên chính như tài trợ và cố vấn cũng như áp dụng công nghệ cũng cần được chú ý để tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp. Ngoài việc tập trung vào thị trường chính, các startup cũng cần mở rộng để có thể tiếp cận các thị trường lớn hơn.

Đồng thời, để trở thành một doanh nhân và theo đuổi đam mê của chính mình, các nhà khởi nghiệp cần có sự nghiên cứu và thấu hiểu khách hàng khi kinh doanh, tạo dựng tầm nhìn xa, có động lực rõ ràng và một khả năng phục hồi mạnh mẽ.

Theo thông tin công bố, năm nay là năm đầu tiên JICA khởi động dự án NINJA. Đâu là lý do JICA đưa ra ý tưởng này?

Ông Lim Boon Chow: Dự án được phát động nhằm tạo môi trường giúp các bên liên quan có cơ hội hợp tác và phát triển tinh thần khởi nghiệp cũng như xác định những vấn đề mà các nhà làm kinh doanh có thể gặp phải. 

Đồng thời, chương trình cũng sẽ hỗ trợ tăng tốc các dự án khởi nghiệp, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực qua việc kết nối giữa các doanh nhân từ những nước đang phát triển với các công ty Nhật Bản. 

Tại sao JICA chọn Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên khởi động dự án NINJA? Tầm nhìn của ông về NINJA Accelerator tại TP. HCM là gì?

Ông Lim Boon Chow: Nền kinh tế Việt Nam đang cho thấy những dấu hiệu tích cực trong thời điểm khó khăn hiện tại. Việc kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 cũng đã mang đến nhiều cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư và doanh nhân trong việc thúc đẩy các mô hình kinh doanh của họ. 

Dữ liệu từ tổng cục thống kê cho thấy, GDP của Việt Nam trong chín tháng đầu năm 2020 đạt 2,12%, cho thấy Việt Nam là một trong số ít quốc gia đạt được sự tăng trưởng tích cực giữa đại dịch. Hiện tại, các doanh nghiệp đã dần trở lại hoạt động bình thường chứng tỏ nền kinh tế Việt Nam đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng trở lại trong thời gian tới. Đã đến lúc các công ty khởi nghiệp khởi động ý tưởng kinh doanh của mình.

JICA đã và đang hoạt động rất tích cực trong công tác hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Hiện tại, JICA đang phối hợp với các nhà sản xuất công nghiệp Nhật Bản, các tổ chức giáo dục, chính quyền từ các đô thị lớn, tổ chức phi chính phủ và nhiều đơn vị khác nhằm hỗ trợ toàn diện cho công cuộc xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia đạt được công bằng xã hội thông qua việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế, hỗ trợ các nhóm dân số dễ bị tổn thương cũng như tăng cường hệ thống quản trị.

Điều kiện để đăng ký tham dự chương trình tăng tốc khởi nghiệp NINJA tại TP.HCM là gì, thưa ông? 

Ông Lim Boon Chow: Để đủ điều kiện đăng ký tham dự chương trình, người tham dự cần có một nhóm hoặc một công ty khởi nghiệp từ 2-5 thành viên với một ý tưởng gần như hoàn thiện hoặc một giải pháp khởi nghiệp. Tất cả thành viên trong nhóm phải có hiểu biết cơ bản và sử dụng tốt tiếng Anh. 

Các nhóm đăng ký có thể đang ở: giai đoạn khởi đầu (trước khi thành lập) chỉ với một ý tưởng; giai đoạn tiền hạt giống đang làm việc trên sản phẩm khả dụng tối thiểu (MVP); công ty khởi nghiệp nước ngoài tìm cách tiếp cận thị trường Việt Nam; hoặc các chương trình khởi nghiệp spin-off của các doanh nhân EIR từ các doanh nghiệp địa phương.

Người tham dự sẽ cần phải có mặt tại TP. HCM trong vòng ba tháng để tham gia chương trình. Theo đó, hạn chót để các nhóm đăng ký qua website của chương trình https://www.jicaninjaasia.com hết ngày 02/11/2020. 

Ngày 12/11/2020, ban tổ chức sẽ công bố danh sách 60 nhóm được chọn. Ngày 30/11 sẽ công bố 30 nhóm vào chung cuộc. Sau hàng loạt hoạt động di���n ra từ tháng 12/2020 đến hết 16/02/2021 như phỏng vấn, cố vấn, khởi động chương trình tăng tốc và bootcamp, demo gây quỹ... giai đoạn huy động vốn sau chương trình sẽ được thực hiện từ tháng 05-07/2021. 

Xin cảm ơn ông!


Theo The Leader

 

content

Các tin khác

0_bui-thanh-nhon-5.jpg

Nhà sáng lập tập đoàn Novaland nắm giá trị tài sản khủng như thế nào?

Tập đoàn địa ốc Novaland nổi tiếng nhất nhì Việt Nam được điều hành bởi ông Bùi Thành Nhơn, “vị thuyền trưởng” này đã dẫn dắt Nova ngày càng trở nên lớn mạnh và uy tín.

27-10-2020

0_nguoi-thua-ke-sam-sung.jpg

Người thừa kế tập đoàn Samsung phải chi trả khoản thuế 7 triệu USD

Trong danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc năm 2020 của Forbes công bố ngày 09/07, Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee đứng đầu với tài sản 17,3 tỷ USD; con trai ông đứng thứ tư với 6,7 tỷ USD.

27-10-2020

3057_phu.jpg

Nhà sáng lập Miniso trở thành tỷ phú nhờ Covid-19

Trong khi phần lớn các doanh nghiệp gặp trở ngại với đại dịch Covid-19 thì hệ thống cửa hàng bán lẻ Miniso của Trung Quốc lại vụt sáng ở thời điểm khó khăn này.

22-10-2020

3055_Untitled.png

Chuyện chưa kể về ‘đệ nhất rich kid’ Việt Nam Tiên Nguyễn

Tiên Nguyễn - cựu du học sinh tại Anh, gương mặt xinh đẹp nổi bật trong hội rich kid Việt Nam, được vinh danh tại lễ Tôn vinh Doanh nghiệp, Doanh nhân TP. HCM tiêu biểu 2020 mới đây.

20-10-2020